Điều chỉnh kích thước chữ

Bố mẹ đẻ bệnh nhân COVID-19 xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc có kết quả âm tính lần 1

(CLO) Sáng 27/8, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam, trong số 55 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 có cả bố và mẹ đẻ của bệnh nhân.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam căng lều, bố trí lực lượng trực liên tục tại khu vực có nguy cơ dịch. Ảnh: Hoàng Long.

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam căng lều, bố trí lực lượng trực liên tục tại khu vực có nguy cơ dịch. Ảnh: Hoàng Long.

Theo đó, nam BN này sinh năm 1996, làm việc ở Hà Nội và đã về nhà ở xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng từ 15-20/8. Sau đó anh này bay sang Hàn Quốc và được cơ quan chức năng của nước bạn xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, trong đêm 25/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam, huyện Kim Bảng và xã Nhật Tân đã khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng cách ly xóm 12, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc gần với BN.

Sau hơn 24 giờ tổ chức các hoạt động truy vết, điều tra dịch tễ và khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan đến BN này, đến 20h30 tối qua (26/8), lực lượng y tế đã xác định được trên 150 trường hợp.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Dương, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng chia sẻ, ngành y tế của huyện phối hợp với công an, quân đội, chính quyền xã Nhật Tân thực hiện khẩn trương, không có giờ nghỉ truy vết, điều tra dịch tễ, khoanh vùng và cách ly các trường hợp liên quan đến BN nói trên.

Xác định dịch tễ cho thấy, nam thanh niên này đã ở địa phương, tham gia không ít bữa tiệc liên hoan tập thể đông người, đến nhiều nơi trước khi bay sang Hàn Quốc.

Do đó, số người tiếp xúc với nam bệnh nhân đã thống kê, xác định được 77 trường hợp F1, 76 trường hợp F2. Trong số này, có 4 người có biểu hiện ho, sốt, đang được cách ly tại gia đình.

Việc khoanh vùng dập dịch cũng đồng thời được thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, lập 3 chốt kiểm dịch, đảm bảo an ninh tại 3 điểm ra vào xóm 12. Khu dân cư này có 25 hộ dân với 105 nhân khẩu, làm nhiều ngành nghề khác nhau.

Các ngành Y tế, Công an, Quân đội bố trí lực lượng thay phiên nhau canh gác từ 0h ngày 26/8, trước khi có quyết định phong tỏa, cách ly tạm thời xóm 12, thôn 6 xã Nhật Tân của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hà Nam.