Cá chết nổi lềnh phềnh hồ Bảy Mẫu, mùi hôi thối “bủa vây” công viên Thống Nhất

(CLO) Những ngày gần đây, hồ Bảy Mẫu trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) xuất hiện tình trạng lượng lớn cá chết bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường cũng như không gian vui chơi, tập thể dục của người dân.

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều khu vực quanh hồ Bảy Mẫu, cá chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước, dạt vào ven bờ hoặc mắc lại tại các cửa cống thoát nước.

Dưới thời tiết nắng nóng, xác cá phân hủy nhanh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ruồi nhặng bu bám dày đặc tại các khu vực cá chưa kịp thu gom. Không ít người dân khi đi dạo hoặc tập thể dục quanh hồ phải che mũi vì mùi khó chịu.

clo_br_z7936322854916-a3eea1c6b554eda330893e04c8354677.jpg
Cá chết nổi sát mép hồ Bảy Mẫu tại công viên Thống Nhất trong những ngày gần đây.

Không chỉ xuất hiện cá chết, mặt hồ còn ngổn ngang rác thải như túi nilon, chai nhựa, vỏ hộp sữa, thức ăn thừa... Tại một số đoạn hồ, nước chuyển màu đen đục, xuất hiện các mảng váng nổi đặc quánh, bám thành từng lớp trên mặt nước.

Là người thường xuyên tập thể dục tại công viên Thống Nhất, anh Lưu Đạt (phường Kim Liên, TP Hà Nội) cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện từ vài ngày trước.

“Tôi thấy công nhân môi trường sáng sớm vẫn thường xuyên đi vớt cá chết nhưng chỉ một lúc sau lại tiếp tục có cá nổi lên. Trời nắng nóng nên mùi rất khó chịu, nhiều khi còn gây cảm giác buồn nôn. Tôi lo ngại nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cũng như hệ sinh thái của hồ”, anh Đạt chia sẻ.

clo_br_z7936323078124-4040889b2c6e43eaa8476d71c6fe5715.jpg
Mùi hôi từ xác cá phân hủy ảnh hưởng đến người dân trong công viên.

Theo nhiều người dân, hiện tượng cá chết có thể do diễn biến thời tiết bất thường khi Hà Nội trải qua nhiều ngày nắng nóng gay gắt, sau đó xuất hiện các trận mưa lớn làm thay đổi môi trường nước đột ngột.

Bên cạnh yếu tố thời tiết, một số người dân cho rằng tình trạng câu cá diễn ra thường xuyên tại hồ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết.

“Chiều nào cũng có người mang cần ra câu cá. Có hôm buổi tối tôi còn thấy một số người sử dụng kích điện để đánh bắt. Nhiều con cá bị dính lưỡi câu nhưng có kích thước nhỏ hoặc các loại cá như cá dọn bể thường bị bỏ lại ngay ven hồ. Tôi nghĩ đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến xác cá xuất hiện nhiều như hiện nay”, ông Văn Hồ (phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cho biết.

clo_br_z7936324416070-6fee77d71a24a9f45534db9534e7c878.jpg
Dù biển cấm câu cá được đặt ngay ven hồ, người dân vẫn vô tư câu cá.
clo_br_z7936322910976-d0c2c738bd1bf76447728efa7142e051.jpg
Hoạt động câu cá diễn ra công khai tại hồ Bảy Mẫu dù đã có biển cấm.

Mặc dù xung quanh hồ được lắp đặt nhiều biển cảnh báo cấm câu cá và cấm bơi lội, nhưng ngay dưới những tấm biển đó, hoạt động câu cá và tắm hồ vẫn diễn ra công khai.

“Đi dạo quanh hồ khá nguy hiểm. Nhiều người câu cá có lúc quăng cần hoặc văng lưỡi câu vào người nên tôi thường chọn đi vào các tuyến đường phía trong công viên để tránh. Tôi mong ban quản lý công viên sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời có biện pháp vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan hồ Bảy Mẫu để nơi đây luôn là không gian xanh, sạch, đẹp phục vụ nhu cầu vui chơi, tập thể dục của người dân Thủ đô”, chị Lệ Quyên (phường Cửa Nam, TP Hà Nội) chia sẻ.

clo_br_z7936324638847-f689cc3c4a59a990e304904d597704fd.jpg
Mặt hồ xuất hiện các mảng váng đục, bám thành từng lớp trên mặt nước.
clo_br_z7936323301370-f6317ee9e5cd1572085987b90832fa89.jpg
Nhiều xác cá chết nằm rải rác dọc bờ hồ Bảy Mẫu.
clo_br_z7936324136191-c028a74378027e840ddf7bd6c4c0d741.jpg
Mùi hôi từ xác cá chết khiến không ít người dân phải đeo khẩu trang khi đến công viên Thống Nhất.
clo_br_z7936325086583-a4817d83ff036ea108f0edeebd3bbab2.jpg
Rác thải và thức ăn thừa tạo thành các mảng váng nổi trên mặt hồ Bảy Mẫu.
clo_br_z7936323858735-d1e2c166954c5d01090833d1e3518652.jpg
Dù có biển cảnh báo cấm bơi lội, một số người dân vẫn xuống hồ Bảy Mẫu tắm và bơi lội.

Xem thêm

Bảo vệ hành lang an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

Bảo vệ hành lang an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

(CLO) Các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ biển quảng cáo trái phép và giải tỏa tình trạng họp chợ tự phát trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2026

Hưng Yên: Đẩy nhanh tiến độ các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2026

(CLO) Để chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão năm 2026, các công trường đê điều, thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Các nhà thầu hiện đã huy động tối đa máy móc cùng hàng trăm cán bộ kỹ thuật, công nhân tổ chức làm việc liên tục, quyết tâm hoàn thành các hạng mục còn lại trước khi thời tiết chuyển mùa.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

(CLO) Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam qua địa bàn xã Đại Đồng (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt quả tang 2 phương tiện không gắn biển số đang khai thác cát trái phép. 

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 18/6, tại phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng giữa Nam Đồng bằng sông Hồng với vùng núi Tây Bắc và vùng duyên hải Bắc Trung bộ (Giai đoạn 1).

Cỡ chữ bài viết: