Yêu cầu hoàn tất bàn giao trụ sở, tài sản công cấp huyện trước 30/6

(CLO) Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn bổ sung việc bố trí, sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai phương án xử lý tài sản sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp, Bộ Tài chính đã chủ trì tổ chức các Đoàn công tác liên ngành làm việc trực tiếp với các địa phương.

Qua báo cáo tại các buổi làm việc, các địa phương đã triển khai thực hiện xây dựng phương án sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản và từng bước quyết định, tổ chức thực hiện xử lý tài sản dôi dư trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, đồng thời kiện toàn các tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà của địa phương, Trung tâm Phát triển quỹ đất để giao quản lý, khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư.

uy-ban-nhan-dan-huyen-gia-lam-thanh-pho-ha-noi-image-01.jpg
Yêu cầu hoàn tất bàn giao trụ sở, tài sản công cấp huyện, quận trước 30/6. (Ảnh: LQH)

Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa triển khai đầy đủ, toàn diện các nội dung, chưa xây dựng phương án chi tiết sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản; tiến độ quyết định và tổ chức xử lý tài sản tại một số địa phương còn chậm; việc điều hòa tài sản giữa địa phương và các cơ quan trung ương trên địa bàn còn hạn chế.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nêu trên là do một số chính sách, văn bản hướng dẫn của các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực còn thiếu để làm cơ sở cho địa phương triển khai thực hiện; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương ở một số nơi chưa quyết liệt; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị ở địa phương, các cơ quan trung ương trên địa bàn và địa phương chưa chặt chẽ.

Để đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản khi sắp xếp đơn vị hành chính trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, Bộ Tài chính cho đưa ra một số hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp phương án sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện có sự thay đổi về hình thức (phương án) sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản cho phù hợp với các quy định mới hoặc yêu cầu thực tế thì báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công xem xét, quyết định xử lý mà không phải báo cáo để điều chỉnh phương án.

Không phải thực hiện thủ tục lập, báo cáo, kiểm tra hiện trạng, tổng hợp, phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị định của Chính phủ khi xây dựng, thực hiện phương án sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Chậm nhất là ngày 30/6/2025, các cơ quan hành chính thuộc đơn vị hành chính cấp huyện phải hoàn thành việc bàn giao trụ sở, tài sản công và các hồ sơ, tài liệu có liên quan cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền, không để gián đoạn công tác quản lý, gây thất thoát tài sản, ảnh hưởng tới công tác quản lý nhà nước, cung cấp dịch vụ công.

Trên cơ sở phương án sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản do cấp huyện quản lý được phê duyệt các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện việc bàn giao, tiếp nhận tài sản theo trách nhiệm được giao; sau khi hoàn thành việc bàn giao, tiếp nhận, cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận tài sản có trách nhiệm lập hồ sơ báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao tài sản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị mình quản lý, sử dụng.

Kể từ ngày 1/7/2025, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mới sau sáp nhập, hợp nhất có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền hạn, trách nhiệm của các tỉnh/thành phố trước khi sáp nhập, hợp nhất.

Đối với các cơ sở nhà, đất được xử lý theo phương án giao cho tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà của địa phương, tổ chức phát triển quỹ đất của địa phương quản lý thì sau khi bàn giao cho các tổ chức này, cơ quan, đơn vị có chức năng tham mưu theo quy định có trách nhiệm báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định phương án, kế hoạch xử lý, khai thác nhà, đất, bảo đảm các cơ sở nhà, đất đều phải được sử dụng, khai thác, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh bỏ chống, lãng phí.

UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan nông nghiệp và môi trường, xây dựng và các cơ quan chuyên môn khác thuộc phạm vi quản lý thực hiện các thủ tục, nhiệm vụ liên quan đến đất đai, quy hoạch khi sắp xếp, bố trí, chuyển đổi công năng sử dụng, xử lý nhà, đất theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bảo đảm không ách tắc trong quá trình thực hiện.

Việc chuyển đổi công năng sử dụng tài sản công (kể cả chuyển đổi công năng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp sang mục đích làm tài sản kết cấu hạ tầng) được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 151 của Chính phủ hoặc văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và các quy hoạch, kế hoạch khác khi thực hiện chuyển đổi công năng sử dụng tài sản công (nếu có) được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ quản lý chuyên ngành có liên quan.

Bộ Tài chính cũng đề nghị kịp thời quán triệt và tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về phân cấp, phân định thẩm quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công và quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công mới được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan trung ương có cơ sở nhà, đất trên địa bàn trong quá trình xây dựng, thực hiện phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Trường hợp Bộ, cơ quan trung ương và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thống nhất hoán đổi (điều chuyển) trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp mà cần thực hiện ngay để đáp ứng yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thì tạm thời bàn giao, tiếp nhận để kịp thời đưa vào sử dụng và hoàn tất thủ tục để trình cấp có thẩm quyền quyết định điều chuyển trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày tạm bàn giao, tiếp nhận.

Tiếp nhận các cơ sở nhà, đất do các Bộ, cơ quan trung ương có Quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý để thực hiện việc bảo quản, khai thác, xử lý theo đúng thời hạn quy định.

Xem thêm

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Cỡ chữ bài viết: