Điều chỉnh kích thước chữ

Bế mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018

(CLO) Sau 4 ngày tranh tài, tối 29/3, tại trường Phổ thông liên cấp Olympia (quận Nam Từ Liêm) đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cho các thí sinh đạt giải A kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng 2018 – lần thứ 15.

Dự lễ bế mạc có thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo Hội Toán học Hà Nội, đại sứ các nước Ba Lan, Indonesia, Philipines, Malaysia, Thái Lan… cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh tham dự kỳ thi.

Kỳ thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức với sự tham gia của 534 học sinh đến từ 23 tỉnh, thành toàn quốc và 8 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau 14 kỳ tổ chức, đây là lần đầu tiên kỳ thi Toán học Hà Nội (HOMC) mở rộng có sự tham gia của thí sinh quốc tế. Học sinh phải làm các bài thi cá nhân và đồng đội, tất cả đều phải thực hiện bằng tiếng Anh.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm nay thu hút 500 học sinh Việt Nam và quốc tế tham dự. Việc tổ chức kỳ thi Toán học mở rộng của Hà Nội ngoài thúc đẩy phong trào học tập, còn là cơ hội để giáo viên, học sinh chia sẻ và làm phong phú thêm kiến thức về toán học và văn hóa. Ông nhấn mạnh: “Sau 4 ngày được trải nghiệm, giao lưu học hỏi, tôi tin rằng, đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế; là dịp để các bạn trẻ thuộc nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một châu Á, một thế giới hòa bình hữu nghị vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc”.

Báo Công luận
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao huy chương đồng cho 26 thí sinh đoạt giải. Ảnh: giaoducthoidai.vn 

Tại buổi lễ, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát động kỳ thi HOMC lần thứ 16 năm 2019, đồng thời đã trao giải cá nhân cho 55 thí sinh, trong đó có 11 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc và 26 Huy chương Đồng. Trong số 11 thí sinh đạt Huy chương Vàng, có 4 học sinh Việt Nam và thí sinh của các đội tuyển Indonesia, Ba Lan và Thái Lan. Giải xuất sắc đồng đội được trao cho đội tuyển thí sinh Philipines lứa tuổi Senior và đội tuyển thí sinh Việt Nam lứa tuổi Junior.

Em Lê Đức Hiếu – học sinh lớp 10A1 trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam giành Huy chương Bạc giải cá nhân và Huy chương Vàng giải đồng đội chia sẻ cảm xúc: “Qua cuộc thi, em hiểu hơn khả năng toán học của học sinh các nước bạn, tự lượng sức mình cũng như rút kinh nghiệm về cách giải những bài toán hay. Em nghĩ nên có nhiều cuộc thi như thế này để có cơ hội giao lưu giữa học sinh Việt Nam và học sinh quốc tế, biết được khả năng của học sinh nước mình để có hướng giáo dục tốt nhất”.

Ông Bozyk Lukasz – phụ trách đội tuyển Ba Lan cho biết, tham gia kỳ thi lần này, học sinh Ba Lan không chỉ có cơ hội thử sức thông qua những bài thi toán, mà còn được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, tìm hiểu về Hà Nội và đất nước, con người Việt Nam. Ông mong muốn quay trở lại Việt Nam thêm nhiều lần nữa.

Kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng bao gồm hình thức thi cá nhân và thi đồng đội. Với đề cá nhân có 10 câu hỏi trắc nghiệm, 5 câu khoanh đáp án, 5 câu điền đáp án và 5 câu tự luận. Còn đề thi đồng đội gồm 8 câu trắc nghiệm, 4 câu khoanh đáp án, 4 câu viết đáp án và 2 câu tự luận. Tất cả đều phải thực hiện bằng tiếng Anh.  

B.V

baoviet