Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh Whitmore đã từng bị lãng quên

(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên trong 03 ngày 09-10-11 tháng 09 tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương không có trường hợp nào nhập viện chẩn đoán mắc bệnh Whitmore.

Audio

        

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh Whitmore và đã có 4 trường hợp tử vong.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh Whitmore và đã có 4 trường hợp tử vong.

Whitmore còn gọi bệnh melioidosis, là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn.

Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và xuất hiện lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam, được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị "lãng quên".

Sau nhiều năm bị lãng quên vào tháng 4/2016 tại bệnh viện 74 TW Vĩnh Phúc tiếp nhận ca mắc bệnh đầu tiên và điều trị thành công sau hai tháng. Đến khoảng tháng 7-8 năm 2019 tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh và có 4 trường hợp tử vong.

Từ đó đến nay bệnh viện chưa tiếp nhận ca mắc bệnh mới nào. Có thể thấy tỷ lệ bệnh nhân tử vong rất cao từ 40% - 60%. Bệnh đang có nguy cơ tái bùng phát ở Việt Nam sau nhiều năm bị “ lãng quên”.

Người mắc các bệnh tiểu đường, phổi và thận mạn tính có nguy cơ mắc bệnh cao, với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi...

Để phòng bệnh Whitmore theo các chuyên gia khuyến cáo, những người thường xuyên tiếp xúc với đất như nông dân và công nhân làm gạch và làm xây dựng nên đi ủng và mang găng tay để tránh trầy xước chân tay, mặc quần áo bảo hộ lao động.

Hiện tại bệnh Whitmore chưa có vắc-xin phòng bệnh người dân có tiền sử bệnh trên và có các bểu hiện lâm sang như sốt cao, đau cơ, các nhiễm khuẩn trên dâ, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi cần đến các cơ cở y tế gần nhất khám để phòng ngừa bênh Whitmore.

An Khang