Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản đang "khủng hoảng" không phải do dịch Covid-19

(CLO) Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký VNREA khi bàn về thị trường bất động sản trong bối cảnh dịch Covid-19 quay trở lại.

Audio
Bài liên quan

Tại Toạ đàm “Bất động sản trong vòng xoáy bất định: Xoay chuyển và thích nghi” do BIZLIVE tổ chức sáng nay (4/8), ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, phải làm rõ trong việc nhận diện yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong giai đoạn vừa rồi, thị trường bất động sản Việt Nam mới hình thành khoảng trên 10 năm nay và phát triển với tốc độ khá nhanh nhưng đến nay đang gặp khủng hoảng.

Bất động sản đang

Bất động sản đang "khủng hoảng" không phải do dịch Covid-19.

Đây không phải khủng hoảng đầu tiên mà thứ 2, thứ 3 gì đó trong sự hình thành và phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam. Khó khăn của thị trường không phải do trong đại dịch Covid-19 mà thực ra chúng ta đã gặp một số trục trặc của thị trường từ khi bước vào năm 2019.

Năm 2018, thị trường tăng trưởng mạnh với thành công từ số lượng nguồn cung ra thị trường, giao dịch thành công ấn tượng. Gần 200.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được giao dịch thành công trên toàn thị trường Việt Nam, con số lớn nhất trong các năm trước đó.Tuy nhiên đến năm 2019, con số giao dịch thành công sụt giảm trên 30%.

Vấn đề này rất bất thường trong bối cảnh thị trường đang có lực cầu rất tốt. Lực cầu của thị trường trong năm 2018 luôn đạt ở ngưỡng ở vùng thấp nhất trên 60% hoặc 70%, tỷ lệ hấp thụ của lượng cung đưa ra thị trường tính theo tháng theo quý luôn mạnh. Thế nhưng sau đó tại sao bất ngờ có sự sụt giảm về giao dịch? Và theo Phó tổng thư ký VNREA, mọi chuyện có nguyên nhân từ chính sách, pháp luật.

Từ năm 2018, đã xuất hiện hoạt động thanh tra kiểm tra mà nhiều khi sai phạm xuất phát từ mâu thuẫn - lằng nhằng - chồng chéo theo quy định của pháp luật. Theo quy định này là đúng nhưng theo quy định khác lại có vi phạm. Đây chính là nguyên nhân hàng loạt các địa phương thanh tra, kiểm tra và rà soát lại các dự án khiến nhiều dự án mặc dù có quá trình dài chuẩn bị, chỉ chờ phê duyệt để bung ra thị trường bị dừng lại.

Vì vậy ngay trong năm 2019, đặc biệt Hà Nội và TP HCM, nguồn hàng đã khan hiếm. Bất động sản ở phân khúc giá cao cũng được tiêu thụ ngay, cho thấy nhu cầu vẫn ở mức độ rất cao. Riêng TP HCM, trong quý 3/2019, khi chủ đầu tư tung ra thị trường 12.000 sản phẩm, hơn 11.000 sản phẩm đã được hấp thụ hết.

Trong khi tại các nước ASEAN, một dự án tung ra phải 5 năm mới tiêu thụ hết đã cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang có lực cầu tốt, nhưng cung lại yếu - điều này khá trái ngược với quy luật. “Khép lại năm 2019, thị trường đã có nhiều dấu hiệu lệch pha cung cầu, không đáp ứng được nhu cầu thị trường, nhu cầu đầu tư, ông Đính nhận định.

Ngọc An