Điều chỉnh kích thước chữ

Bé gái 8 tuổi nhập viện vì bị sứa 'cắn' khi đi tắm biển

(CLO) Sau khi ra biển gần nhà tắm, bé gái 8 tuổi ở Bình Thuận bất ngờ thấy cánh tay đau rát rồi nổi bóng nước căng phồng.

Audio
Cánh tay của bé gái phồng rộp sau khi bị sứa 'cắn'. Ảnh: TL.

Cánh tay của bé gái phồng rộp sau khi bị sứa 'cắn'. Ảnh: TL.

Chiều tối 13/7, đại diện Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhi nữ 8 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận đến khám và nhập viện vì có biểu hiện viêm da, nổi nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay phải nghi do bỏng sứa.

Theo lời kể của bệnh nhi và gia đình, mấy hôm trước, sau khi đi học về, bé đi tắm biển gần nhà mà không biết lúc này là mùa sứa biển.

Sau khi lên bờ thì bé cảm thấy da vùng cánh tay phải hơi nóng và đau rát. Trên da từ từ xuất hiện những mảng đỏ và nổi nhiều bóng nước căng, đau.

Điều trị tại bệnh viện địa phương không giảm, bé được gia đình chuyển đến khám tại BV Da Liễu TPHCM với tình trạng da có nhiều bóng nước, vết tích bóng nước trợt rỉ dịch, nhiều chỗ da đóng mài dày kèm đau rát vùng cánh tay phải.

Bệnh nhi được cho nhập viện điều trị với các thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc thoa tại chỗ.

Sau một tuần theo dõi, bệnh da đã ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, các vết trợt da khô mài, da lành nhiều. Hiện, bé được bác sĩ cho xuất viện, tiếp tục điều trị và theo dõi tại nhà.

Vết thương đóng vảy sau khi điều trị tích cực. Ảnh: TL.

Vết thương đóng vảy sau khi điều trị tích cực. Ảnh: TL.

Theo bác sĩ, bệnh nhi bị viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính. Đây là một loại phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh từ môi trường bên ngoài mà trong trường hợp này cụ thể là nọc độc từ sứa biển.

Biểu hiện bệnh thường xảy ra sớm, sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng bao gồm các triệu chứng như cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da, sau đó xuất hiện các mụn nước, bóng nước, trợt da và nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi trùng ở vùng da bệnh.

Cũng theo bác sĩ khi bị sứa biển "cắn", người dân cần rời khỏi vùng nước có sứa, rửa vết thương bằng nước sạch, giữ vệ sinh vùng da bệnh. Có thể dùng các thuốc chống dị ứng, thoa dưỡng ẩm để làm dịu da.

Người dân tuyệt đối không nên chườm đá, chườm nước nóng, đắp lá cây, chà cát ở bãi biển, hay sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng khác vì có thể sẽ làm vết thương kích ứng hoặc nhiễm trùng nặng nề hơn.