Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025

Ảnh báo chí còn thiếu dấu ấn ảnh đơn, báo chí đa phương tiện ghi nhận bước tiến công nghệ

(CLO) Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 tiếp tục ghi nhận nhiều chuyển động đáng chú ý ở các loại hình Ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh; Báo chí đa phương tiện và Báo chí sáng tạo.

Bên cạnh những tác phẩm cho thấy sự đầu tư công nghệ, tư duy thể hiện mới và khả năng bám sát dòng chảy thời sự, các tiểu ban chuyên môn cũng chỉ ra không ít hạn chế về chiều sâu nội dung, tư duy kể chuyện và khoảng cách chất lượng giữa báo chí trung ương với địa phương.

clo_br_anh-chup-man-hinh-2026-05-15-luc-171420.png
Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 hoàn tất công tác chấm giải ở các loại hình báo chí sau nhiều ngày làm việc nghiêm túc, khách quan và trách nhiệm.

Nhiều bộ ảnh thiếu mạch kể xuyên suốt, ảnh đơn còn mờ nhạt

Ông Nguyễn Quang Hải, Trưởng ban Ảnh Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh, cho biết phần lớn tác phẩm dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 đã bám sát các sự kiện lớn, những vấn đề nổi bật được dư luận quan tâm trong năm 2025.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Hải, ở nhiều sự kiện trọng điểm như A50, A80, cách thể hiện của không ít tác phẩm vẫn còn mang tính “nghiệp dư”, chủ yếu tập trung vào những khuôn hình đẹp của lực lượng vũ trang mà chưa truyền tải được đầy đủ ý nghĩa, tầm vóc và chiều sâu của sự kiện.

Đối với các đề tài thiên tai, bão lũ – một trong những vấn đề lớn được xã hội đặc biệt quan tâm trong năm qua – Trưởng Tiểu ban cho rằng sự tham gia của các cơ quan báo chí địa phương tại chính những địa bàn chịu ảnh hưởng còn khá mờ nhạt. Theo ông, ở nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung, nơi trực tiếp xảy ra mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng, lại hầu như không có nhiều tác phẩm ảnh dự thi từ các cơ quan báo chí địa phương.

“Đây là điều khá đáng tiếc bởi chính phóng viên tại địa bàn mới là những người có điều kiện bám sát hiện trường, theo đuổi câu chuyện dài hơi và ghi lại những khoảnh khắc chân thực nhất của thiên tai, đời sống người dân sau thiên tai”, ông Nguyễn Quang Hải nhận xét.

Trong khi đó, nhiều bộ ảnh về thiên tai, cứu hộ cứu nạn hay Chiến dịch Quang Trung lại đến từ các cơ quan báo chí ở TP Hồ Chí Minh hoặc Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân, thay vì từ chính các địa phương xảy ra sự kiện.

clo_br_106728529786868560.jpg
Theo ông Nguyễn Quang Hải, Trưởng Tiểu ban Ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh, nhiều bộ ảnh năm nay còn thiếu mạch kể xuyên suốt, trong khi số lượng tác phẩm ảnh đơn chưa tạo được dấu ấn.

Ông Nguyễn Quang Hải cũng chỉ ra hạn chế khá rõ của mùa giải năm nay là phần lớn tác phẩm thuộc dạng bộ ảnh, nhóm ảnh nhưng nhiều bộ ảnh được ghép từ các ảnh đơn lẻ, thiếu tính xuyên suốt và tư duy kể chuyện bằng hình ảnh. “Có những bộ ảnh rất nhiều ảnh nhưng lại thiếu bức ảnh quan trọng nhất, thiếu đường dây nội dung và không tạo được câu chuyện xuyên suốt”, ông nhận xét.

Theo Trưởng Tiểu ban, không ít tác phẩm còn sa vào kiểu “đi sự kiện rồi nhặt ảnh để ghép thành bộ”, thiếu tính phát hiện và dấu ấn báo chí. Trong khi đó, số lượng ảnh đơn dự thi lại khá ít, chưa tạo được dấu ấn.


Ngoài ra, ông cũng cho rằng các tác phẩm phản ánh việc triển khai các nghị quyết lớn của Đảng, đặc biệt là nhóm 9 nghị quyết trọng tâm không nhiều. Ở mảng văn hóa, nhiều tác phẩm thiên về ảnh nghệ thuật hơn là phản ánh hơi thở thời sự của đời sống văn hóa.

Từ thực tế chấm giải, ông Nguyễn Quang Hải kiến nghị nên tách riêng hạng mục ảnh đơn và ảnh bộ để phù hợp hơn với đặc thù sáng tạo của từng loại hình tác phẩm.

Kết quả, Tiểu ban đã lựa chọn 11 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025.

Báo chí đa phương tiện ghi dấu công nghệ mới, khoảng cách trung ương – địa phương vẫn lớn

Ở nhóm Báo chí đa phương tiện và Báo chí sáng tạo, ông Nguyễn Bá, Tổng Biên tập Báo VietnamNet, Phó Trưởng Tiểu ban, cho biết số lượng tác phẩm dự thi năm nay tăng khoảng 50 tác phẩm so với mùa giải trước. Theo ông, chất lượng các tác phẩm báo chí sáng tạo năm nay được nâng lên khá rõ nét.

Nhiều cơ quan báo chí lớn như Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, VnExpress… đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới để tăng tính tương tác và trải nghiệm cho công chúng.

“Có những tác phẩm tạo được sức hút rất tốt nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại như mô phỏng, nhập vai người tham gia diễu binh của VTV hay các sản phẩm đồ họa, tương tác của Báo Nhân Dân”, ông Nguyễn Bá nhận xét.

clo_br_anh-ba.jpg
Ông Nguyễn Bá nhận xét vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 ghi nhận nhiều tác phẩm đa phương tiện, báo chí sáng tạo được đầu tư công phu về công nghệ và trải nghiệm công chúng.

Đối với khối báo chí địa phương, theo ông, mùa giải năm nay đã phần nào khắc phục tình trạng “gắn video vào để thành đa phương tiện” như trước đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn chủ yếu dừng ở kết hợp text, ảnh và một số voice clip cơ bản; việc ứng dụng dữ liệu, đồ họa tương tác hay công nghệ trình bày hiện đại vẫn chưa thật sự nổi bật.

“Khoảng cách giữa báo chí trung ương và địa phương ở mảng đa phương tiện và báo chí sáng tạo hiện vẫn còn khá xa”, ông Nguyễn Bá đánh giá.

Để nâng cao công tác chấm giải, Phó Trưởng Tiểu ban kiến nghị mùa giải tới cần tăng cường hướng dẫn cụ thể hơn về việc ứng dụng công nghệ và yếu tố đa phương tiện trong tác phẩm dự thi, đồng thời bổ sung tiêu chí chấm điểm theo hướng ưu tiên, khuyến khích những tác phẩm có mức độ đầu tư công nghệ cao và cách thể hiện sáng tạo.

Kết quả, Tiểu ban đã lựa chọn 15 tác phẩm báo chí đa phương tiện và 5 tác phẩm báo chí sáng tạo vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025.

Xem thêm

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

(NB&CL) Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày số báo đầu tiên của Nhà báo & Công luận đến với bạn đọc. Trên hành trình ấy, mỗi thế hệ lãnh đạo và người làm báo đều để lại những dấu ấn riêng, góp phần tạo dựng diện mạo của tờ báo hôm nay. Nhìn lại chặng đường 30 năm, các nguyên Tổng Biên tập không chỉ kể lại những ký ức của một thời làm báo mà còn chia sẻ những giá trị mà họ tin rằng cần tiếp tục được gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, tại thành phố Saint Petersburg, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có các cuộc làm việc với ông Evgeny Grigoriev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg và ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg.

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.

Cỡ chữ bài viết: