Ấn Độ siết quản lý mạng xã hội, yêu cầu gỡ nội dung vi phạm trong vòng 3 giờ

(CLO) Chính phủ Ấn Độ vừa đưa ra một quyết định cứng rắn nhằm thắt chặt sự kiểm soát đối với các nền tảng mạng xã hội bằng cách yêu cầu các công ty này phải gỡ bỏ những nội dung bất hợp pháp trong vòng 3 giờ kể từ khi nhận được thông báo.

Quy định mới được công bố vào ngày 10/2, đã rút ngắn đáng kể mốc thời gian 36 giờ được áp dụng trước đó, điều này được dự báo sẽ tạo ra một thách thức lớn về khả năng tuân thủ đối với các ông lớn công nghệ như Meta, YouTube và X.

Quy định mới này là một phần trong bản sửa đổi quy tắc Công nghệ Thông tin (IT) năm 2021 của Ấn Độ và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/2. Động thái này càng củng cố vị thế của Ấn Độ như một trong những quốc gia có quy định quản lý nội dung trực tuyến quyết liệt nhất thế giới.

Meta chặn người dùng dưới 16 tuổi tại Úc kể từ 4/12, sớm gần một tuần so với luật định.
Tại Úc, Meta đã chặn người dùng dưới 16 tuổi tại Úc kể từ 4/12 năm ngoái.

Hiện nay, các công ty mạng xã hội đang phải chịu áp lực toàn cầu ngày càng tăng trong việc kiểm soát nội dung quyết liệt hơn, khi các quốc gia từ châu Âu, châu Á đến Nam Mỹ đều yêu cầu tốc độ gỡ bỏ nhanh hơn và trách nhiệm giải trình cao hơn.

Theo các báo cáo minh bạch của nền tảng, Ấn Độ đã ban hành hàng nghìn lệnh gỡ bỏ trong những năm gần đây. Chỉ riêng Meta đã tiết lộ rằng họ đã hạn chế hơn 28.000 nội dung tại Ấn Độ trong sáu tháng đầu năm 2025 theo yêu cầu của chính quyền.

Bên cạnh việc rút ngắn thời gian gỡ nội dung, các quy tắc sửa đổi cũng điều chỉnh một đề xuất trước đó về nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, thay vì yêu cầu dán nhãn hiển thị trên 10% diện tích hoặc thời lượng, Ấn Độ hiện yêu cầu nội dung đó phải được "dán nhãn nổi bật".

Xem thêm

Khai mạc triển lãm Quốc tế Analytica Hanoi 2026

Khai mạc triển lãm Quốc tế Analytica Hanoi 2026

(CLO) Sáng 22/4, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, diễn ra khai mạc Triển lãm về Phân tích, Thí nghiệm, Công nghệ Sinh học và Chẩn đoán (Analytica Hanoi 2026).
Apple bổ nhiệm CEO mới John Ternus thay Tim Cook

Apple bổ nhiệm CEO mới John Ternus thay Tim Cook

(CLO) Ngày 20/4, Apple đã chính thức bổ nhiệm ông John Ternus, người từng giữ chức giám đốc phần cứng lâu năm, trở thành Giám đốc điều hành (CEO) tiếp theo của công ty.
Cỡ chữ bài viết: