Điều chỉnh kích thước chữ
Lễ trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018:

39 tác phẩm báo chí tiêu biểu được trao giải thưởng

(CLO) Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018 có tổng cộng 39 tác phẩm được trao giải thưởng, trong đó có 4 tác phẩm đoạt giải A, 7 tác phẩm đoạt giải B, 11 tác phẩm đoạt giải C và 17 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Báo nói Công luận
7 tác phẩm được trao giải B. Ảnh: Hoàng Huy

7 tác phẩm được trao giải B. Ảnh: Hoàng Huy

Chiều ngày 12/05/2019 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018; Công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2018 của các chương trình mục tiêu quốc gia và Phát động cuộc thi báo chí “Phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN”. Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2016 - 2020 đã đến dự.  

Tham dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và 21 tỉnh, thành phố; Đại sứ quán các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế; cùng đông đảo đội ngũ phóng viên báo chí…

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Hoàng Huy

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Hoàng Huy

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định rằng cuộc thi được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí, tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp; đẩy mạnh cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực này. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân, trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. 

"Cuộc thi cũng nhằm tôn vinh, cổ vũ, động viên các nhà báo, cộng tác viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động; tuyên dương những tác giả có tác phẩm báo chí chất lượng cao, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp"- Đồng chí Hồ Quang Lợi nói.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” năm 2019.

4 tác phẩm được trao giải A. Ảnh: Hoàng Huy

4 tác phẩm được trao giải A. Ảnh: Hoàng Huy

Năm 2018 là năm thứ 2 tổ chức “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được gần 450 tác phẩm dự thi (gấp đôi số lượng tác phẩm dự thi năm 2017); Các hội đồng chấm thi Sơ khảo và Chung khảo đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để chấm thi một cách khách quan, công bằng theo các tiêu chí đặt ra.

11 tác phẩm được trao giải C. Ảnh: Hoàng Huy

11 tác phẩm được trao giải C. Ảnh: Hoàng Huy

Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng, phong phú tại các địa phương về phong trào xây dựng nông thôn mới ở cơ sở, khắc họa được các mô hình và nhân vật điển hình, tiên tiến tại các địa phương. Các tác phẩm có tính chuyên nghiệp, công phu, có sự tích lũy. Để có những phản ánh sát thực tiễn, nhiều phóng viên, cộng tác viên đã không quản ngại khó khăn tác nghiệp tại những vùng sâu, biên giới, hải đảo. Từ đó, có nhiều bài viết thực tế, không chỉ phản ánh mà còn phân tích, chỉ ra nguyên nhân của thành công, nêu gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác học hỏi.

17 tác phẩm được trao giải khuyến khích. Ảnh: Hoàng Huy

17 tác phẩm được trao giải khuyến khích. Ảnh: Hoàng Huy

Đã có 39 tác phẩm được công nhận đoạt giải gồm: 4 tác phẩm đoạt giải A, 7 tác phẩm đoạt giải B, 11 tác phẩm đoạt giải C và 17 tác phẩm đoạt giải khuyến khích cho 4 loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo tiếng và báo điện tử).

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã Phát động cuộc thi báo chí “Phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Ảnh: Hoàng Huy

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã Phát động cuộc thi báo chí “Phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Ảnh: Hoàng Huy

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã Phát động cuộc thi báo chí “Phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN”.

“Cuộc thi báo chí viết về nông nghiệp, nông dân nông thôn dành cho các nhà báo ASEAN - với chủ đề nông nghiệp nông thôn bền vững” là sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội nhà báo Việt Nam. Hội Nhà báo Việt Nam đã đề xuất sáng kiến này với Liên đoàn báo chí ASEAN (CAJ) và đã được Đại hội lần thứ 19 của CAJ chấp thuận (tháng 1 năm 2018) và đưa vào kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2020.

Mục đích của Cuộc thi là nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thôn qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong các nước ASEAN, một vấn đề vừa mang tính khu vực và mang tính toàn cầu. Cuộc thi cũng sẽ góp phần phản ánh, truyền thông rộng rãi về những thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Hoàng Huy