Điều chỉnh kích thước chữ

3 bệnh viện tư ở Nghệ An vướng nhiều sai phạm, khuyết điểm trong hoạt động

(CLO) Các bệnh viện vi phạm các quy định ghi bệnh án sơ sài, các quy định liên quan đến quảng cáo, điều trị.

Audio

Bộ Y tế vừa ban hành các kết luận về việc thanh tra công tác quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh tư nhân;việc chấp hành các quy định của pháp luật vềbảo hiểm y tếvà dân số của Sở Y tế tỉnh Nghệ An.

Trong đó, Bộ Y tế đã chỉ ra nhiều tồn tại trong định khám, chữa bệnh, điều trị, quảng cáo của các cơ sở y tế tư nhân tại tỉnh này.

Ba bệnh viện tư nhân ở Nghệ An được Bộ Y tế chỉ ra nhiều tồn tại cần khắc phúc (ảnh minh họa).

Ba bệnh viện tư nhân ở Nghệ An được Bộ Y tế chỉ ra nhiều tồn tại cần khắc phúc (ảnh minh họa).

Trong kết luận nêu rõ, Bệnh viện quốc tế Vinh, thuộc Tập đoàn Y tế Hoàn Mỹ còn một số tồn tại như bệnh án làm sơ sài, viết tắt, viết ngoáy nhiều, khó đọc, nhân viên y tế chỉ ký mà không ghi rõ họ tên đầy đủ, không đánh số thứ tự, không ghi số lượng bằng chữ đối với thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâmthần.

Biên bản hội chẩn làm theo mẫu của Bộ Y tế nhưng ghi chép sơ sài.

Bệnh viện có biển hiệu theo quy định, tuy nhiên, trên biển hiệu ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế tỉnh Nghệ An là không đúng.

Bệnh viện có sử dụng biểu tượngchữ thập đỏ lớn trên nóc tòa nhà là không đúng quy định.

Bệnh  viện  có  trang  thông  tin  điện  tử  trên  mạng  internet  là  trang https://www.facebook.com/Benhvienquoctevinh và website để đăng tải thông tin và   quảng   cáo   dịch   vụ   khám   bệnh,   chữa   bệnh   là https://www.hoanmyvinh.com  chưa được Sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnhtrên website.

Cũng trong kết luật, Bộ Y tế chỉ ra, Bệnh viện đa khoa TTH thuộc Công ty cổ phần bệnh viện TTH Vinh, tiền thân là Bệnh viện đa khoa Nguyễn Minh Hồng các bệnh án, phiếu khám bệnh, tờ điều trị...có ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế tỉnh Nghệ An là không đúng.

Bệnh án làm sơ sài, viết tắt, viết ngoáy nhiều, khó đọc, một số bác sỹ không ký vào phiếu chỉ định xét nghiệm, điều dưỡng chỉ ký mà không ghi rõ họ tên.

Biên bản hội chẩn làm theo mẫu của Bộ Y tế nhưng ghi chép sơ sài, không đầy đủ chữ ký của các thành phần tham gia hội chẩn(chủ toạ, thư ký, thành viên).

Bệnh viện có biển hiệu theo quy định, tuy nhiên, trên biển hiệu ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế tỉnh Nghệ An là không đúng.

Liên quan đến Bệnh viện đa khoa An Phát trực thuộc Công ty TNHH Đạt An Phát, được thành lập từ tháng 7/2018, hoạt động tại địa chỉ địa chỉ Khối1, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh NghệAn cũng có tình trạng các Bệnh án, phiếu khám bệnh, Tờ điều trị...có ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế tỉnh Nghệ An. Điều này không đúng.

Bệnh án làm sơ sài, viết tắt, viết ngoáy nhiều, khó đọc, nhân viên y tế chỉ ký mà không ghi rõ họ tên đầy đủ.

Biên bản hội chẩn làm theo mẫu của Bộ Y tế nhưng ghi chép sơ sài, không đầy đủ chữ ký của các thành phần tham gia hội chẩn, chủ toạ.

Người bệnh không mặc quần áo dành cho người bệnh nằm nội trú. Còn để người bệnh nam và nữ nằm chung 1 phòng bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc khắcphục ngay những tồn tại mà Đoàn thanh tra đã nêu trong Biên bản thanh tra tại cơ sở.

Thực hiện đúng các quy định về điều kiện về KCB tư nhân, tuân thủ các quy định về quy chế chuyên môn; chỉ được quảng cáo dịch vụ KCB khi được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp Giấy xác nhận nội dung trước khi quảng cáo;

Định kỳ báo cáo kết quả hoạt động, những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động đến các cơ quan quản lý về y tế để các cơ quan chức năng tổng hợp những sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật về khámbệnh, chữa bệnhtư nhân để kiến nghị với cơ quan thẩm quyền có giảipháp khắc phục, sửa đổi cho phù hợp.

Trinh Phúc