Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo đảm an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Audio
Hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ. Phối hợp với Sở GTVT các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt các Cục Quản lý đường bộ, Sở GTVT các địa phương đôn đốc nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ thực hiện tốt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường được giao.

"Các đơn vị thi công xây dựng trên các tuyến đường đang khai thác phải có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không để ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng đề nghị Cục Hàng không chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không bảo đảm đúng lịch trình, hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay. Nhất là tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp với diễn biến của dịch bệnh để phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp các Sở GTVT, chính quyền các địa phương có đường sắt đi qua thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt.

Ngoài ra, Cục Đường thủy nội địa có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác kiểm tra tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ, thô sơ chở người hoạt động trên đường thuỷ.

Cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm,...

Cục Hàng hải yêu cầu các Cảng vụ hàng hải phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương có liên quan tổ chức giao thông, phân luồng hợp lý đối với những khu vực có mật độ tàu thuyền ra vào cao.