Bộ Giáo dục làm việc với Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(CLO) Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành rà soát, xem xét, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật Giáo dục Đại học về thành lập Hội đồng trường, về vị trí lãnh đạo, quản lý của trường này.

Hiện nay câu chuyện liên quan đến trường Đại học Tông Đức Thắng đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận khi có nhiều luồng ý kiến trái chiều về công tác nhân sự tại trường đại học này.

Đặc biệt, là vai trò của ông Lê Vinh Danh - người vừa bị cho thôi chức hiệu trưởng.

Ông Lê Vinh Danh được đánh giá là có công trạng rất lớn đến việc đưa trường đại học vô danh vào tốp 700 các trường đại học trên thế giới.

Trường Tôn Đức Thắng hoạt động theo mô hình thí điểm tự chủ đại học, phát triển đi lên bằng học phí và các nguồn thu nhập từ nghiên cứu khoa học mà không dùng đến ngân sách nhà nước.

Dư luận đang chờ đợi một sự đánh giá công tâm, đúng pháp luật liên quan đến việc ông Lê Vinh Danh bị kỷ luật.

Trường đại học Tôn Đức Thắng là minh chứng cho thành công của mô hình thí điểm tự chủ đại học dưới thời lãnh đạo của ông Lê Vinh Danh (ảnh nguồn internet).

Trường đại học Tôn Đức Thắng là minh chứng cho thành công của mô hình thí điểm tự chủ đại học dưới thời lãnh đạo của ông Lê Vinh Danh (ảnh nguồn internet).

Diễn biến mới nhất liên quan đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành rà soát, xem xét và hướng dẫn việc thực hiện các quy định về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo đó, nhiệm vụ của đoàn công tác là tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, xem xét và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật Giáo dục đại học và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo Quyết định này, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn; ông Cảnh Chí Dũng – Phó vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng đoàn cùng 6 cán bộ cốt cán của bộ.

Trong văn bản gửi Trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo về chương trình làm việc dự kiến của đoàn công tác nêu, ngày 10/10, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo đó, giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập đoàn công tác do một đồng chí Thứ trưởng làm trưởng đoàn với sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan để rà soát, xem xét, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật giáo dục đại học về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của trường Đại học Tôn Đức Thắng; trên cơ sở đó, có kết luận và hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến làm việc với tập thể lãnh đạo trường và cán bộ chủ chốt vào ngày 2/11/2020.

Tại cuộc làm việc, Đại học Tôn Đức Thắng sẽ báo cáo về tình hình hoạt động của Hội đồng trường nhiệm kỳ 2014-2019 và kế hoạch kiện toàn hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025

Thực trạng và kế hoạch kiện toàn nhân sự lãnh đạo, quản lý đến nay; những vướng mắc, khó khăn, kiến nghị đề xuất đối với việc thực hiện kiện toàn Hội đồng trường, kiện toàn nhân sự lãnh đạo, quản lý của Nhà trường.

Trinh Phúc

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: