Xót xa bé gái 13 tuổi nhịn ăn sáng nhiều ngày để dành tiền đi khám tâm lý

(CLO) Một bé gái 13 tuổi lặng lẽ nhịn tiền ăn sáng suốt nhiều ngày để dành dụm tiền tự đến phòng khám tâm lý. Khi được đề nghị liên hệ với gia đình để cùng hỗ trợ, em chỉ khẽ nói: “Bố mẹ cháu không quan tâm đâu, nói cũng không tin đâu”.

Câu nói ngắn ngủi ấy khiến Thạc sĩ (ThS) tâm lý lâm sàng Hoàng Quốc Lân, thành viên Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, không khỏi trăn trở.

Một mình đi tìm sự giúp đỡ

Mới đây, ThS Lân tiếp nhận một trường hợp đặc biệt: Một bé gái 13 tuổi tự đến khám tâm lý mà không có bất kỳ người thân nào đi cùng.

Theo chuyên gia, điều khiến ông day dứt không chỉ là những biểu hiện lo âu, trầm cảm của em, mà còn bởi ở độ tuổi đáng lẽ cần được chở che nhất, em lại phải một mình đi tìm sự giúp đỡ trong khi cảm thấy ngay cả những người thân thiết nhất cũng không sẵn sàng lắng nghe mình.

Trong phòng khám, cô bé ngồi thu mình ở góc ghế, hạn chế giao tiếp, ánh mắt né tránh. Giọng nói nhỏ, run và nhiều lần ngắt quãng như cố nén cảm xúc.

Qua trao đổi, em cho biết đã bị cô lập tại trường trong thời gian dài. Em gần như không có bạn thân, thường xuyên cảm thấy bị bỏ rơi trong các hoạt động tập thể và dần đánh mất cảm giác thuộc về môi trường học đường.

Điều đáng buồn hơn là những nỗ lực tìm kiếm sự chia sẻ từ gia đình cũng không mang lại kết quả như mong muốn.

Mỗi lần tâm sự về những khó khăn đang trải qua, em thường nhận lại những lời trách móc như: “Con phải xem lại bản thân”, hay “Con phải thế nào thì mới bị như vậy”.

Sau nhiều lần như thế, em chọn cách im lặng.

“Trong thực hành lâm sàng, chúng tôi gặp không ít trường hợp tương tự. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng mình đang góp ý hoặc giúp con mạnh mẽ hơn. Nhưng với những đứa trẻ đang tổn thương, những phản hồi mang tính phán xét có thể khiến các em tin rằng mình chính là nguyên nhân của mọi vấn đề”, ThS Lân chia sẻ.

clo_br_z7826586771085-f043f339ef3813a3db1f8a6bd28d4657.jpg
Các chuyên gia cảnh báo, khi trẻ liên tục cảm thấy mình không được thấu hiểu, nguy cơ thu mình, cô lập xã hội, lo âu và trầm cảm có thể gia tăng.

Nhịn ăn sáng để dành tiền đi khám tâm lý

Không chỉ gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội, cô bé còn xuất hiện hàng loạt dấu hiệu suy giảm sức khỏe tinh thần.

Em thường xuyên buồn bã, mất hứng thú với việc học tập và những hoạt động từng yêu thích. Việc ăn uống giảm sút rõ rệt, có những ngày bỏ bữa sáng liên tiếp.

Khi tìm hiểu sâu hơn, chuyên gia bất ngờ khi biết một phần lý do em nhịn ăn là để tiết kiệm tiền tự đi khám tâm lý.

Cô bé cho biết thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, luôn tự trách bản thân và cho rằng mình là người “không có giá trị”.

Bên cạnh đó là những biểu hiện lo âu kéo dài. Mỗi khi nghĩ đến việc đến trường, em lại cảm thấy căng thẳng, hồi hộp. Em luôn lo lắng về cách người khác nhìn nhận mình, thường xuyên mất ngủ, dễ giật mình và nhiều lần bật khóc mà không rõ nguyên nhân.

Trong suốt buổi thăm khám, đôi bàn tay em liên tục đan chặt vào nhau, cơ thể co lại, giọng nói run rẩy và nhiều lần phải dừng cuộc trò chuyện để lấy lại bình tĩnh.

Qua đánh giá ban đầu, ThS Lân ghi nhận em có các biểu hiện khí sắc trầm, giảm năng lượng, giảm khả năng tập trung, kèm theo nhiều suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tình trạng lo âu kéo dài. Trường hợp này được định hướng theo dõi rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm, đồng thời cần được hỗ trợ tâm lý sát sao.

Điều đáng lo không chỉ là sự cô lập ở trường

Khi chuyên gia đề xuất trao đổi thêm với gia đình nhằm xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho em, cô bé đã từ chối.

“Bố mẹ cháu không quan tâm đâu, nói cũng không tin đâu”, em nói.

ThS Lân cho biết, đây chính là chi tiết khiến ông suy nghĩ nhiều nhất sau buổi thăm khám. Bên cạnh đó, gia đình luôn là điểm tựa quan trọng nhất đối với trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng cảm nhận được sự an toàn về mặt cảm xúc trong chính ngôi nhà của mình.

Nhiều trẻ không cần ngay lập tức những lời khuyên hay giải pháp. Điều các em cần trước tiên là được lắng nghe, được công nhận cảm xúc và được tin tưởng khi chia sẻ về những khó khăn đang trải qua.

Khi liên tục cảm thấy mình không được thấu hiểu, trẻ dễ thu mình, cô lập xã hội, gia tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm. Nguy hiểm hơn, nhiều em sẽ ngừng tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và phải tự xoay xở với những khủng hoảng tâm lý của chính mình.

“Có lẽ điều đáng lo nhất trong câu chuyện này không phải việc cháu bị cô lập ở trường. Điều đáng lo là cháu đã dần tin rằng không có ai thực sự lắng nghe mình. Một đứa trẻ 13 tuổi vẫn đủ can đảm để tự đi tìm sự giúp đỡ là tín hiệu đáng mừng. Nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu trên hành trình ấy, các em không phải bước đi một mình”, ThS Lân nhấn mạnh.

Câu chuyện của bé gái 13 tuổi không chỉ là một trường hợp cá biệt. Đằng sau đó là thực tế ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đang đối mặt với những áp lực tâm lý nhưng không biết chia sẻ cùng ai.

Theo ThS Lân, nhiều trẻ em không cần ngay lập tức những lời khuyên hay phán xét. Điều các em mong mỏi trước hết là được lắng nghe, được thấu hiểu và được khẳng định rằng mình không đơn độc.

"Một đứa trẻ phải lặng lẽ nhịn ăn sáng nhiều ngày để tự tìm đến bác sĩ tâm lý không chỉ đang thiếu tiền. Điều đáng lo hơn là em đang thiếu một nơi để cất tiếng nói, thiếu một người đủ tin tưởng để lắng nghe những nỗi buồn mà em mang theo mỗi ngày", ông nói.

Xem thêm

Việt Nam chuẩn bị kịch bản ứng phó rủi ro khí hậu trong năm 2026

Việt Nam chuẩn bị kịch bản ứng phó rủi ro khí hậu trong năm 2026

(CLO) Các chuyên gia khí tượng nhận định El Nino trong nửa cuối năm 2026 và đầu năm 2027 có thể phát triển với cường độ mạnh, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn tại nhiều khu vực, đặc biệt ở Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự báo thời tiết ngày 23/6: Nam Bộ gia tăng mưa lớn diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 23/6: Nam Bộ gia tăng mưa lớn diện rộng

(CLO) Từ ngày mai 23/6, TP.HCM và khu vực Nam Bộ gia tăng mưa cả về diện lẫn cường độ do có gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh kết hợp với rãnh áp thấp trên Biển Đông. Mưa lớn diện rộng tập trung về chiều tối và tối, cảnh báo nguy cơ gây ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực trũng thấp, ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.

Bão Mekkhala có thể mạnh thành siêu bão, Nam Biển Đông mưa dông nguy hiểm

Bão Mekkhala có thể mạnh thành siêu bão, Nam Biển Đông mưa dông nguy hiểm

(CLO) Chiều 22/6, bão Mekkhala tiếp tục mạnh thêm trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippines), đạt cường độ cấp 15, giật trên cấp 17. Cùng thời điểm, khu vực Nam Biển Đông và nhiều vùng biển phía Nam xuất hiện mưa rào, dông, tiềm ẩn nguy cơ lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng cao đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Căng mình mở đường băng cản lửa, chữa cháy rừng ở Nghệ An

Căng mình mở đường băng cản lửa, chữa cháy rừng ở Nghệ An

(CLO) Thời điểm xảy ra cháy rừng tại xã Thiên Nhẫn, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, gió Tây Nam hoạt động mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng. Suốt đêm qua cho đến nay, nhiều lực lượng chức năng được huy động để mở đường băng cản lửa, chữa cháy trong thời tiết nắng nóng.

Tăng mức phạt nhiều hành vi xâm hại rừng theo Nghị định 146

Tăng mức phạt nhiều hành vi xâm hại rừng theo Nghị định 146

(CLO) Tại hội nghị triển khai Nghị định số 146/2026/NĐ-CP ở TP Cần Thơ ngày 22/6, đại diện Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm nhấn mạnh nhiều quy định mới sẽ tác động trực tiếp đến công tác kiểm tra, lập biên bản và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Từ 24/6, Bắc Bộ bước vào đỉnh nắng nóng mới

Từ 24/6, Bắc Bộ bước vào đỉnh nắng nóng mới

(CLO) Trong ngày 22/6, Bắc Bộ ghi nhận nền nhiệt giảm do mây tăng và rãnh áp thấp tác động, khiến nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ. Tuy nhiên, từ 23/6, nắng nóng sẽ nhanh chóng quay trở lại và đạt đỉnh vào ngày 24/6.

Năm đầu chấm thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT bằng rubric: Những bài 'chép ý mẫu' khó đạt điểm cao

Năm đầu chấm thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT bằng rubric: Những bài 'chép ý mẫu' khó đạt điểm cao

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 đã khép lại với hơn 1,22 triệu thí sinh tham dự. Trong khi các địa phương đang triển khai công tác chấm thi, môn Ngữ văn thu hút sự quan tâm đặc biệt khi đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng phương pháp chấm theo rubric (bảng tiêu chí đánh giá), hướng tới tăng tính mở và đánh giá đúng năng lực người học.

Nhọc nhằn nghề đẽo đá 'ra tiền' của phụ nữ miền biển

Nhọc nhằn nghề đẽo đá 'ra tiền' của phụ nữ miền biển

(CLO) Dưới cái nắng như đổ lửa, nhiều người phụ nữ miền biển ở Nghệ An vẫn cặm cụi gõ “cóc cóc cóc” vào bãi đá, miệt mài mưu sinh với nghề đục hàu. Không máy móc, không thiết bị bảo hộ, họ kiên nhẫn bám đá, đục từng con hàu nhỏ nhoi giữa cái nắng chang chang để đổi lấy cuộc sống qua ngày.

Cỡ chữ bài viết: