Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo không khuyến cáo học sinh đeo mũ chống giọt bắn

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo không có khuyến cáo về việc cho học sinh đeo mũ chống giọt bắn, đây là sự sáng tạo của các địa phương.

Audio
Học sinh đeo mũ chắn giọt bắn trong lớp học. Ảnh: Vietnamnet

Học sinh đeo mũ chắn giọt bắn trong lớp học. Ảnh: Vietnamnet

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối  ngày 5/5.

Tại buổi họp báo, báo chí phản ánh tới lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, nhiều địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, tuy nhiên học sinh phải đeo khẩu trang, mũ chắn giọt bắn, phòng học thì không bật điều hòa khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Trong khi đó, ngành y tế khuyến cáo việc đội mũ chắn giọt bắn là không cần thiết. Vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu và đánh giá ý kiến này như thế nào?

Thông tin về việc học tập tại các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Thời gian vừa qua các nhà trường đã cho học sinh đi học trở lại. Đợt 1 ngày 22/4, có 8 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 2 là ngày 27/4 có 30 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 3 ngày 4/5 có 25 tỉnh.

Như vậy, đến nay cả 63 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học trở lại, chủ yếu là học sinh THPT, THCS. Tỷ lệ học sinh đi học trở lại rất cao, ở khối trường THPT là 99%, THCS là 97%.

Ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là “đã đi học phải an toàn”, mà an toàn phải căn cứ vào đánh giá của cơ quan chuyên môn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, ngày 21/4, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn việc bảo đảm an toàn. Dựa trên cơ sở đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản xây dựng ra tiêu chí đánh giá nhà trường an toàn theo 15 tiêu chí và mức độ an toàn.

Trong đó có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường, không tổ chức các hoạt động tập thể,…

“Nhưng không có tiêu chí nào là phải đeo mũ, kính chống giọt bắn, đây là sự sáng tạo của các địa phương”, ông Độ nói và cho rằng, nên làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bộ Y tế có khuyến cáo đeo khẩu trang thì nên làm còn không thì các địa phương nên cân nhắc để đưa ra giải pháp phù hợp.

Thế Vũ