Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vẫn có các chuyến bay thương mại, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ

(CLO) Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, khi ghi nhận ca dương tính ngoài cộng đồng ở TPHCM vừa qua, Thủ tướng đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ.

Audio

Chiều tối nay (2/12), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì cuộc họp.

Tại họp báo, phóng viên báo chí đã quan tâm và gửi câu hỏi liên quan đến việc giải pháp thực hiện các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam của Chính phủ. Cụ thể: Sau chùm ca bệnh COVID-19 phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), được biết là nhiều hoạt động đã bị đình trệ. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo tạm dừng những chuyến bay thương mại. Vậy Thủ tướng có chỉ đạo gì về việc đưa người Việt Nam về nước, cũng như các chuyên gia đến Việt Nam?

Quang cảnh họp báo.

Quang cảnh họp báo.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông (GTVT) cho biết, các chuyến bay thương mại này không phải là các chuyến bay cố định trong ngày, mà là các chuyến bay có tính chất thuê, nhưng hành khách phải trả phí đầy đủ trọn gói từ kiểm dịch đến các chi phí liên quan. Các điểm đi, điểm đến cũng được giới hạn.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thông tin, việc đưa các chuyên gia đến vẫn đang duy trì. Các chuyến bay đó vẫn là chuyến bay thuê và chủ yếu đưa nhiều chuyên gia kỹ thuật (đều được giám sát y tế) đến để duy trì phát triển kinh tế.

“Chúng tôi cho rằng việc này là cần thiết, cũng như nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn. Việc kiểm soát dịch thì chúng ta vẫn phải làm tốt. Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng phương án này trên cơ sở năng lực cách ly của địa phương điểm đến và đến nay chưa được phê duyệt chính thức”, ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Thông tin thêm về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, nước ta đang thực hiện mục tiêu kép, đó là đồng thời phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

“Chúng ta vẫn khẳng định cho phép các chuyên gia, các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, và ngay cả người nhà của họ được nhập cảnh vào Việt Nam, để thực hiện đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, khi ghi nhận ca dương tính ngoài cộng đồng ở TPHCM thì chiều qua, Thủ tướng đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ.

Trong thời điểm hiện nay sẽ rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội. Vì từ nay đến thời điểm đầu năm 2021, nước ta sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nên sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội.

“Chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài nhưng cách ly ở các địa phương khác, vẫn về sân bay Vân Đồn, Khánh Hòa, Cần Thơ, TPHCM nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát. Qua rút kinh nghiệm tại các cơ sở liên quan đến các tiếp viên hàng không, tổ bay, phải quản lý chặt chẽ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Còn người Việt Nam ở nước ngoài về nước, Bộ trường Mai Tiến Dũng cho biết đầu mối vẫn là là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… tiếp tục về và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Quốc Trần