Australia muốn tham gia cùng Liên minh Châu Âu để kiện Trung Quốc tại WTO

(CLO) Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết Australia sẽ tìm cách tham gia các cuộc tham vấn về tranh chấp thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc được đưa ra tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Liên minh Châu Âu EU hôm thứ năm đã cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Cộng hòa Litva, nói rằng nước này đang đe dọa tính toàn vẹn của thị trường đơn lẻ.

australia muon tham gia cung lien minh chau au de kien trung quoc tai wto hinh 1

Một nhân viên chuẩn bị cho Đối thoại Kinh tế Cấp cao EU-Trung Quốc tại Diaoyutai State Guesthouse ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

“Australia có lợi ích đáng kể với các vấn đề được đưa ra trong tranh chấp do Liên minh châu Âu đưa ra chống lại Trung Quốc ... và sẽ yêu cầu tham gia các cuộc tham vấn này”, Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc, coi Đài Loan tự quản là lãnh thổ của riêng mình, đã hạ cấp quan hệ với Cộng hòa Litva và thúc đẩy các công ty nước này cắt đứt liên kết với quốc gia ở vùng Baltic với 2,8 triệu dân sau khi nước này cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở thủ đô Vilnius.

Các biện pháp nghiêm khắc của Trung Quốc bao gồm từ chối thông quan hàng hóa Litva qua hải quan Trung Quốc, từ chối đơn đăng ký nhập khẩu từ Litva và gây áp lực lên các công ty EU để loại bỏ hàng hóa từ Litva khỏi chuỗi cung ứng khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong khi đó, quan hệ giữa Australia và Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của họ, trở nên tồi tệ sau khi Canberra cấm Huawei Technologies khỏi mạng băng thông rộng 5G của họ vào năm 2018, tăng cường luật chống can thiệp chính trị nước ngoài và thúc giục một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Bắc Kinh đáp trả bằng cách đóng băng các cuộc gặp mặt với các bộ trưởng và áp thuế đối với một số mặt hàng của Australia, chẳng hạn như than đá, thịt bò, lúa mạch và rượu vang.

Australia đã đệ đơn lên WTO hai đơn khiếu nại trong vòng 18 tháng qua về thuế nhập khẩu rượu đóng chai và lúa mạch của Trung Quốc.

Để giảm sự phụ thuộc và Trung Quốc, trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Australia cho biết Australia “hoan nghênh” lời mời từ Pháp tham gia cuộc họp tháng Hai của các ngoại trưởng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Australia đánh giá cao hợp tác với Pháp và với châu Âu, bao gồm cả các nước ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, nước này cho biết trong một tuyên bố qua thư điện tử

Mối quan hệ của nước này với Pháp, nước giữ chức chủ tịch luân phiên 6 tháng của Hội đồng EU, trước đó cũng đã trở nên xấu đi sau khi Canberra ký một hiệp ước an ninh vào năm ngoái với Anh và Hoa Kỳ, được gọi là AUKUS, hủy bỏ một thỏa thuận tàu ngầm trị giá hàng tỷ đô la với Pháp.

Hiệp ước, được nhiều người coi là một nỗ lực nhằm củng cố sức mạnh quân sự trong khu vực khi đối mặt với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh nổi giận, đồng thời cũng gây ra sự phẫn nộ ở Pháp.

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: