Điều chỉnh kích thước chữ

Bên trong khu cách ly hơn 100 học sinh, phụ huynh, giáo viên ở trường tiểu học Lai Cách- Hải Dương

(CLO) Tết Tân Sửu 2021 chắc chắn sẽ là những ngày đặc biệt đối với hơn 100 học sinh, phụ huynh, giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Audio

Họ đang đồng hành với nhau trong một nhịp sống mới kể từ sau 20h ngày 1/2, nhận được tin có bệnh nhân dương tính là học sinh nhà trường; tất cả phải ở trong khu vực cách ly ngay tại trường học này, ít nhất cho đến khi qua Tết. 

LC2

Thầy Trần Đức Hoàn - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau khi nắm được thông tin về em học sinh nhà trường có kết quả dương tính, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động đề xuất với ban chỉ đạo phòng, chống COVID -19 huyện và xã cho thành lập điểm cách ly tại trường.

Hiện tại, trong khu cách ly phần lớn là học sinh lớp 4D, riêng  lớp 1E chưa ghi nhận trường hợp nào và trong nhóm đối tượng của chúng tôi có 2 trường hợp thuộc F0”.

Hiện nay, điểm cách ly của Trường Tiểu học Lai Cách có 62 học sinh, 41 phụ huynh và 7 giáo viên.

17 phòng cách ly được thành lập trong đó có 2 phòng cách ly riêng biệt được dành cho các em học sinh có biểu hiện bất thường.

Điểm đặc biệt của khu cách ly tại Trường Tiểu học Lai Cách là các phụ huynh đều có thể cách ly cùng con nếu có nhu cầu.

4 chiếc bàn ghép lại, 1 tấm chăn giày và hai chiếc gối thế là đủ ấm áp cho một cuộc chiến đấu xuyên Tết của các chiến binh.

LC3

Chị Vũ Thị Soi, 32 tuổi đi cách ly cùng con cho biết: “Ngày nhận thông báo cách ly, bọn tôi cũng rất hoang mang nhưng đến bây giờ đã phần nào bình tĩnh hơn.

Ở đây, dù điều kiện không được như ở nhà nhưng mọi người đều quan tâm, san sẻ với nhau đến từng bữa ăn, giấc ngủ. Các con được cách ly cùng bạn nên tinh thần cũng vui vẻ hơn”. 

Trao đổi với PV, anh Hoàng Trọng Hiển, Trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh đoàn Hải Dương tâm sự: “Ngay từ khi biết có ca mắc COVID-19 tại trường con học, tôi đã xung phong ngay vào khu cách ly để đồng hành cùng với các con.

Đó cũng là may mắn lớn nhất với mình khi được góp một phần tâm sức vào việc ổn định tâm lý, tinh thần cho các con và các phụ huynh tại đây”. 

Nép mình vào một góc giường là em Hoàng (học sinh lớp 4D, trường tiểu học Lai Cách). Do mẹ mới sinh em bé, bố phải đi công tác xa nên Hoàng phải đi cách ly một mình.

Học sinh được hướng dẫn xếp gọn gàng đồ dùng của mình trong khu cách ly (ảnh TL).

Học sinh được hướng dẫn xếp gọn gàng đồ dùng của mình trong khu cách ly (ảnh TL).

Chúng tôi đến đúng lúc em đang nghe điện thoại của cô ruột. Đầu dây bên kia vang lên những lời dặn ấm áp: “Hoàng ơi! Con phải mạnh mẽ nhé. Mình là người hùng, mình phải vượt qua nhé.

Cô đang mua gà để nấu cháo mang vào cho con rồi”. Hoàng đáp lại bằng những tiếng vâng bịn rịn. Đêm qua, nhà trường đã cử giáo viên đến động viên em vượt qua áp lực về tâm lý.

Khác với nhiều bạn nhỏ, em Nguyễn Văn Lâm đi cách ly một mình, em biết vì mẹ phải tham gia công tác chống dịch COVID -19 (ảnh TL).

Khác với nhiều bạn nhỏ, em Nguyễn Văn Lâm đi cách ly một mình, em biết vì mẹ phải tham gia công tác chống dịch COVID -19 (ảnh TL).

Cũng là một chiến binh nhí khác nhưng mạnh mẽ hơn, em Nguyễn Văn Lâm là con của một nữ y tá. Với em, công việc của mẹ “quan trọng và khẩn cấp lắm” nên mình trong này phải “thật ngoan”.

Lâm gửi lời chúc đến mẹ: “Mẹ cứ yên tâm làm nhiệm vụ cho tốt nhé. Con ở trong này vẫn ổn được phát khẩu trang, phát sữa và mọi người rất quan tâm ạ”. 

Khu cách ly còn có các giáo viên, chị Nguyễn Thị Phương, giáo viên dạy thể dục nghẹn ngào: “Bao nhiêu năm làm nghề giáo thì có lẽ đây là thời khắc đặc biệt nhất của em.

Được cùng phụ huynh, học sinh, cán bộ y tế và mọi người sinh hoạt em thấy ấm áp.

LC5

Nỗi nhớ nhà vì thế cũng vơi đi phần nào”. Ít ai biết rằng, chồng chị Phương cũng là bộ đội, đang phục vụ công tác chống dịch tại một điểm cách ly khác.

Chứng kiến hoàn cảnh các con còn nhỏ mà phải vào khu cách ly, nhiều tổ chức, cá nhân đã vào cuộc.

Bình nóng lạnh đã được lắp đặt cho các nhà tắm của nhà trường, 2 cây nước nóng, 13 triệu đồng tiền mặt và nhiều vật phẩm khác đang liên tục được tiếp ứng.

LC6

Tết đang sắp đến, anh Hiển và các phụ huynh, thầy cô đang lên kế hoạch tổ chức một bữa tất niên nhỏ cho các con.

Chắc hẳn, trong ký ức làm cán bộ tuyên giáo anh Hiển cũng chưa từng tổ chức một sự kiện nào mà mỗi người phải đứng cách xa 2m, nhưng phải đảm bảo sự ấm áp và tin yêu.

Trinh Phúc