Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục 'tuýt còi' vụ Đại học Kinh tế quốc dân đào tạo tiến sĩ trước khi xét tuyển

(CLO) Trong thời gian dài Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đào tạo sai quy định ở bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Thậm chí đào tạo tiến sĩ trước khi xét tuyển.

Audio

Nhiều sai phạm trong đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có nhiều vi phạm trong đào tạo. Trường tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy vượt chỉ tiêu trong đó năm 2018 vượt 2,1 %; năm 2019 là 4%.

Trường này đã không thực hiện xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2 năm 2017 và 2018 khi tuyển 42 chỉ tiêu văn bằng 2 khối chính quy khối ngành VII – không ghi rõ ngành (năm 2018) và 58 chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 chính quy (năm 2019).

Trong đào tạo tại chức khi thực hiện liên kết đào tạo trình độ đại học với Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An, Trường Cao đẳng Than khoáng sản Việt Nam, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội (Phân hiệu Lạng Sơn), Trường Trung cấp Luật Tây Bắc khi chưa có văn bản đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Những sai phạm ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nếu không xử nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học ở nước ta (ảnh nguồn internet).

Những sai phạm ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nếu không xử nghiêm sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học ở nước ta (ảnh nguồn internet).

Trường thực hiện việc xét và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức, kỹ năng được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông đối với từng người học chưa đúng quy định.

Trong thực hiện chương trình đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ban hành số tín chỉ là 45 hoặc 46, không đủ khối lượng học tập tối thiểu quy định tại Khung trình độ quốc gia về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp mỗi trình độ đào tạo của giáo dục đại học và quy trình xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Năm 2018, Trường không xác định chỉ tiêu trình độ thạc sĩ, tiến sĩ theo quy định.

Tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2018 vượt 7,7%.

Tổ chức thi tuyển sinh trình độ thạc sĩ tại Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Tây Bắc khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT.

Việc thực hiện chương trình đào tạo đối với 2 lớp thạc sĩ đặt tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái chưa đúng quy định (lớp thạc sĩ Khóa 27 không có học phần tự chọn thuộc Nhóm 1 của Khối kiến thức ngành; lớp thạc sĩ Khóa 28 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 3 của Khối kiến thức ngành).

Trường sử dụng Giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để làm điều kiện được xét tuyển NCS đợt 1 năm 2017 đối với 6 NCS không đúng quy định.

Trường cho một số trường hợp thí sinh NCS học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển.

Hồ sơ mở ngành Ngân hàng, Kiểm toán, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công trình độ đại học chưa đầy đủ, trong đó có một số ngành còn thiếu các giấy tờ minh chứng như: Sơ yếu lý lịch và bằng cấp của giảng viên tham gia mở ngành;

Việc mở ngành đào tạo thí điểm còn thiếu minh chứng về thực tiễn và kinh nghiệm đào tạo của một số nước trên thế giới; các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị trong nước; các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị ngoài nước; quyết định thành lập dơn vị chủ quản….

Ngành Hệ thống thông tin quản lý và ngành Luật Kinh tế trình độ thạc sĩ không đảm bảo điều kiện đảm bảo ngành.

Việc xây dựng đề án và ban hành quyết định phê duyệt chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của Trường còn một số thiếu sót (thiếu quy định điều kiện đầu vào trình độ ngoại ngữ cho người học; Hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực; thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài;

Thiếu đơn đề nghị phê duyệt liên kết đào tạo với nước ngoài do các bên liên kết cùng ký.

Trong việc quản lý và cấp văn bằng của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thì sổ gốc cấp bằng thạc sĩ và bằng đại học của Trường không đúng mẫu quy định.

Yêu cầu chấm dứt đào tạo sai phép, sai quy định

Trước các sai phạm đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu chấm dứt việc tuyển sinh trình độ đại học vượt chỉ tiêu. Thực hiện khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh trình độ Đại học chính quy năm 2020 theo quy định đối với số sinh viên đã tuyển vượt năm 2019;

Chấm dứt việc liên kết đào tạo trình độ đại học với các đơn vị khi chưa có văn bản đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thực hiện việc xét và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức, kỹ năng được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông.

Thực hiện việc ra đề thi môn tiếng Anh theo đúng quy định của Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ: Chấm dứt việc tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu nhà trường kịp thời điều chỉnh, bổ sung những học phần còn thiếu đối với 2 lớp thạc sĩ đặt tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, đảm bảo thực hiện đúng chương trình.

Rà soát việc sử dụng Giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường để làm điều kiện được xét tuyển NCS, có biện pháp xử lý và không để tái diễn việc sử dụng chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 làm điều kiện được xét tuyển NCS không đúng quy định.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân buộc phải phấm dứt việc cho thí sinh NCS học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển. Rà soát và báo cáo Bộ GD&ĐT những trường hợp thí sinh học dự thính trước khi xét tuyến, thống kê những chuyên đề đã học trước khi xét tuyển.

Rà soát lại toàn bộ hồ sơ mở ngành, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy đinh.

Khẩn trương điều chỉnh, bổ sung giảng viên cơ hữu đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý và ngành Luật Kinh tế trình độ thạc sĩ, đảm bảo điều kiện đảm bảo ngành theo quy định.

Rà soát lại toàn bộ điều kiện đảm bảo ngành các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Trường, đảm bảo đúng quy định. Rà soát, hoàn thiện lại hồ sơ (các giấy tờ, minh chứng còn thiếu…) của các ngành đào tạo từ khi trường thực hiện tự chủ.

Thực hiện việc phê duyệt và quản lý hoạt động liên kết đào tạo với nước ngoài theo đúng quy định.

Trinh Phúc