Ấn tượng với 95 tác phẩm minh họa sách tại triển lãm tranh 'Thế giới nhiệm màu'

(CLO) Từ 9/9 -18/9, tại Triển lãm NXB Kim Đồng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Đại sứ quán Séc tại Việt Nam và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức Triển lãm tranh "Thế giới nhiệm màu" của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc.

Cộng hòa Séc là một quốc gia châu Âu có diện tích nhỏ với dân số chỉ vỏn vẹn 10,7 triệu người. Tuy nhiên, những cuốn sách thiếu nhi Séc từ lâu đã gây tiếng vang lớn và vươn ra quốc tế. 95 bức tranh minh họa sách Thiếu Nhi Séc được trưng bày tại triển lãm tranh Thế giới nhiệm màu đại diện cho những gì tuyệt vời nhất của các nghệ thuật minh họa sách thiếu nhi Séc trong suốt một thập kỷ qua. Đáng chú ý, nhiều tác phẩm được trao giải thưởng danh giá và được trưng bày tại triển lãm và hội chợ sách thiếu nhi quốc tế. 

Theo ghi nhận, trong không gian triển lãm, nhiều bạn trẻ tới tham quan tìm hiểu và tham gia nhiều hoạt động giao lưu bổ ích như đọc sách, tự vẽ thủ công theo ý thích những hình ảnh về các nhân vật truyện tranh, nhân vật trong truyện cổ tích... Đồng thời, tại đây, khách tham quan còn được tận mắt chiêm ngưỡng thú nhồi bông với rất nhiều hình thù khác nhau, tạo cảm giác mới lạ, thích thú. 

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 1

Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Hynek Kmonicek tham quan Triển lãm “Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc” - Ảnh: H.Lê

Ngài Đại sứ cộng hòa Séc (CH Czech) tại Việt Nam Hynek Kmonicek cho biết: "Triển lãm Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc thể hiện mong muốn có thể trao cho mỗi người lớn một tấm vé để lên chuyến tàu quay trở về với tuổi thơ, vì mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ bên trong. Đồng thời làm cho chúng ta đắm chìm trong giây lát vào thế giới diệu kỳ tươi đẹp, vui nhộn đầy màu sắc...".

Phó giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết, Triển lãm Thế giới nhiệm màu của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc là sự kiện triển lãm đầu tiên của Đại sứ quán Séc tại Việt Nam sau 3 năm phải tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19. Triển lãm lần này là món quà đầy ý nghĩa dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là các em thiếu nhi đam mê về sách, muốn khám phá về thế giới đa màu của sách thiếu nhi Séc. 

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 2

Không gian trưng bày tại Triển lãm "Thế giới nhiệm màu" của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc - Ảnh: NXB Kim Đồng

Cũng theo bà Liên: "Trong những năm gần đây, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã xuất bản khoảng 20 đầu sách của cộng hòa Séc. Trong số 95 bức tranh được trưng bày tại triển lãm lần này có nhiều bức tranh minh họa trong các cuốn sách được giới thiệu đến độc giả, công chúng. Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng tin rằng, mỗi bức tranh trong không gian triển lãm sẽ là một sứ giả của văn hóa, giúp độc giả thấy được hình ảnh về cuộc sống, con người ở những miền đấy hứa. Đồng thời, đây cũng là nguồn tài nguyên để tham khảo bổ ích cho những người làm sách, nghiên cứu sách tại Việt Nam".

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lâm (quận Hà Đông, Hà Nội) - Giảng viên Đại học Văn Hóa Hà Nội cho biết: "Tôi và các con rất yêu sách và thích sách của NXB Kim Đồng. Tôi rất thích xem triển lãm sách như này, bởi vì đây là cơ hội giúp các bạn trẻ được trải nghiệm, có cái nhìn rộng hơn về văn hóa các quốc gia khác thể hiện trên sản phẩm là sách. Sách là phương tiện giúp chúng ta hiểu về văn hóa hay hoạt động xuất bản sách này cũng chính là văn hóa đối ngoại của Việt Nam, nên theo tôi cần có nhiều cuộc triển lãm về sách như này. Tuy nhiên, sẽ là tuyệt vời hơn nếu ai đó có thể thuyết trình sâu hơn về buổi triển lãm lần này để độc giả đi xem có thể hiểu về văn hóa CH Séc mà các tác giả, họa sĩ đã thể hiện nó trong từng tác phẩm".

"Sách mà xuất bản, mua bản quyền từ CH Séc chưa nhiều lắm so với các quốc gia châu Âu khác. Đây rõ ràng là mảnh đất mới, nhiều màu sắc mới lạ cần tìm hiểu. Nếu có sự tổ chức sâu hơn nữa, kĩ hơn nữa thì thật là tuyệt vời. Tuy nhiên, những triển lãm như thế này rất là quý giá và tôi cũng cảm thấy may mắn khi được tham dự", chị Ngọc Lâm nói thêm. 

Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm "Thế giới nhiệm màu" của các họa sĩ minh họa sách thiếu nhi Séc

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 3

Tác phẩm minh họa sách: Câu chuyện về tên cướp Rumcajs, cô vợ Manka và cậu con trai Cipisek - Ảnh: Đình Trung

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 4

Tác phẩm Bố và Bé: Đôi thỏ nghịch

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 5

Tác phẩm câu chuyện về tên cướp Rumcajs, cô vợ Manka và cậu con trai Cipisex - Ảnh: Đình Trung

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 6

Tác phẩm đợi nhé, Hè ơi của Michai Cernik Albatros, 1987

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 7

Tác phẩm Cuộc tình chàng PIP của Stanislav Holy Albatros, 1982 - Ảnh: Đình Trung

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 8

Tác phẩm Những cuộc phiêu lưu của kiến Perda của Ondrej Sekora Albatros, 1983 - Ảnh: Đình Trung

an tuong voi 95 tac pham minh hoa sach tai trien lam tranh the gioi nhiem mau hinh 9

Ngoài ra còn nhiều tác phẩm minh họa sách Thiếu Nhi Séc khác được trưng bày trong không gian Triển lãm tại NXB Kim Đồng - Ảnh: Đình Trung

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: