Xuất hiện nhiều phàn nàn về việc huy động quân của Nga

(CLO) Tổng biên tập của kênh tin tức nhà nước RT của Nga đã bày tỏ sự tức giận vào hôm thứ Bảy (24/9) khi cho rằng các sĩ quan đã gửi giấy gọi nhập ngũ cho sai người.

Hôm thứ Tư vừa rồi, thông báo về việc huy động quân dự bị đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai để hỗ trợ cuộc chiến Ukraine đã gây ra nhiều vụ náo loạn, khiến nhiều người dân nhanh chóng rời khỏi đất nước, hơn 1.000 người biểu tình bị bắt giữ và khiến nhiều người dân bất an.

xuat hien nhieu phan nan ve viec huy dong quan cua nga hinh 1

Một người biểu tình Nga bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nga có thể sáp nhập các lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine vào ngày 30/9

Nga tăng hình phạt cho hành vi đầu hàng, từ chối chiến đấu

Nhiều người Nga lo bị ảnh hưởng bởi lệnh huy động quân đội

Ukraine hạ cấp quan hệ với Iran vì cung cấp máy bay không người lái cho Nga

Hành động này cũng đang thu hút sự chỉ trích từ cả những người ủng hộ Điện Kremlin, một điều gần như chưa từng có ở Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine diễn ra.

Tổng biên tập RT, Margarita Simonyan, nói trên kênh Telegram của mình: “Thông báo chỉ ra rằng những người được tuyển dụng không quá 35 tuổi. Nhưng nhiều người trên 40 tuổi vẫn đang bị gọi. Họ đang chọc tức mọi người, như thể có chủ đích. Như thể họ đã được Kiev gửi đến".

Trong một dấu hiệu bất ổn hiếm hoi khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Thứ trưởng phụ trách hậu cần, Tướng Dmitry Bulgakov, đã được "chuyển sang một vai trò khác" và thay thế bằng Đại tá Mikhail Mizintsev, một quan chức quân đội lâu năm.

Theo các hãng thông tấn chính của Nga, nước này dường như sẽ chính thức sáp nhập một vùng lãnh thổ Ukraine vào tuần tới. Điều này diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý ở bốn vùng bị chiếm đóng của Ukraine vào thứ Sáu. Ukraine và phương Tây đã phản đối các cuộc bỏ phiếu.

Theo lệnh điều động, các quan chức cho biết quân đội Nga cần thêm 300.000 quân, ưu tiên những người có kinh nghiệm quân sự gần đây và các kỹ năng quan trọng.

Nga chính thức coi hàng triệu cựu lính nghĩa vụ là quân dự bị, hầu hết là nam giới trong độ tuổi chiến đấu. Đã có nhiều trường hợp những người đàn ông không có kinh nghiệm quân sự hoặc quá tuổi nhập ngũ nhận được giấy triệu tập, làm tăng thêm sự bất an của người dân.

Hoàng Nam (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: