5 huyện Hà Nội dự kiến lên quận: Cần xây lộ trình cụ thể hoàn thành các tiêu chí

(CLO) Hai huyện Gia Lâm và Hoài Đức phấn đấu hoàn thành năm 2023-2024; huyện Thanh Trì phấn đấu hoàn thành năm 2024-2025; hai huyện Đan Phượng và Đông Anh phấn đấu hoàn thành năm 2025.

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo và các địa phương.

5 huyen ha noi du kien len quan can xay lo trinh cu the hoan thanh cac tieu chi hinh 1

Quang cảnh hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội. Ảnh: HNM

Bài liên quan

Hà Nội lên kế hoạch tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho người dân

Hà Nội lập 10 chốt quanh Nhà thờ Lớn dịp Lễ Giáng sinh năm 2021

Hà Nội tổ chức kiểm tra định kỳ trực tiếp với lớp 1 và 2

Dự báo thời tiết 24/12: Hà Nội trời rét về đêm và sáng

Báo cáo tóm tắt của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nguồn lực đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) cấp thành phố để thực hiện các đề án dự kiến bố trí 13.105 tỷ đồng để đầu tư 36 dự án.

Ngoài ra, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) còn dự kiến đầu tư cho 44 dự án, hiện đang hoàn thiện các thủ tục để đủ điều kiện bố trí vốn với tổng mức đầu tư dự kiến là 11.468 tỷ đồng.

Đối với dự án nhiệm vụ chi cấp huyện được thành phố hỗ trợ, năm 2021, thành phố hỗ trợ 1.169 tỷ đồng và năm 2022 là 1.065 tỷ đồng cho 5 huyện. Về ngân sách cấp huyện, 5 huyện dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho 1.866 dự án với kinh phí là 69.763 tỷ đồng.

Để hoàn thành đề án thành quận, các huyện phải đạt được 2 nhóm tiêu chí (gồm có 27 tiêu chí để huyện thành quận và 15 tiêu chí để xã thành phường). Về kết quả đạt được các tiêu chí lên quận ước đến hết năm 2021, các huyện Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì còn từ 2 đến 6 tiêu chí chưa đạt. Về kết quả các tiêu chí xã thành phường, hầu hết các xã tại 5 huyện chưa hoàn thành các tiêu chí.

Nguồn lực để thực hiện các đề án được Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá là khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Nhiều dự án thuộc nhiệm vụ chi cấp thành phố để hoàn thành tiêu chí huyện lên quận đã được thành phố dự nguồn, dự kiến bố trí để thực hiện các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) của thành phố. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa đủ thủ tục để bố trí vốn triển khai.

Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, các huyện đã xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành cho từng tiêu chí và lộ trình hoàn thành đề án. Cụ thể, hai huyện Gia Lâm và Hoài Đức phấn đấu hoàn thành năm 2023-2024; huyện Thanh Trì phấn đấu hoàn thành năm 2024-2025; hai huyện Đan Phượng và Đông Anh phấn đấu hoàn thành năm 2025.

Tại hội nghị, các huyện đề nghị thành phố bảo đảm các điều kiện thực hiện các tiêu chí liên quan đến thẩm quyền sở, ngành và thành phố như công tác quy hoạch; xây dựng các dự án đường giao thông; đẩy nhanh tiến độ các dự án y tế ngoài ngân sách, nâng cấp, mở rộng bệnh viện tuyến huyện; triển khai các dự án xử lý nước thải trên địa bàn…

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, các huyện cần tiếp tục rà soát, đánh giá từng tiêu chí, xác định rõ lộ trình, nhiệm vụ, trách nhiệm tổ chức thực hiện để hoàn thành các tiêu chí.

Đồng thời xây dựng rõ lộ trình chi tiết, giải pháp thực hiện cụ thể để đạt được các tiêu chí còn chưa đạt hiện nay; báo cáo các sở theo chức năng, nhiệm vụ về danh mục dự án; giải pháp, lộ trình để hoàn thành các tiêu chí thành quận chưa đạt để báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND thành phố xem xét, chỉ đạo. Bên cạnh đó, các huyện cũng cần cập nhật về nội hàm tiêu chí phù hợp, đồng bộ với các mục tiêu, chính sách, tình hình mới của thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, hiện nay, có 3 nhóm tiêu chí lớn, khó thực hiện là cân đối ngân sách, hạ tầng giao thông và y tế đô thị.

Đồng thời đề nghị các huyện cần có quyết tâm chính trị và xây dựng lộ trình để hoàn thành. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí nào dễ thì cố gắng phấn đấu sớm hoàn thành và hoàn thành cao hơn mức đề ra. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chủ động phối hợp với các huyện trong thực hiện các đề án, tiêu chí lên quận, hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền.

“Các huyện cũng cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bảo đảm sự ổn định trên địa bàn song song với nhiệm vụ phấn đấu phát triển lên quận”, bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị thống nhất cách hiểu nội hàm trong các tiêu chí để triển khai các dự án. Đồng thời, yêu cầu các huyện chủ động rà soát các tiêu chí từ cấp huyện đến cấp xã. Từ đó, có lộ trình, giải pháp và có danh mục dự án cấp huyện, cấp thành phố để xác định rõ đầu việc, gắn với trách nhiệm của từng đơn vị.

Chủ tịch UBND thành phố cũng thống nhất cần tập trung cao độ cho huyện Gia Lâm hoàn thành trong năm 2023. Đối với 4 huyện còn lại, tập trung nguồn lực vào các tiêu chí thực chất để triển khai trong nhiệm kỳ này.

Cùng với các chỉ tiêu cụ thể, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu cần tăng cường thực chất của khối sản xuất, kinh doanh, có giải pháp đột phá trong chính quyền số, kinh tế số, hạ tầng số, y tế thông minh, giao thông thông minh. Đối với các ngành, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rà soát các dự án chậm triển khai, ưu tiên các dự án để hoàn thiện các tiêu chí của 5 huyện này.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: