Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo tàng hiện đại cần sự kết hợp của “khoa học, nghệ thuật và công nghệ”

(CLO) Đây là một trong trong những nội dung được các diễn giả chia sẻ trong cuộc tọa đàm “Một số vấn đề xây dựng bảo tàng hiện đại” do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức ngày 26/11 tại Hà Nội.

Ngày 26/11, tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học: “Một số vấn đề xây dựng bảo tàng hiện đại”.

Tham dự buổi tọa đàm có nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam. Về phía diễn giả có PGS. TS Nguyễn Văn Huy – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản, bà Huỳnh Ngọc Vân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, hiện là Cố vấn, Quản lý Bảo tàng Áo dài và ông Triệu Hiển, Nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam cùng đông đảo lãnh đạo các bảo tàng bạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Báo Công luận
Toàn cảnh buổi tọa đàm 
Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho rằng Bảo tàng Báo chí mới ra đời, muốn có tên trên bản đồ bảo tàng trong nước và khu vực thì cần phải tiếp cận những nội dung mới nhất, những yêu cầu mới cần đặt ra trong việc xây dựng bảo tàng hiện đại.

Báo Công luận
 Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu
“Chúng tôi hi vọng sẽ được lắng nghe những chia sẻ của các bậc tiền bối, những người đi trước đã làm công tác bảo tàng thành công ở Việt Nam để có thể khai thác tốt hơn những giá trị di sản báo chí Việt Nam”, Nhà báo Trần Thị Kim Hoa đề đạt.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bà Huỳnh Ngọc Vân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh nhận định việc xây dựng bảo tàng hiện đại xuất phát điểm đầu tiên là xây dựng đề cương, kịch bản trưng bày với các nội dung trưng bày thường xuyên và chuyên đề mang tính khoa học và bám sát các bộ sưu tập tài liệu, hiện vật. Tiếp đến là kiến trúc xây dựng phải bảo đảm các yêu cầu về thuận tiện giao thông với không gian mở và có các khu chức năng hợp lý để thu hút được đông đảo công chúng.

Báo Công luận
 Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu
“Với chính sách hợp lý hướng đến công chúng ở mọi tầng lớp và lứa tuổi, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh nơi tôi từng làm giám đốc đã từng bước không chỉ tự chủ được kinh phí và còn đóng góp hàng tỉ đồng cho ngân sách nhà nước”, bà Huỳnh Ngọc Vân cho biết.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, để xây dựng bảo tàng hiện đại cần có ba yếu tố là khoa học, nghệ thuật và công nghệ.

Lấy ví dụ về Bảo tàng 11/9 ở New York và Bảo tàng người Mỹ gốc Phi ở Washington DC, Mỹ, PGS. Nguyễn Văn Huy đã mô tả sự thành công của các Bảo tàng này không chỉ đến từ không gian, những câu chuyện kể hấp dẫn, sự kết hợp hài hòa giữa hiện vật và công nghệ.

“Các bảo tàng này đều gây xúc động mạnh cho người xem và thu hút rất nhiều công chúng. Đây là minh chứng rõ nét nhất về sự thành công của việc kết hợp kiềng ba chân “khoa học, nghệ thuật, công nghệ” trong việc xây dựng các bảo tàng hấp dẫn”, PGS Huy nhấn mạnh.

Về phần mình, diễn giả Triệu Hiển, nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam chia sẻ về những đóng góp tích cực và nhân văn của bảo tàng đối với xã hội đồng thời nhấn mạnh bảo tàng ngày nay phải hướng đến công chúng vì công chúng đặc biệt là các công chúng yếu thế.

Báo Công luận
Các Diễn giả và đại biểu tại tọa đàm thảo luận về việc đào tạo đội ngũ những người làm bảo tàng đáp ứng nhu cầu nhân sự trong thời kỳ mới và việc liên kết chặt chẽ giữa các bảo tàng với các ngành khác 
“Bảo tàng hiện nay không phải chỉ trưng bày những gì mình có mà luôn luôn phải quan tâm đến công chúng và tập trung toàn bộ các tiện ích hướng đến họ”, ông Triệu Hiển cho biết khi chia sẻ về nhiều mô hình bảo tàng giáo dục thành công trên thế giới.

Các Diễn giả và đại biểu tại tọa đàm cũng thảo luận về việc đào tạo đội ngũ những người làm bảo tàng đáp ứng nhu cầu nhân sự trong thời kỳ mới và việc liên kết chặt chẽ giữa các bảo tàng với các ngành khác như du lịch, giáo dục và hợp tác quốc tế có hiệu quả thông qua một số tấm gương từ Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và Bảo tàng Áo dài…

Phát biểu bế mạc buổi tọa đàm, nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam hoan nghênh Bảo tàng Báo chí đã tổ chức buổi tọa đàm thành công và cám ơn các diễn giả về các thông tin bổ ích với nhiều gợi ý quan trọng có thể giúp ích rất nhiều cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Nhà báo Mai Đức Lộc cho biết việc xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam là một trong những công việc trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ này và hi vọng các di sản báo chí được trưng bày trong Bảo tàng Báo chí sẽ là “bộ mặt của quá khứ được lưu giữ và làm sống động lại” đáp ứng mong đợi của hơn 20 ngàn hội viên của Hội, đáp ứng mong đợi của các phóng viên, nhà báo và đông đảo công chúng.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 2017. Hiện Bảo tàng đang khẩn trương triển khai thi công thiết kế và trưng bày và dự kiến sẽ mở cửa đón khách tham quan từ cuối năm 2019.

Quang Minh

 
 
Tin mới
Lamborghini Urus đã đạt doanh số 16.000 xe sau 4 năm ra mắt

(CLO) Lamborghini Urus đã chính thức cán mốc 16.000 xe, chỉ sau 4 năm có mặt trên thị trường, đây là con số kỷ lục của hãng siêu xe Ý.

Thị trường bất động sản Trung Quốc suy thoái khi giá nhà liên tục lao dốc

(CLO) Sự suy thoái về giá nhà ở của Trung Quốc đã lan rộng từ các thành phố nhỏ đến một số trung tâm dân cư lớn nhất của quốc gia này, khiến các nhà chức trách phải cố gắng đặt một mức giá sàn tại các thị trường bất động sản để giúp cải thiện tình hình trên.

Khởi công xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua TP.Cà Mau vào cuối tháng 12

(CLO) Cuối tháng 12/2021, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và tỉnh Cà Mau tổ chức khởi động Dự án xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua địa phận Thành phố Cà Mau.

Giá vàng thế giới 8/12: Giao dịch trong phạm vi hẹp chờ báo cáo giá tiêu dùng Mỹ

(CLO) Vàng giao dịch trong một phạm vi hẹp vào sáng nay khi sự tập trung chuyển sang dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào cuối tuần này, có thể ảnh hưởng đến tiến trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Lexus công bố ảnh teaser về mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện RZ

(CLO) Lexus đã công bố hình ảnh về RZ, một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện ra mắt. Đây là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu được xây dựng trên nền tảng BEV chuyên dụng.

Dùng Windows lậu có thể khiến người dùng mất sạch tiền điện tử

(CLO) Các chuyên gia đã tìm thấy phần mềm độc hại có tên Cryptobot trong công cụ KSMPico, thường được sử dụng để bẻ khóa Windows. Nó có khả năng đánh cắp token trong ví tiền điện tử.

Tòa án phong tỏa tài sản của Ngô Diệc Phàm

(CLO) Sina đưa tin ngày 6/12, tòa án Trung Quốc đã công bố phán quyết dân sự sơ thẩm về tranh chấp hợp đồng giữa công ty đồ gia dụng Vantage và công ty TNHH Điện ảnh và Truyền hình Phàm Thế của Ngô Diệc Phàm.

Thị trường chứng khoán hôm nay 8/12: Duy trì nhịp phục hồi

(CLO) Theo công ty chứng khoán, trạng thái ngắn hạn của chỉ số đã xuất hiện tín hiệu tích cực sau phiên tăng vừa rồi. VN-Index có thể vẫn duy trì nhịp phục hồi trong hôm nay khi nhận được sự ủng hộ từ thị trường chứng khoán thế giới.

Ông Tô Dũng Thái làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(CLO) Ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT từ ngày 7/12/2021.