Điều chỉnh kích thước chữ

Australia từ bỏ mục tiêu tiêm chủng bằng vắc xin AstraZeneca

(CLO) Australia đã từ bỏ mục tiêu tiêm chủng cho gần 26 triệu dân vào cuối năm 2021 sau lời khuyên rằng những người dưới 50 tuổi nên tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer thay vì vắc xin của AstraZeneca.

Audio
Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh:AFP

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh:AFP

Bài liên quan

Australia, quốc gia đã mua vắc xin AstraZeneca cho phần lớn các mũi tiêm, không có kế hoạch đặt ra bất kỳ mục tiêu mới nào cho chương trình tiêm chủng của mình, Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào chiều Chủ nhật (11/4).

Ông Morrison nói: “Mặc dù chúng tôi muốn việc tiêm chủng được hoàn thành trước cuối năm nay, nhưng chúng tôi không thể đat được những mục tiêu như vậy do có nhiều yếu tố không chắc chắn”.

Các nhà chức trách ở Canberra đã thay đổi khuyến nghị của họ đối với những người dưới 50 tuổi về việc không nên sử dụng vắc xin của AstraZeneca, sau khi các nhà quản lý châu Âu nhắc lại khả năng có mối liên hệ giữa việc sử dụng vắc xin của AstraZeneca và báo cáo về các trường hợp đông máu hiếm gặp.

Australiaban đầu đã có kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối tháng 10. Nước này hiện đang chạy đua để tăng gấp đôi đơn đặt hàng vắc xin Pfizer.

Giám đốc Y tế Paul Kelly cho biết Australia sẽ có 40 triệu liều thuốc từ Pfizer vào cuối năm nay, đủ để tiêm chủng cho tất cả người lớn ở Australia. Khi được hỏi về việc liệu có đủ vắc xin Pfizer cho nhân viên y tế dưới 50 tuổi vào giữa năm hay không, ông chỉ nói rằng chính phủ vẫn hy vọng đến thời điểm đó tất cả các nhóm dễ bị tổn thương sẽ được tiêm phòng.

Hiện chính phủ đang điều chỉnh lại các mục tiêu, sau khi đã có đủ thông tin về việc còn bao nhiều người bị ảnh hưởng bởi khuyến cáo này cũng như chính phủ cần nhập thêm bao nhiêu liều vắc xin khác nữa.

Phản ứng cứng rắn của Australia đối với đại dịch đã ngăn chặn phần lớn sự lây truyền trong cộng đồng nhưng việc triển khai tiêm chủng đã trở thành một chủ đề chính trị nóng và là nguồn gây xích mích giữa ông Morrison và các nhà lãnh đạo tiểu bang. 

Ông Morrison cho biết thêm, khoảng 1,16 triệu liều vắc xin Covid-19 hiện đã được sử dụng, lưu ý rằng tốc độ chương trình tiêm chủng của Australia tương đồng với các quốc gia đồng cấp khác, bao gồm Đức và Pháp, và vượt qua Canada và Nhật Bản.

Đảng Lao động đối lập nói rằng con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu 3 triệu mà chính phủ đã hứa, và chỉ trích chính phủ không đảm bảo nhiều thỏa thuận hơn với các nhà sản xuất dược phẩm.

“Đây là một cuộc chạy đua, cả về sức khỏe và kinh tế”, Bộ trưởng Y tế  Mark Butler cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật. "Điều này cần phải diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn, bởi vì sức mạnh phục hồi kinh tế của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với tốc độ và hiệu quả của việc triển khai vắc-xin này".

Australia cũng cho biết họ không quan tâm bao giờ nhận được 3.1 triệu liều vắc xin AstraZeneca mà họ đã đặt hàng từ châu Âu, sau khi khối này đưa ra các điều lệ nhằm cấm xuất khẩu vắc xin ra ngoài khối.

Australia bắt đầu tiêm chủng muộn hơn nhiều so với một số quốc gia khác, một phần vì số lượng ca nhiễm thấp, chỉ ở mức dưới 29.400 người, với 909 trường hợp tử vong, kể từ khi đại dịch bắt đầu.