Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Giang: Xử phạt 40 triệu đồng với 2 trường hợp trốn khai báo y tế

(CLO) 2 trường hợp F1 trú tại xã Trù Hựu - huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã bị Chủ tịch UBND Huyện ra quyết định xử phạt hành chính ở mức phạt cao nhất, tổng cộng là 40 triệu đồng vì không thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định.

Audio

Theo báo cáo của cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn, 2 người này đi về từ tỉnh Hải Dương vào tối ngày 6/2, có tiếp xúc gần với bệnh nhân V.V.C (SN 1989) ở thôn Khoa Bộ, xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương). Bệnh nhân C làm việc tại Phòng Kỹ thuật của Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) được công bố nhiễm Covid-19 ngày 18/2.

Hai trường hợp F1 tại huyện Lục Ngạn - tỉnh Bắc Giang trốn khai báo y tế đã bị xử phạt 40 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Hai trường hợp F1 tại huyện Lục Ngạn - tỉnh Bắc Giang trốn khai báo y tế đã bị xử phạt 40 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Sau đó, ngày 7 đến 10-2, Toàn và Tuấn lái xe tải từ Hải Dương đi Quảng Bình giao hàng rồi ngày 10-2 về nhà ở thôn Thanh Tân.

Trở về từ vùng có dịch ở Hải Dương, Toàn và Tuấn không những không khai báo y tế mà còn "tung tăng" đi chơi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trong dịp Tết Tân Sửu.

Hiện đã xác định được 186 F2 tiếp xúc gần với hai F1 nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nếu bị nhiễm bệnh COVID-19 thì dịch bệnh có thể sẽ lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát, hậu quả sẽ rất khó lường.

Ngày 19/2, đơn vị chức năng huyện Lục Ngạn đã đưa 2 trường hợp này đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 141 trường hợp liên quan.

15 giờ chiều 19/2, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn quyết định cách ly y tế tạm thời đối với thôn Thanh Tân để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - tỉnh Bắc Giang cho biết: "Ngay sau khi có được thông tin về các trường hợp F1, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị chức năng  khoanh vùng, cách ly và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, hai F1 này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi thêm và với những khu vực mà hai F1 này đi qua đều được kiểm tra, rà soát kỹ càng."

Được biết, chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp F1 nêu trên về hành vi "không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân", được quy định tại điểm a, khoản 3, điều 7 nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt ở mức cao nhất với số tiền 20 triệu đồng/người.

Như vậy, tính từ ngày 1 đến chiều ngày 20/2, lực lượng chức năng huyện Lục Ngạn phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 60 trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch với tổng số tiền 129,5 triệu đồng. Trong đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 57 triệu đồng; xử phạt 5 trường hợp không khai báo y tế và trốn cách ly, tổng số tiền 62,5 triệu đồng.

Dương Lâm - Thuỷ Tiên