Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tư pháp Mỹ kiện AT&T để ngăn chặn công ty này mua lại Time Warner

(CLO) Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã đâm đơn kiện AT&T để ngăn chặn thương vụ 85 tỷ USD mua lại Time Warner, khi lo ngại rằng thỏa thuận này có thể đẩy giá thị trường truyền hình cáp cũng như hạn chế phát triển mạng lưới video online.

Audio

Đây là hành động nhằm ngăn chặn một thương vụ mua bán lớn đầu tiên của chính quyền ông Trump, người đã liên tiếp chỉ trích kênh CNN của Time Warner và tuyên bố phản đối thương vụ này trước cuộc bầu cử năm ngoái khi nó sẽ dồn quá nhiều quyền lực vào tay của AT&T.

Báo Công luận
 

Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra lập luận rằng AT&T có thể sử dụng các bộ phim của Time Warner để buộc các công ty truyền hình cáp khác phải trả thêm "hàng trăm triệu đô mỗi năm cho mạng lưới của Time Warner". Bộ đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang tại Washington vào cuối ngày 20/11.

Chính phủ đã đưa ra các bằng chứng về việc AT&T và các công ty truyền hình cáp của họ DirecTV mô tả các công ty truyền hình bình thương như "con gà đẻ trứng vàng", lo ngại về việc người dùng sẽ bị tăng giá.

Khiếu kiện dài 23 trang của Bộ Tư pháp Mỹ cũng nói rằng thảo thuận này có thể làm chậm tiến độ chuyển giao của ngành này sang dạng online video và các hình thức phân phối khác.

AT&T, những người coi thỏa thuận này như biện pháp phòng chống trước các công ty công nghệ đang lên như Netflix Inc hay Prime Video của Amazon đã coi đơn kiện này "là vô căn cứ và vi phạm những truyền thống trước đây".

Luật sư chính của AT&T David McAtee cho biết những cuộc mua bán sát nhập ngành dọc này, thường được chấp thuận rất dễ dàng. "Chúng tôi không thấy một lý do pháp lý nào để thương vụ của chúng tôi có thể bị đối xử khác biệt," ông McAtee cho hay, tin rằng một quan tòa sẽ bác bỏ đơn kiến nghị này của Bộ Tư pháp. Chính phủ của ông Obama đã chấp thuận một thương vụ tương tự vào năm 2011 cho phép công ty truyền hình cáp Comcast Corp mua lại NBCUniversal.

AT&T sẵn sàng ra tòa càng sớm càng tốt, theo như thông tin bên trong cho hay. Đơn kiện này tới sau khi AT&T từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc bán đi DirecTV hoặc Turner Broadcasting của Time Warner. Hành động này cũng cho thấy chính quyền của ông Trump sẽ để ý sát sao các thương vụ sát nhập lớn. 

Cổ phiếu của Time Warner đã giảm 1.1% xuống còn 87.71$/cổ, trong khi của AT&T tăng 0.4%, lên 34.64$/cổ.

Thương vụ này là tâm điểm kể từ khi được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã cáo buộc các phóng viên đưa tin không khách quan về ông và tiếp tục tấn công kênh CNN khi đã làm Tổng thống. Ông cũng gọi kênh này là "tin tức giả". Ông không bình luận gì về thương vụ này kể từ khi nhậm chức tới nay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)