Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí cần định hướng thông tin chính xác và có trách nhiệm về an toàn thực phẩm

(CLO) Ngày 26/11, Hội Nhà báo Việt Nam cùng với Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức hội thảo: “An toàn thực phẩm & Vai trò của Truyền thông khoa học”. Tại hội thảo này, trách nhiệm của báo chí trong việc cung cấp thông tin một cách khoa học, đầy đủ ngày càng trở nên quan trọng, giúp công chúng có kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh đã được các chuyên gia trao đổi sôi nổi.

Báo Công luận
Đồng chí  Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: P.V

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, an toàn thực phẩm là một vấn đề luôn được Chính phủ, cộng đồng xã hội luôn đặc biệt quan tâm. Đây là một trong các chủ đề chính được đăng tải thường xuyên và tuyên truyền trên các phương tiện báo chí, truyền thông tại Việt Nam trong những năm gần đây. 

Hội thảo chính là diễn đàn trao đổi giữa các nhà báo trong nước với các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Việt Nam và thế giới về tầm quan trọng của việc áp dụng nguyên tắc khoa học trong quy trình đánh giá an toàn thực phẩm; về mối quan hệ giữa các chủ đề về khoa học với truyền thông đại chúng, cũng như nhận thức hiện tại của công chúng về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt nam nhấn mạnh.

Với sức lan tỏa nhanh và rộng khắp, báo chí đã giúp công chúng ngày càng ý thức hơn tới quy trình sản xuất, cách thức tạo ra thực phẩm họ tiêu dùng hàng ngày và đề cao vấn đề an toàn và dinh dưỡng.

Mặt khác, những lo ngại về an toàn thực phẩm cũng là đề tài thu hút mạnh mẽ với giới truyền thông, rất dễ bị khai thác và “cường điệu hoá”. 

“Điều này cho thấy, trách nhiệm to lớn của báo chí trong việc cung cấp thông tin một cách khoa học, đầy đủ ngày càng trở nên quan trọng, giúp công chúng có kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh của mình”,  Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi nhấn mạnh. 

Tác động to lớn của truyền thông trong việc định hướng thông tin cho công chúng một cách khoa học về vấn đề an toàn thực phẩm là điều rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thông tin về an toàn thực phẩm còn thiếu khoa học, thiếu chính xác, thậm chí là thông tin phục vụ mục đích không trong sáng, mục đích vụ lợi. 

Tại hội thảo, ông Jason Sandahl, Chuyên viên Kỹ thuật về An toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cung cấp các vấn đề lý thuyết về các nguyên tắc đánh giá an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp đầu vào. Cụ thể là các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật và phân tích một số thông tin nhiễu liên quan tới tính an toàn của các sản phẩm này. Đồng thời, làm rõ các khái niệm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (MRL), mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được (AID)… 

Báo Công luận
Quang cảnh hội thảo An toàn thực phẩm và Vai trò của Truyền thông khoa học. Ảnh: Ngọc Thành

Theo ông Jason Sandahl, sự thiếu sót trong việc cung cấp thông tin đầy đủ tới công chúng về những tiêu chí đánh giá này đã đẩy cao lo lắng của công chúng và dẫn tới những hiểu lầm rằng “thuốc bảo vệ thực vật là không an toàn”. 

Ông Jason Sandahl cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng các giải pháp bảo vê thực vật tiên tiến nhằm đảm bảo đủ lương thực cho dân số toàn cầu. Vấn đề mấu chốt là cần có một nền tảng pháp lý chuẩn khoa học và có sự tham gia của nhiều bên trong việc thực thi các phương thức thực hành nông nghiệp bền vững. Nông dân, cơ quan quản lý và các đơn vị sản xuất – phân phối đều có trách nhiệm và nghĩa vụ ngang nhau trong đảm bảo sản xuất ra lương thực an toàn và dinh dưỡng tới người tiêu dùng. 

Cũng tại hội thảo, TS Đào Xuân Cường Giám đốc quỹ Syngenta Foundation, đại diện Hiệp hội CropLife Việt Nam cho biết, thách thức lớn nhất nằm ở việc thay đổi thói quen canh tác của đại đa số nông hộ nhỏ trong nước. 

Bên cạnh việc tổ chức các chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, việc truyền thông hướng tới nông dân cần được đẩy mạnh hơn nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của họ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp an toàn. 

Còn TS Trần Bá Dung – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) cho rằng, cần nâng cao tính chuyên nghiệp của báo chí về khoa học công nghệ, đưa tin về lĩnh vực ATTP cần chính xác, cụ thể, kịp thời, có phân tích, có định hướng.

 

Minh Châu


 
 
Tin mới
Nóng 18h: Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn; Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam; Đại diện Việt Nam lần đầu tiên lọt top 3 Siêu mẫu châu Á.

Tiếp tục phát huy truyền thống, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống của Thủ đô anh hùng, nghìn năm văn hiến, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo khẩn việc hiến đất làm đường ở Bảo Lộc và Bảo Lâm

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm báo cáo việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn từ 2018 đến nay.

Gia Lai kỷ luật khiển trách Bí thư Huyện ủy Chư Sê

(CLO) Ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê đã bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Bài 2: Lãnh đạo phường Phù Khê “phớt lờ” kiến nghị của VKSND tỉnh Bắc Ninh?

(CLO) Sau khi nhận đơn tố giác tội phạm của công dân về vi phạm đất đai tại xứ đồng Cầu Chấu, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có Kiến nghị xử lý nghiêm, trả lại nguyên trạng, đúng mục đích sử dụng đất nhưng dường như lãnh đạo UBND phường Phù Khê đã “phớt lờ” Kiến nghị này.

Đài PT-TH Lâm Đồng đưa vào sử dụng xe truyền hình màu số hoá chuẩn HD

(CLO) Ngày 7/12, Giám đốc Đài PT-TH Lâm Đồng Nguyễn Tấn Lộc cho biết: Đài PH-TH tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lâm Đồng đầu tư 1 xe truyền hình màu số hoá chuẩn HD gồm hệ thống thiết bị trang bị hiện đại phục vụ làm truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội của tỉnh.

Tên cướp trốn truy nã suốt hơn 10 năm vẫn không thoát

(CLO) Sau khi cùng đồng bọn dùng dao khống chế, cướp số tiền 15 triệu đồng của 2 người dân ở tỉnh Đồng Nai, đối tượng Hướng đã trốn lên Đắk Nông suốt hơn 10 năm qua, cuối cùng hắn cũng lộ chân tướng và bị bắt giữ.

Hơn 20 năm người lính già miệt mài mót sắt ở TP. HCM

(CLO) Hơn 20 năm nay, giữa những bãi đất công trình thênh thang ở khu đô thị mới Thủ Thiêm là hình ảnh ông Lính nhễ nhại mồ hôi cầm chiếc máy dò kim loại rà rà sát mặt đất. Hơn nửa đời người, ông gắn bó với công việc nhặt phế liệu.

TP. HCM tự tin mở cửa, từng bước khôi phục kinh tế - xã hội

(CLO) Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, TP. HCM từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo phương châm: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.