Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế điều chuyển 20.000 liều vắc xin cho các tỉnh Tây Nam Bộ

(CLO) Hơn 20.000 liều vắc xin trong tổng số 43.700 liều vắc xin Astra Zeneca phòng COVID-19 vừa được Bộ Y tế điều chuyển cho các tỉnh Tây Nam Bộ chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19.

Audio
Bộ Y tế điều chuyển vắc xin cho các tỉnh Tây Nam Bộ. Ảnh minh họa

Bộ Y tế điều chuyển vắc xin cho các tỉnh Tây Nam Bộ. Ảnh minh họa

Khu vực phía nam đã có hơn 70 ngày không có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Điều này có nghĩa rằng, nếu xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng là do dịch xâm nhập từ bên ngoài.

Thời gian gần đây, tại khu vực này, người nhập cảnh gia tăng nhanh chóng. Riêng trong tháng 4 đã tăng gấp đôi so với tháng 2.

Đặc biệt, tỷ lệ ca bệnh dương tính từ người nhập cảnh rất cao, tăng 10-13 lần so với tháng 1/2021. Trong khi đó, kết quả giải trình tự gien mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 về từ nước láng giềng cho thấy có đến gần 86% bệnh nhân mang biến thể phát hiện tại Anh và 14,3% mang biến thể Nam Phi.

Những ngày qua, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã làm việc với một số tỉnh Tây Nam bộ như Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ… để kiểm tra công tác phòng, chống dịch và tăng cường năng lực y tế cả về dự phòng, xét nghiệm, điều trị cho những địa bàn này.

Để phòng ngừa dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa có quyết định điều chuyển 20.000 liều vắc xin trong tổng số 43.700 liều vắc xin Astra Zeneca phòng COVID-19 cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đợt 2 cho 9 địa phương khác.

Ngoài 5.000 liều cấp cho Lào Cai, 15.000 liều còn lại được cấp cho 8 tỉnh khu vực Tây Nam bộ. Trong đó, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng, mỗi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 3 tỉnh này nhận 2.000 liều. 5 tỉnh còn lại gồm: Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau, mỗi tỉnh nhận 1.800 liều.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện điều chuyên vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đến Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc và miền Nam để cung ứng cho các địa phương, đơn vị theo danh sách. Các đơn vị tiếp nhận vắc xin và tổ chức triển khai tiêm chủng theo quy định.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vaccine theo chương trình Tiêm chủng mở rộng phải kết thúc việc tiêm trước ngày 5/5. Không được để xảy ra tình trạng phải huỷ một liều vắc xin nào vì lý do không tổ chức tiêm chủng.