Các chuyên gia kinh tế cho rằng Nga không thể duy trì cuộc chiến ở Ukraine lâu dài

(CLO) Nền kinh tế Nga đang trên đà suy thoái nghiêm trọng, buộc Tổng thống Vladimir Putin phải cân nhắc kết thúc chiến tranh ở Ukraine sớm nhất vào năm 2025.

Nền kinh tế Nga đang rơi vào tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà các chỉ số hiện tại có thể phản ánh, điều này có thể buộc Tổng thống Vladimir Putin phải chấm dứt chiến tranh ở Ukraine sớm nhất vào năm tới, theo nhận định của nhà kinh tế học và tác giả Anders Åslund.

cac chuyen gia kinh te cho rang nga khong the duy tri cuoc chien o ukraine lau dai hinh 1

Tổng thống Nga Putin tại một cuộc diễu binh quân sự năm 2017. Ảnh: Valya Egorshin

Trong một bài viết trên trang Project Syndicate, Åslund đã chỉ ra rằng các yếu tố tài chính, công nghệ, và dân số đang gây sức ép mạnh mẽ lên nền kinh tế Nga, vốn đang hướng tới trạng thái "gần như đình trệ". Ông ước tính rằng các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sụt giảm từ 2% đến 3% mỗi năm.

“Hơn thế nữa, tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn đối với ông Putin, thậm chí có thể cản trở chiến dịch xâm lược của ông tại Ukraine,” Åslund nhận định.

Theo ông, Cơ quan Tình báo Ukraine đã tuyên bố vào tháng trước rằng họ có được các tài liệu của Nga cho thấy Điện Kremlin muốn kết thúc cuộc chiến sớm nhất vào cuối năm 2025, trong bối cảnh áp lực kinh tế và tài chính ngày càng gia tăng.

"Dù thông tin này có đúng hay không, thì kịch bản đó vẫn có lý," Åslund, tác giả của cuốn sách Chủ Nghĩa Tư Bản Thân Hữu của Nga: Con Đường Từ Kinh Tế Thị Trường Đến Chế Độ Kleptocracy, cho biết.

Một trong những yếu tố đáng chú ý là các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã khiến Nga lâm vào tình trạng lạm phát ẩn, đồng thời ngăn nước này huy động vốn từ các thị trường tài chính toàn cầu. Thay vào đó, Moscow buộc phải dựa vào nguồn dự trữ quốc gia.

Trong bối cảnh bị kiềm tỏa, Điện Kremlin đã hạn chế thâm hụt ngân sách hàng năm ở mức 2% GDP, tương đương khoảng 40 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc quỹ dự trữ quốc gia của Nga đã bị thu hẹp xuống chỉ còn 55 tỷ USD tính đến tháng 3 vừa qua, Åslund cho rằng nguồn dự trữ này có thể sẽ cạn kiệt vào năm tới.

Cùng lúc, sự lạc hậu về công nghệ của Nga cũng ngày càng trầm trọng hơn do "chảy máu chất xám" khi những người tài giỏi nhất của đất nước đã rời đi sau cuộc xâm lược, kết hợp với các lệnh trừng phạt của phương Tây, sự đàn áp theo kiểu Xô Viết, và chế độ "kleptocracy" của ông Putin, Åslund bổ sung.

Không chỉ vậy, lĩnh vực xuất khẩu vũ khí của Nga cũng đã sụp đổ khi nhu cầu trong nước chiếm ưu tiên, ngăn cản việc bán hàng ra nước ngoài. Cỗ máy chiến tranh của ông Putin cũng đang gặp khó khăn về nhân lực khi tỷ lệ thất nghiệp thấp, dòng người Nga ồ ạt rời bỏ đất nước và số lượng thương vong trong chiến tranh gia tăng khiến khả năng tuyển quân thêm bị hạn chế.

Với nguồn tài chính dự trữ đang dần cạn kiệt, Nga sẽ gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách. Åslund ước tính rằng năm nay, Nga sẽ chi khoảng 190 tỷ USD, tương đương 10% GDP, cho cuộc chiến, và Điện Kremlin đang dần hết những khoản mục có thể cắt giảm ngoại trừ chi phí chiến tranh, khi cuộc xung đột tiến gần đến cột mốc ba năm.

"Ukraine có thể chiến thắng nếu họ nhận được thêm 50 tỷ USD mỗi năm, cùng với sự cho phép tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga," Åslund nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhiều nhà kinh tế khác cũng đã đưa ra những đánh giá bi quan về triển vọng kinh tế của Nga. Viện nghiên cứu kinh tế mới nổi của Ngân hàng Phần Lan đã công bố một báo cáo vào thứ Năm, trong đó dự báo tăng trưởng của Nga sẽ giảm xuống còn 1% vào năm 2025 và 2026, so với mức 3,5% của năm nay.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại, Nga sẽ cần có những cải tiến lớn về năng suất lao động, nhưng điều này khó có thể xảy ra vì phần lớn đầu tư đang được dồn vào quân sự và chiến tranh, theo báo cáo.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt lao động và việc không thể mua phụ tùng thay thế hoặc thiết bị mới từ phương Tây cũng sẽ cản trở đà tăng trưởng kinh tế của Nga.

"Bối cảnh kinh tế thời chiến của Nga có thể thay đổi đột ngột do những chính sách thiển cận của nước này," báo cáo của Ngân hàng Phần Lan kết luận.

Dũng Phan (Theo Fortune)

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cỡ chữ bài viết: