Điều chỉnh kích thước chữ

An Giang khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Chikungunya

(CLO) Ngày 18/12, UBND tỉnh An Giang có văn bản gửi các ngành và các địa phương giáp biên giới Campuchia về việc tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya sau khi tỉnh này có 2 ca dương tính.

Audio
Thị trấn Long Bình, tỉnh An Giang ra quân phát tờ bướm tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Chikungunya. Ảnh: TTO

Thị trấn Long Bình, tỉnh An Giang ra quân phát tờ bướm tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Chikungunya. Ảnh: TTO

Theo đó, lãnh đạo tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống. Các sở, ngành, địa phương khu vực biên giới tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân, để mọi người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang lo sợ trong cộng đồng.

UBND tỉnh An Giang cho biết, vừa qua, tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú được Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm hai ca dương tính với bệnh Chikungunya là 1 bé trai 5 tuổi và thiếu niên 13 tuổi. Hiện cả hai trường hợp dương tính với bệnh Chikungunya tại huyện An Phú đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình.

Được biết, dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước châu Phi, châu Âu, châu Á và gần đây là tại Campuchia.

Bệnh Chikungunya virus gây ra, lây truyền ở người do vết đốt của muỗi vằn Aedes bị nhiễm bệnh, đây cũng chính là muỗi truyền virus sốt xuất huyết. Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt và đau khớp, tuy nhiên người bệnh cũng có thể nhức đầu, đau cơ, sưng khớp hoặc phát ban. Hiện không có thuốc chủng ngừa hoặc thuốc để điều trị nhiễm virus Chikungunya.

Đáng chú ý, bệnh Chikungunya có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết, làm cho người dân rất dễ nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, bệnh Chikungunya so với sốt xuất huyết tỷ lệ tử vong rất thấp; sốt xuất huyết tỷ lệ tử vong từ 1 - 5%, với bệnh Chikungunya tỷ lệ chỉ có 1/1.000.

Mặc dù bệnh Chikungunya diễn biến tương đối nhẹ, ít khi cần nhập viện, bệnh thường tự khỏi, sau khi khỏi bệnh, thời gian miễn nhiễm là rất lâu. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng ngừa bệnh này để tránh lây lan ra diện rộng.

T.Toàn