Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí Thủ đô tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm

(CLO) Thực hiện các quy định pháp luật về báo chí, báo chí Thủ đô tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng các ấn phẩm, phản ánh đúng tình hình, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong quý II năm 2018.

Báo nói Công luận
Báo chí Hà Nội tham gia Hội Báo toàn quốc. Ảnh: BTC 

Trong thời gian qua, báo chí Thủ đô đã tích cực tuyên truyền về công tác triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết của HĐND Thành phố về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước Thành phố 6 tháng đầu năm 2018; các nội dung tuyên truyền về kỳ họp thứ 6, HĐND Thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021; công tác chuẩn bị và sơ kết các Chương trình của Thành ủy, tiến tới sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI; các phiên họp tập thể UBND Thành phố thường kỳ tháng 4, 5, 6 và hoạt động giám sát của HĐND Thành phố...

Nhiều cơ quan báo chí của Thành phố như: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô, Lao động Thủ đô... đã chủ động xây dựng kế hoạch, mở chuyên trang, chuyên mục đăng tải các bài viết: khẳng định Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội (khóa XII) về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018”, tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia của cộng đồng đối với hoạt động quản lý, điều hành của các cấp chính quyền Thành phố. Một số nội dung về công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy; tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ; đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính; việc triển khai tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử tiếp tục được báo chí Thành phố thông tin thường xuyên, liên tục và rõ nét.

Trong tháng 5 và tháng 6/2018, trên địa bàn Thành phố diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng như: Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV và đón tiếp một số đoàn khách quốc tế, báo chí Thủ đô đã tích cực tuyên truyền công tác triển khai học tập, quán triệt, thực hiện các nghị quyết của Đảng; chủ động nắm bắt và định hướng dư luận xã hội với nhiều bài viết tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng và các dự luật khác đang được Quốc hội thảo luận; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, vạch trần âm mưu của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị. 

Nhiều bài viết trên báo Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh Thủ đô, Lao động Thủ đô, Quốc phòng Thủ đô... phân tích sâu sắc vấn đề, bình luận đa chiều, giúp người đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận, các bài trên báo điện tử thu hút nhiều bạn đọc.

Báo chí đã đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018); 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) và 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018). 

Đáng chú ý, kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2018), biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, gương “Người tốt, việc tốt”, điển hình tiên tiến, kết quả nổi bật về thực hiện “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” trong 70 năm qua của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô và cả nước.

Đến hết tháng 6 năm 2018, các chỉ số tổng hợp về năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính năm 2017 của Thành phố tiếp tục tăng hạng và giữ vị trí cao so với các tỉnh, thành phố. Kết quả đó có sự đóng góp của hệ thống báo chí Thủ đô trong tuyên truyền hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ và ủng hộ, hợp tác trong cải cách giải quyết thủ tục hành chính của Thành phố, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực: đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai... 

Hội nghị “Hà Nội 2018-Hợp tác Đầu tư và Phát triển” đã được báo chí Thành phố quan tâm, xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền kịp thời về các hoạt động trước, trong và sau Hội nghị, giới thiệu các mục tiêu trọng tâm và danh mục dự án dự kiến kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018 - 2020, phản ánh được không khí gắn kết giữa thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, cung cấp điện, nước, xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, chiếu sáng và chỉnh trang đô thị, trồng và duy trì cây xanh, quản lý đất đai và trật tự xây dựng tiếp tục được báo chí tuyên truyền toàn diện... Đáng lưu ý, một số vấn đề nổi cộm trong thời gian qua như: sai phạm tại các chung cư cao tầng; mất an toàn lao động tại các làng nghề; các trường hợp tụ tập đông người, quá khích; thiếu nước cục bộ; chậm thu gom rác thải; vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp vùng giáp ranh; lấn chiếm đất công để làm bãi đỗ xe, bán hàng; việc đổ phế thải trái phép... đã được báo chí Thành phố vào cuộc phản ánh mạnh mẽ, giúp các cơ quan chức năng tiếp thu, xử lý kịp thời. Công tác tuyên truyền về Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội bước đầu đã được một số cơ quan báo chí triển khai xây dựng kế hoạch tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Các nội dung về công tác phòng, chống (cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội...), bảo đảm an sinh xã hội, an toàn thực phẩm... tiếp tục được báo chí thông tin thường xuyên, giúp người dân yên tâm, chủ động mọi tình huống có thể xảy ra, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Báo chí đã phản ánh kịp thời các hoạt động kỳ thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2018; các kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT, trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2018 - 2019.

Công tác thông tin đối ngoại được báo chí tăng cường tuyên truyền, đăng tải nhiều tin, bài về các hoạt động, sự kiện thông tin đối ngoại lớn của đất nước và Thủ đô; phản bác kịp thời các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch trong và ngoài nước nhằm chống phá Đảng, Chính phủ, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

P.V