Bài cuối: Thi đua khen thưởng - “thổi bùng ngọn lửa” cống hiến

(NB&CL) Là đích đến hay là một hành trình của nỗ lực thì phong trào thi đua khen thưởng đều nhằm hướng đến một mục tiêu: thúc đẩy tinh thần sáng tạo, đóng góp cho hoạt động công tác Hội, hoạt động báo chí… Việc của các cấp Hội, Liên Chi hội là làm thế nào để chủ động, linh hoạt, đổi mới để tạo nên động lực tinh thần giải phóng năng lực sáng tạo, khát vọng cống hiến của người lao động.

Chủ động khen thưởng đột xuất, kịp thời…

Đây là một trong những “điểm cộng” được đánh giá cao nhìn từ thực tiễn hoạt động thời gian qua. “Một miếng giữa làng, bằng một sàng xó bếp” chính là ở việc khen thưởng đúng người, đúng việc và kịp thời. Sự kịp thời ở đây không phải là chuyện “đến hẹn lại lên” mà còn nằm ở chỗ sẵn sàng khen thưởng, đề bạt khi hội viên, nhà báo có thành tích nổi bật, xứng đáng theo từng nhiệm vụ, theo kết quả công việc.

Chẳng hạn như ở Đài Tiếng nói Việt Nam, sau các đợt tuyên truyền về hiện thực và tinh thần chống dịch Covid năm 2020 - 2022; việc tuyên truyền về quốc tang và di sản tinh thần của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; việc phản ánh công cuộc chống bão Yagi và vụ lở đất ở Làng Nủ (Lào Cai) năm 2024,... Đài và Liên Chi hội cùng các đơn vị đều tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho sự dấn thân, cống hiến của các nhà báo. Tất nhiên thực hiện được công việc này không hề dễ, cần sự quyết liệt từ người đứng đầu, cần kinh phí và một cơ chế nội bộ đủ mạnh, công tâm để triển khai.

Các phóng viên vượt ngàn hải lý đến với Trường Sa với tinh thần thi đua sôi nổi trong hoạt động nghề nghiệp. Ảnh Cao Thuỳ Giang
Các phóng viên vượt ngàn hải lý đến với Trường Sa với tinh thần thi đua sôi nổi trong hoạt động nghề nghiệp. Ảnh: Cao Thuỳ Giang

Qua việc trao đổi với các đơn vị có thể thấy rằng, nhiều mô hình được linh hoạt triển khai, nhiều sự đổi mới được khích lệ sẽ làm cho các hoạt động từ cơ sở trở nên sôi động, hoà nhịp. “Thi đua” không chỉ là phong trào, bề nổi, thực hiện đầu voi đuôi chuột mà được thực hiện trong cả một quá trình, theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn có mục tiêu, giải pháp riêng, thường xuyên được bổ sung, điều chỉnh và kết thúc mỗi giai đoạn lại được đúc kết, rút kinh nghiệm. Có nơi thì gắn liền với hoạt động chính trị chung trên địa bàn, có nơi gắn với chuyên môn sát sườn “một công đôi việc”, có nơi gắn với lợi thế của từng cá nhân trong an sinh, thiện nguyện… Nghĩa là bất cứ việc gì, phong trào nào có thể thúc đẩy được hoạt động của người làm báo, làm công tác Hội thì đều được tích cực triển khai. Và quan trọng là thi đua phải gắn với biểu dương, khen thưởng kịp thời mới tạo nên động lực tinh thần giải phóng năng lực sáng tạo, khát vọng cống hiến của người lao động.

Dĩ nhiên, hoạt động công tác Hội tưởng dễ mà rất khó khi phong trào thi đua không cẩn thận sẽ dẫn đến sự chung chung, đơn điệu và nghèo nàn, năm nào cũng như năm nào sẽ dẫn đến thực trạng “làm cho có”… Và đúng như Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi từng nhận định thẳng thắn: phong trào thi đua, khen thưởng chưa phát triển toàn diện, đồng đều, liên tục; có nơi còn mang nặng tính hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị, công tác tuyên truyền; một số phong trào thi đua tác dụng lan tỏa chưa cao; công tác sơ kết, tổng kết ở một số cấp Hội chưa được coi trọng đúng mức.

Nhiều đơn vị cấp Hội chưa chủ động khen thưởng đột xuất, kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong hoạt động chuyên môn, hoạt động công tác Hội, hoạt động xã hội - từ thiện, chậm phát hiện và nhân rộng những điển hình tiên tiến; đối tượng đề nghị khen thưởng là phóng viên, biên tập viên, cán bộ chuyên trách tại Hội chưa nhiều.

Thi đua khen thưởng - “thổi bùng ngọn lửa” cống hiến

Đặc biệt, càng khó khăn thì tinh thần “thi đua” càng phải nâng cao hơn nữa. Khi mà, hiện nay việc sắp xếp tinh giản bộ máy tại các cơ quan báo chí, các tổ chức Hội là việc khó khăn, nhạy cảm nhưng không thể không làm. Trung ương Hội và các cấp Hội, các cơ quan báo chí đã và đang tiến hành thu gọn các đầu mối theo quy định, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, thực hiện nghiêm túc tinh thần của Nghị quyết 18.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi chia sẻ: “Năm 2025 là năm cuối của nhiệm kỳ và cũng là năm thực sự đặc biệt với Hội ta, năm mà chúng ta kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Chắc chắn chúng ta sẽ tổ chức nhiều hoạt động xứng tầm với những ngày lễ trọng này của giới báo chí. Cũng do là năm cuối của nhiệm kỳ, chúng ta sẽ tiến hành Đại hội các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 -2031”.

Các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đang bước vào một guồng quay công việc có thể nói là bộn bề và “Thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam” - ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

483ae55c-f475-426d-acba-a54c6c6c789a.jpg
Hoạt động thể thao là phong trào thi đua sổi nổi thu hút hội viên, nhà báo.

Tiếp tục đổi mới như thế nào để tạo ra động lực mạnh mẽ cho hành trình mới tiếp tục là bài toán cho các đơn vị mà mỗi mô hình, mỗi câu chuyện lại mang dấu ấn và bản sắc riêng. Hội đồng Thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam phát động phong trào thi đua “Hội Nhà báo Việt Nam tiên phong, đổi mới, đồng lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân: Đoàn kết - Kỷ cương - Chuyên nghiệp - Sáng tạo”… cũng là mong muốn và kỳ vọng vào nội lực của từng cụm thi đua, của từng đơn vị, người đứng đầu tổ chức Hội, kỳ vọng cho một năm 2025 với dấu mốc 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam thì tinh thần thi đua khen thưởng cũng nên được thể hiện và lan toả mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xem thêm

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

(CLO) Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

(CLO) Tinh gọn bộ máy không có nghĩa thu hẹp không gian báo chí. Trái lại, trong bối cảnh chuyển đổi số, quá trình sắp xếp các cơ quan báo chí đang tạo cơ hội để xây dựng những tòa soạn hội tụ, phát triển hệ sinh thái nội dung đa nền tảng và gia tăng các sản phẩm báo chí phục vụ công chúng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

(CLO) Sau hai ngày diễn ra với nhiều nội dung chuyên sâu, chiều 20/6 tại thành phố Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 đã chính thức khép lại. 11 phiên thảo luận của diễn đàn đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

(CLO) Chiều 20/6, tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn được nhìn nhận như những thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của các cơ quan báo chí. Đây là nhận định chung của các diễn giả trong phiên thảo luận "AI - Ứng dụng thế nào, kiểm soát ra sao tại các tòa soạn Việt Nam?"  tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

(CLO) Tiến trình sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan báo chí đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu xây dựng nền báo chí tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, phía sau những quyết định hợp nhất là hàng loạt bài toán khó về nhân sự, văn hóa tòa soạn, tài chính và chuyển đổi số mà các cơ quan báo chí đang phải đối mặt.

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Sáng nay 20/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026, năm phiên đầu tiên của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã chính thức diễn ra. Nội dung các phiên tập trung vào những vấn đề của báo chí: Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Báo chí - doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai; Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới, phát triển kinh tế báo chí; Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: bảo vệ giá trị của nghề báo; Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên hệ sinh thái báo chí số.

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

(CLO) Trong khuôn khổ Diễn đàn Báo chí Toàn quốc 2026 ngày 20/6 tại TP Hải Phòng, Phiên thảo luận số 4 với chủ đề “Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI – Bảo vệ giá trị của người làm báo” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia chính sách, công nghệ và lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn.

Cỡ chữ bài viết: