Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh thành "ổ dịch" Covid-19 lớn thứ 2 cả nước chỉ sau Hà Nội

(CLO) Đến nay Bắc Ninh có số mắc cao thứ 2 (với gần 50 ca bệnh) trong số khoảng 20 tỉnh thành có ghi nhận ca bệnh, chỉ sau Hà Nội.

Audio
Bắc Ninh thành

Bắc Ninh thành "ổ dịch" Covid-19 lớn thứ 2 cả nước chỉ sau Hà Nội. Ảnh minh họa

Trong đó, riêng tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành ghi nhận 28 ca. Trong sáng nay, Bắc Ninh ghi nhận 17 ca dương tính.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân có nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện K, từ chuyên gia Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tại Yên Bái và có cả những bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại Đà Nẵng.

Ngày 8/5 cũng là ngày ghi nhận số ca mắc nhiều thứ 3 kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy hiểm hơn do xảy ra trên diện rộng, chủng virus thuộc "siêu lây nhiễm"

Bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 5/5 có thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, TP Hà Nội) có 2 ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt tìm ngay các F1 và thông báo rộng rãi trên địa bàn tỉnh từng đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

"Khi test nhanh sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 (BN 3055) ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành). Trường hợp này nằm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) từ ngày 24/4 đến ngày 3/5 quay về địa phương", bà Hoa nói. 

Theo bà Hoa, trong thời gian BN 3055 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, ngày 26/4 có một xe ôtô chở 18 người ở xã Mão Điền ra thăm bệnh nhân ở bệnh viện.

Sau đó, 6 người ngồi trên xe trong nhóm này dương tính với COVID-19. Ngày 30/4, có một đám cưới ở xã Mão Điền và tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến đám cưới, kể cả 2 trường hợp bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm.

Ông Nguyễn Khắc Từ, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, đánh giá ổ dịch COVID-19 ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) hiện nay là phức tạp nhất.

"Hiện đã có ca lây nhiễm COVID-19 sang một số địa phận khác như xã Hoài Thượng và xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành) và không loại trừ khả năng lây lan sang các địa phương khác" , ông Từ nói.

Hiện Bắc Ninh đã lấy 21.574 mẫu xét nghiệm và xác định có 957 trường hợp là F1, 6.026 trường hợp là F2 và 5.670 trường hợp là F3.

Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 6 giờ ngày 9/5, Việt Nam có tổng cộng 1.826 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 256 ca.

Như vậy cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện K Tân Triều, huyện Thường Tín - Hà Nội, Vĩnh Phú thì Bắc Ninh đang là ổ dịch của cả nước với nhiều ca mắc Covid-19.

Làm việc với Bắc Ninh ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo nguyên tắc khoanh vùng phong tỏa khi có ổ dịch cộng đồng: khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu diện rộng; sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ sẽ tiến hành thu dần diện khoanh vùng; nguy cơ đến đâu, khoanh vùng đến đó, tiến tới "phong tỏa cứng" gọn nhất có thể.

Ngoài chống dịch tại cộng đồng, Thứ trưởng Tuyên cũng lấy ví dụ kinh nghiệm ở Hải Dương, lưu ý Bắc Ninh chú ý các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp; các cơ quan, công sở đều phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch; bệnh viện và cơ sở y tế là các điểm nóng hiện nay và cuối cùng là các khu cách ly tập trung.

Hoàng Hạ