Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công Thương: Có hiện tượng nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

(CLO) Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia của Sabeco.

Audio

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã công bố kết quả xác minh, việc Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tố Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam cấm cửa các đại lý bán bia Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia của Sabeco.

Có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia của Sabeco.

Theo Cục Cạnh tranh, phía Heineken Việt Nam khẳng định Công ty không có chính sách này, không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này. Tuy nhiên, qua làm việc, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế này nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Trên cơ sở đó, theo yêu cầu của Cục Cạnh tranh, Heineken Việt Nam đã ban hành thông báo chính thức và công khai yêu cầu nhân viên bán hàng của Công ty trên phạm vi toàn quốc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về pháp luật cạnh tranh và các quy tắc ứng xử nội bộ của Công ty trong tất cả các hoạt động kinh doanh của Công ty.

Việc doanh nghiệp áp dụng chính sách yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ hạn chế phân phối sản phẩm của doanh nghiệp khác sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các nhà phân phối và hạn chế quyền lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng.

Để duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bia cần tuân thủ nghiêm pháp luật về cạnh tranh, tiến hành rà soát và loại bỏ chính sách kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trường hợp các đại lý phân phối bia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan phát hiện các thông tin, tài liệu về các chính sách kinh doanh nói trên, đề nghị phối hợp thông báo và cung cấp thông tin, tài liệu đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Trước đó, hồi cuối năm 2020, một số đại lý phân phối bia tại TP.HCM phản ánh việc sẽ bị Heineken cắt khoản hỗ trợ hàng tháng (từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng), nếu đại lý bán bia của hãng khác. Điều này đồng nghĩa với việc các đại lý bia nếu đã đồng ý bán bia cho Heineken thì chỉ được bán bia của hãng này, mà không được bán bia của hãng khác.

Việt Vũ