Điều chỉnh kích thước chữ

Bão số 3 có diễn biến rất phức tạp, chuẩn bị mọi phương án có thể xảy ra

(CLO) Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại Quảng Ninh vào chiều nay (2/8).

Audio
Phó Thủ tướng kiêm tra khai trường Công ty Than Hà Tu. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng kiêm tra khai trường Công ty Than Hà Tu. Ảnh: VGP

Theo dự báo, cơn bão số 3 di chuyển chậm và đúng thời điểm triều cường và gió mạnh có thể duy trì rất lâu nên rất nguy hiểm cho các thuyền bè trên biển cũng như người dân ở vùng ven biển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt chú ý tinh thần phòng, chống bão là chủ động phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt khi có sự cố xảy ra thì ứng phó kịp thời. Các lực lượng chức năng thường xuyên rà soát, ứng trực, đề phòng các nguy cơ trước, trong và sau bão.

Kiểm tra thực tế tại cảng tránh trú bão tại Nhà máy Đóng tàu Hạ Long, khai trường Công ty Than Hà Tu, khu tái định cư và tránh trú Hà Phong (Hạ Long, Quảng Ninh), Phó Thủ tướng nhấn mạnh bão số 3 có diễn biến rất phức tạp với nhiều khả năng đổ bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vì vậy cần chuẩn bị mọi phương án có thể xảy ra. Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh đã tập trung ứng phó với bão số 3 chủ động, có kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra cảng tránh trú bão tại Nhà máy Đóng tàu Hạ Long. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra cảng tránh trú bão tại Nhà máy Đóng tàu Hạ Long. Ảnh: VGP

"Yêu cầu là không được chủ quan, trước hết là để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, phải rà soát những tàu thuyền chưa vào tránh trú bão để yêu cầu vào bờ; đồng thời tập trung tránh trú tốt cho những tàu đã vào bến, tránh hư hỏng, thiệt hại", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục chủ động mọi phương tiện, lực lượng với phương châm "4 tại chỗ", kịp thời xử lý những sự cố xảy ra, giảm thiểu thiệt hại tối thiểu nhất cho người dân, đặc biệt là tính mạng và tài sản người dân, bảo vệ công trình xây dựng, cơ sở sản xuất.

Phó Thủ tướng thăm bà con tại khu tái định cư và tránh trú bão Hà Phong, Hạ Long. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng thăm bà con tại khu tái định cư và tránh trú bão Hà Phong, Hạ Long. Ảnh: VGP

Lực lượng chức năng phải yêu cầu người dân không được có mặt tại những nơi nguy hiểm như lồng bè; tập trung rà soát người dân ở vùng ven biển, những khu vực dễ xảy ra sạt lở, thậm chí phải cưỡng chế sơ tán nếu cần thiết.Đồng thời, tỉnh có phương án đảm bảo an toàn cho người dân ở những vùng núi, vùng có nguy cơ cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Kiểm tra thực tế tại khai trường than, Phó Thủ tướng lưu ý hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn, do đó cần rút kinh nghiệm những năm trước, không chủ quan, hết sức tập trung đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động cũng như người dân xung quanh khu vực khai thác, đảm bảo an toàn cho các thiết bị, máy móc hầm lò,...

Quốc Trần