Điều chỉnh kích thước chữ

Anh bước vào cuộc bỏ phiếu quan trọng quyết định tương lai Brexit

(CLO) Các cử tri Anh hôm nay sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định tương lai đất nước, hoặc hướng về một Brexit bằng bất kỳ giá nào, hoặc hướng về một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 nhằm đảo ngược quyết định cách đây 3 năm.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn trong buổi tranh luận trên sóng truyền hình. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn trong buổi tranh luận trên sóng truyền hình. Ảnh: Reuters

Sau khi không thể đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 như từng tuyên bố trước đó, ông Johnson đã kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Ông cam kết nếu đắc cử sẽ tiến hành Brexit bằng bất kỳ giá nào, chấm dứt thế bế tắc hiện tại, đồng thời tăng chi tiêu với các ngành y tế, giáo dục và cho lực lượng cảnh sát.

Đối thủ của ông, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn, 70 tuổi, hứa tăng mức chi tiêu công, quốc hữu hóa một số dịch vụ chủ chốt của xã hội, tăng thuế với người giàu và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Mọi cuộc thăm dò đều cho thấy ông Johnson sẽ giành chiến thắng, dù cho những kết quả này có vẻ không mấy chính xác trong những năm gần đây.

"Chúng ta có thể có một chính phủ do đảng Bảo thủ chiếm đa số, những người sẽ hoàn thành Brexit và mở rộng tương lai đất nước", ông Johnson nói trong các cuộc vận động. "Đây là cơ hội để chấm dứt thế bế tắc, nhưng kết quả vẫn là rất khó đoán".

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng theo giờ địa phương (tức 13 giờ chiều theo giờ Việt Nam) và đóng vào lúc 22 giờ cùng ngày. Kết quả dự kiến sẽ mất từ 1 tới 6 tiếng để thống kê.

Dù có giành được chiến thắng, việc đưa Anh rời khỏi EU không hề đơn giản với ông Johnson. Ông sẽ phải đối mặt với công việc nặng nề liên quan tới đàm phán một thỏa thuận thương mại giữa hai bên trong khoảng thời gian chỉ 11 tháng.

Nếu Brexit diễn ra vào tháng 1 tới, Anh sẽ bước vào thời kỳ chuyển giao nhằm đàm phán mối quan hệ mới với EU, và đã hứa sẽ hoàn thành việc này vào cuối năm 2020.

Hoàng Việt (Theo Reuters)