Bang Texas (Mỹ) quyết không chịu giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa bão tuyết

(CLO) Cơ quan quản lý điện lực Texas (Mỹ) đã bác bỏ yêu cầu cắt giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện tại bang này trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục hồi tháng 2 vừa qua.
Texas là bang có sản lượng sản xuất điện lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: Getty

Texas là bang có sản lượng sản xuất điện lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: Getty

Vào hồi tháng 2 vừa qua, Texas rơi vào tình trạng giá rét kỷ lục, khiến cho người dân tại đây tăng nhu cầu sử dụng máy sưởi với nhiệt độ cao, khiến cho nhu cầu điện tăng vọt lên mức kỷ lục - 69 gigawatt vào hôm 14/2.

Cơ quan quản lý điện lưới bang đã thông báo tăng giá điện lên 9.000 USD/megawatt giờ nhằm khuyến khích các nhà máy điện tăng cường sản xuất hoặc duy trì hoạt động trong khoảng thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 17/2.

Tuy nhiên, theo báo cáo, mức giá cao gấp 450 lần so với thông thường này vẫn được duy trì thêm 32 tiếng cho đến sáng hôm 19/2, khiến tổng số điện tăng lên đến 16 tỷ USD.  Cố vấn thị trường điện độc lập của bang Texas – ông Carrie Bivens nhận định, việc định giá điện này là một “sai lầm” và khuyến nghị Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUC) cần định giá lại một phần, đồng thời khôi phục lại giá điện theo đúng thời gian đưa ra.

Mặc dù vậy, vào hôm 5/3, cơ quan năng lượng Teaxs đã nhất trí phủ quyết yêu cầu cắt giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện ở bang này vì cho rằng việc định giá cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn và gây tổn hại cho các công ty đã tự bảo hiểm chi phí điện, dẫn đến sự bất định lớn hơn.

“Các quyết định về các mức giá này đều được đưa ra trên thời gian thực dựa trên thông tin có sẵn cho tất cả mọi người”, Chủ tịch PUC Arthur D’Andrea nói và nhấn mạnh:“Không thể bị xáo trộn”.

Trận bão tuyết lịch sử tấn công bang Texas – một bang vốn có khí hậu ôn hòa của Mỹ từ hôm 14/2 - đã khiến nhiệt độ hạ xuống mức thấp kỷ lục. Mặc dù là bang sản xuất điện nhiều nhất nước Mỹ, tuy nhiên, do nhiệt độ khắc nghiệp cùng với thiếu sót trong quản lý đã đẩy nhiều hàng triệu người dân sinh sống tại Texas vào cảnh thiếu điện trong thời tiết lạnh giá. Hàng chục người chết do ảnh hưởng của trận bão kéo dài.

Không những vậy, trong khi nhu cầu về điện tăng kỷ lục, các nhà máy điện đã liên tục gặp phải sự cố khi nhiều máy móc không thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt. Một thống kê cho thấy có hơn 185 nhà máy điện, bao gồm cả nhà máy nhiệt điện khí và than phải ngừng hoạt động. Chủ tịch PUC DeAnn Walker và ít nhất 6 thành viên của Hội đồng Đánh giá độ tin cậy Điện lực Texas (ERCOT) đã từ chức sau sự cố này.

Hương Vũ             

Xem thêm

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: