Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Audio

Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh, một số trung tâm hồi sức cấp cứu của các bệnh viện Trung ương đã dừng hoạt động như Trung tâm Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức.

Trung tâm Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai bàn giao lại cho thành phố Hồ Chí Minh... còn đội ngũ y bác sĩ rút về miền Bắc.

Do nhu cầu cũng như phương án dự phòng tránh trường hợp bệnh nhân COVID-19 tăng trở lại, Bộ Y tế vẫn giữ lại các chuyên gia và trung tâm hồi sức tích cực để hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh khi cần.

Giúp hiểu hơn về những vấn đề liên quan công tác hoạt động của các Trung tâm cấp cứu do bệnh viện tuyến Trung ương ở lại hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với ông Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế- một trong 3 Bệnh viện tuyến Trung ương được giao đảm trách việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại TP. Hồ Chí Minh thời gian tới.

bo y te duy tri 3 trung tam hoi suc tich cuc ho tro tp ho chi minh chong dich hinh 1

Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Trung ương Huế hoạt động hiệu quả, góp công lớn trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thưa ông Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế đã tham gia công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch tại TP. Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4 vừa qua. Bệnh viện đã triển khai công tác này như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế ở TP. Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường. Đây là mô hình điều trị tầng 3 và là tầng cao nhất trong điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Mô hình này đã thể hiện rõ sự ưu việt trong tổ chức hệ thống, bộ máy phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và có thể áp dụng cho địa phương khác.

Với sự hỗ trợ về trang thiết bị, cơ sở vật chất và điều động thêm nhân lực từ cơ sở y tế khác của Bộ Y tế, của UBND TP. Hồ Chí Minh và của các nhà tài trợ, tại Trung tâm ICU người bệnh COVID-19 Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị rất nhiều các bệnh nhân nặng từ tuyến 2 của các bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh đến điều trị và hồi sức, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng.

Chúng tôi ước tính Trung tâm ICU người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị khoảng 1.200 bệnh nhân, trong đó khoảng hơn 90% là bệnh nhân nặng, rất nặng, có bệnh nền, cao tuổi… phải thở máy, lọc máu liên tục.

Bệnh viện Trung ương Huế đã trải qua các đợt dịch thứ 1 điều trị bệnh nhân  COVID-19 của Thừa Thiên- Huế và khu vực miền Trung, đợt thứ 2 điều trị bệnh nhân của Đà Nẵng, đợt dịch thứ 3 tại tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và đợt dịch thứ 4 này tại TP. Hồ Chí Minh.

Tất cả các đợt dịch này, Bệnh viện Trung ương Huế đều tham gia công tác phòng chống dịch cũng như hỗ trợ các tỉnh trong phòng chống dịch.

Khi thiết lập Trung tâm ICU tại TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều động các chuyên gia hồi sức giỏi, các chuyên gia về phòng chống nhiễm khuẩn và các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị trên nhiều lĩnh vực đi tham gia 3 đợt dịch trước đó vào TP. Hồ Chí Minh cùng tham gia phòng chống dịch nên hiệu quả điều trị rất cao.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và theo đề nghị của TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, nhân lực của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ ở lại TP. Hồ Chí Minh đến cuối năm 2021 để cùng ngành y tế thành phố phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Để làm tốt công tác phòng chống, dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh trong tình hình mới, Bệnh viện Trung ương Huế chuẩn bị về nhân sự, trang thiết bị và hậu cần ra sao, thưa GS?

Để phục vụ công tác phòng chống dịch trong giai đoạn mới, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện phương án giữ lại những nhân lực chủ chốt, đồng thời chuyển đổi nhân lực đã làm việc tại Trung tâm thời gian qua bằng nhân lực từ Bệnh viện Trung ương Huế vào để đảm bảo sức chiến đấu cũng như năng lượng làm việc năng động của nhân lực y tế (đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ).

Trung tâm đã được sự hỗ trợ rất nhiều về trang thiết bị hiện đại từ Bộ Y tế như máy lọc máu liên tục, máy thở, máy ECMO…

Trung tâm đã sử dụng các trang thiết bị này vào điều trị bệnh nhân từ rất sớm, giúp mang lại hiệu quả trong điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế  đã tăng cường phối hợp với các bệnh viện tuyến quận, huyện và tuyến thành phố của TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo công tác phối hợp điều trị cũng như chuyển tuyến các bệnh nhân nặng lên Trung tâm ICU Bệnh viện Trung ương Huế.

Như vậy, từ nay việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ do 3 Bệnh viện tuyến Trung ương đảm trách là Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Vậy 3 bệnh viện này đã có kế hoạch phối hợp ra sao, thưa GS?

3 bệnh viện đã lên kế hoạch phối hợp với nhau chặt chẽ về chuyên môn và tổ chức. Chúng tôi đã lên kế hoạch san sẻ nguồn lực, đặc biệt trong việc xét nghiệm chuyên sâu, nếu 1 số xét nghiệm tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Trung ương Huế chưa làm được thì chúng tôi thống nhất chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh để thực hiện.

Đồng thời chúng tôi thiết lập nhóm hội chẩn giữa các chuyên gia của 3 bệnh viện đối với các bệnh nặng để phối hợp phương án điều trị nhanh nhất, tốt nhất cho bệnh nhân.

Cùng đó, một kênh phối hợp giữa lãnh đạo 3 bệnh viện cũng đã được thiết lập để kịp thời hỗ trợ, trao đổi và thống nhất  các công việc liên quan đến chống dịch.

Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn này cả 3 Trung tâm ICU của 3 bệnh viện đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm thậm chí sang đầu năm 2022.

Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến 2 của TP. Hồ Chí Minh, 3 Trung tâm ICU này sẽ đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới về phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

bo y te duy tri 3 trung tam hoi suc tich cuc ho tro tp ho chi minh chong dich hinh 2

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hơn 70% phụ huynh học sinh lớp 1 ở TP. HCM không đồng ý cho con học trực tiếp

(CLO) Chưa tới 30% phụ huynh lớp 1 ở TP. HCM đồng ý cho con trở lại trường. Trong đó, tại các trường nội thành và ngoại thành, số phụ huynh đồng ý chưa vượt quá 20 người.

Tuyển Việt Nam không được tập làm quen sân thi đấu trước khi chạm trán đội tuyển Lào

(CLO) Theo quy định của nước chủ nhà AFF Cup 2020, để đảm bảo chất lượng cho mặt sân, các đội tuyển không tập luyện tại sân thi đấu. Đây là điều dễ hiểu khi lịch thi đấu được Singapore sắp xếp dày đặc. Các thành viên của Việt Nam chỉ đi dạo quanh sân để làm quen với không gian tại sân Bishan.

Cảnh báo tình trạng tẩy xoá, thay đổi hạn sử dụng thuốc hết date

(CLO) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Sáng 6/12, cả nước còn 860 bệnh nhân COVID-19 rất nặng

(CLO) Đến sáng 6/12, cả nước đã điều trị khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19; trong số các bệnh nhân đang điều trị có 860 ca rất nặng, phải thở máy và điều trị ECMO.

Thu ngân sách từ thuế 11 tháng vượt 5,9% dự toán

(CLO) Theo Tổng cục Thuế, đến hết tháng 11, số thu ngân sách của ngành thuế đã đạt 1.182.424 tỷ đồng, bằng 105,9% dự toán và bằng 101,3% so với số báo cáo Quốc hội. Tính đến hết tháng 11 có 46/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. 56/63 địa phương đạt tiến độ thu trên 91% dự toán.

Những câu chuyện xúc động về

(CLO) Vượt lên những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do tác động của đại dịch COVID-19, mỗi tập thể, cá nhân trong chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” là những câu chuyện tiêu biểu về nỗ lực vượt khó, tinh thần cống hiến…

Miss Grand Thùy Tiên chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải

(CLO) Tối 5/12, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có buổi livestream gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sau 1 ngày đăng quang. Trong livestream, Miss Grand International 2021 chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải.

Ngày hội du lịch trực tuyến TP.HCM: Nỗ lực phục hồi du lịch nội địa

(CLO) Hàng chục nghìn gói giảm giá và tour tuyến ưu đãi vừa được các doanh nghiệp lữ hành tung ra tại Ngày hội du lịch TP.HCM, đang diễn ra trên các nền tảng trực tuyến.

Doanh nghiệp gỗ tăng tốc sản xuất kịp trả đơn hàng cuối năm

(CLO) Trong 11 tháng năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD, tăng 20% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2020.