Điều chỉnh kích thước chữ

Bổ sung thêm 300.000 liều vắc-xin ngừa bạch hầu cho Tây Nguyên

(CLO) Ngày 13/7, Viện Vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang chuyển khoảng 300.000 liều vắc-xin ngừa bạch hầu lên các tỉnh Tây Nguyên để phòng ngừa và khống chế các ổ dịch.

Audio

Sự kiện: vắc-xin

Bổ sung thêm 300.000 liều vắc-xin ngừa bạch hầu cho Tây Nguyên. Ảnh: TL.

Bổ sung thêm 300.000 liều vắc-xin ngừa bạch hầu cho Tây Nguyên. Ảnh: TL.

Ngày 13/7, Viện Vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang chuyển khoảng 300.000 liều vắc-xin ngừa bạch hầu lên các tỉnh Tây Nguyên để phòng ngừa và khống chế các ổ dịch.

Trong đó, khoảng 100.000 liều vắc-xin được giao cho tỉnh Kon Tum, 200.000 liều cho những tỉnh Tây Nguyên còn lại. Hiện có xã Quảng Hòa (tỉnh Đắk Nông) đã tiêm hết vắc-xin mũi 1 cho những người từ 40 tuổi trở xuống. Dự kiến hôm nay bắt đầu tiêm cho những người dân còn lại trong xã.

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng để ngăn chặn bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, muốn ngăn chặn nhanh, giảm tử vong, cách phát hiện sớm, điều trị triệt để rất quan trọng. Theo đó, các địa phương cần thực hiện đúng phương châm phòng chống dịch: phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhưng quan trọng nữa là phải điều trị sớm.

Ngay khi phát hiện ra ca bệnh, ngay lập tức phải cho người trong thôn, xã uống thuốc điều trị dự phòng, giúp ngăn ngừa được biến chứng, lây lan.

Một điểm rất quan trọng trong việc phòng chống dịch bạch hầu được ông Long nhấn mạnh là muốn thành công, phải huy động cấp uỷ chính quyền, tất cả ban ngành đoàn thể, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương.

Để khống chế sự lây lan của dịch bệnh bạch hầu, TS Viên Chinh Chiến cho rằng, cần 3 bước. Bước đầu tiên là cán bộ y tế cơ sở phải được tập huấn nâng cao nhận thức để nhận biết được bệnh.

Khi phát hiện ra bệnh, đặc biệt là phát hiện sớm, gửi mẫu và xử lý nhanh, thì ít nhất chúng ta xử lý được ổ dịch và đồng thời góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan ra các khu vực khác. Tiếp đó làm tốt công tác điều tra dịch tễ khi có ca bệnh xuất hiện.

Cuối cùng, giải pháp bền vững và an toàn nhất là vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai tiêm chủng làm sao đảm bảo được tỷ lệ hơn 90% theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mới đây, Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk và địa phương đã tiến hành cách ly hơn 1.200 người dân trong thôn để ngăn ngừa dịch phát tán. Tỉnh Gia Lai vừa ghi nhận 1 bệnh nhi 4 tuổi, dương tính với bệnh bạch hầu tại làng Bok Rẫy, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa, nâng tổng số ca nhiễm lên 20.