Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc một số nghệ sĩ khá giả vẫn được nhận "hỗ trợ khó khăn"

(CLO) Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Một địa phương khi xét các trường hợp nghệ sĩ được hỗ trợ chính sách do dịch COVID-19, thì “bỏ rơi” yếu tố “có hoàn cảnh khó khăn” nên có 3 trường hợp dù đúng đối tượng nhưng lại sống khá giả, vì vậy dư luận không đồng tình.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, một trong những vấn đề mà đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Dung (đoàn Thái Bình) đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm rõ là: Một bộ phận cử tri rất băn khoăn về việc hỗ trợ chính sách đối với nghệ sĩ. Bởi vì, dư luận không đồng tình khi nhiều người trong số các nghệ sĩ có thu nhập rất cao mà vẫn được hỗ trợ khó khăn; vấn đề này đã được khắc phục hay chưa?

bo truong bo ld tbxh ly giai viec mot so nghe si kha gia van duoc nhan ho tro kho khan hinh 1

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng Nghị quyết 68, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đề nghị với chúng tôi 2 đối tượng. Trong đó, đối tượng thứ nhất là hướng dẫn viên du lịch; đối tượng thứ hai là văn nghệ sĩ hạng 4, tức là những người có mức lương từ 1,86 - đa số họ còn trẻ, mới vào nghề. Qua khảo sát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì số này có khoảng 2.000 người, nhìn chung là đời sống khó khăn. Khi đưa ra Chính phủ cũng có thảo luận và đồng ý về chính sách vì thấy phù hợp, bởi 3 lẽ: Thứ nhất, đời sống của họ rất khó khăn, mức lương rất thấp; Thứ hai, họ có thời gian phải giãn cách hoặc dừng hoạt động 15 ngày trở lên trong suốt thời gian vừa qua; Thứ ba, họ cũng gặp phải nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19”.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, trong quá trình tổ chức thực hiện, một địa phương khi xét 33 trường hợp thì có 3 trường hợp thuộc diện đúng đối tượng nhưng có cuộc sống khá giả.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung lý giải: “Bởi vì thực sự các em cũng có tài năng và đang là những người được dư luận xã hội quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát thì “bỏ rơi” yếu tố là “có hoàn cảnh khó khăn”, vì vậy dư luận không đồng tình''.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết thêm: “Đến nay, 2.000 trường hợp nghệ sĩ này thì đã hỗ trợ là 1.590 trường hợp và rất nhiều trường hợp chúng tôi cũng đã đi kiểm tra thì thấy rằng họ rất khó khăn. Đến giờ này, chúng tôi khẳng định một lần nữa, chính sách là đúng, tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện có thể còn điều này, điều kia, các cơ sở cũng như chúng tôi cần phải chú ý rút kinh nghiệm hơn trong quá trình tổ chức thực hiện”.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: