Australia: Học sinh quay trở lại trường, Qantas Airways chuẩn bị nối lại đường bay

(CLO) Các học sinh tại bang đông dân cư nhất của Australia sẽ quay trở lại lịch học bình thường vào tuần tới trong khi hãng hàng không Qantas Airways đưa ra những biện pháp an ninh mới nhằm nối lại các đường bay.
Một học sinh tại Brisbane, Australia. Ảnh: Reuters

Một học sinh tại Brisbane, Australia. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang New South Wales Gladys Berejiklian đã gỡ bỏ lệnh cách ly đối với học sinh. Khoảng 800.000 trẻ em theo học tại các trường công lập sẽ trở lại lịch học cả ngày như bình thường vào tuần tới.

Cục dự trữ Australia cảnh báo rằng đất nước đang đứng trước nguy cơ suy thoái "lớn nhất từ trước tới nay", dù cho hàng loạt gói cứu trợ và ưu đãi thuế đã được tung ra nhằm giảm thiểu hậu quả của đại dịch Covid-19. 

GDP nước này dự kiến giảm 6% trong năm 2020 này.

Các vùng lãnh thổ của Australia cũng bắt đầu cho phép các hoạt động công cộng được hoạt động trở lại. Thủ tướng Scott Morrison cũng công bố bản kế hoạch bình thường hóa theo 3 bước.

Australia đã tiến hành phong tỏa đất nước được 2 tháng. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn chặn đại dịch bùng phát mạnh tại nước này.

"Trong thời điểm các học sinh học tại nhà, chúng tôi đã đảm bảo các trường học đủ điều kiện y tế để mở cửa trở lại", bà Berejiklian cho hay.

Bà cũng cảnh báo rằng các trường tư gần như sẽ phải tiếp tục đóng cửa trong tương lai gần để hạn chế rủi ro bùng phát lần hai.

Điều này khiến Công đoàn nhà giáo của nước này hoàn toàn bất ngờ.

Tại bang Victoria, bang đông dân thứ 2 của Australia, việc cho học sinh đi học trở lại vẫn gặp nhiều cản trở. Việc học toàn thời gian dự kiến sẽ được áp dụng trở lại vào đầu tháng tới tại bang này.

Bang New South Wales có 7.060 ca nhiễm Covid-19, chiếm hơn 40% tổng số ca nhiễm tại Australia.

Hãng hàng không Qantas Airways cũng cho biết có thể mở lại các đường bay nội địa vào tháng 7 tới với 50% công suất nếu như việc kiểm soát biên giới giữa các bang được nới lỏng. Dự kiến mức giá sẽ rất ưu đãi, nhưng các biện pháp cách ly xã hội sẽ không được áp dụng trên các chuyến bay này nhằm kích cầu.

Dự kiến hãng này sẽ bắt đầu cung cấp khẩu trang và giấy ướt để đảm bảo hành khách an tâm trong suốt chuyến bay mà không phải để trống ghế.

Xem thêm

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

(CLO) Ngày 24/8, Mỹ chính thức đưa Syria ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, gỡ bỏ rào cản mà Damascus coi là trở ngại lớn cuối cùng đối với đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh Washington tăng cường quan hệ với chính quyền mới của Syria.

Cỡ chữ bài viết: