Các cuộc đụng độ mới làm rung chuyển Senegal

(CLO) Các cuộc đụng độ mới đã nổ ra hôm thứ Bảy (3/6) giữa những người ủng hộ phe đối lập Senegal và cảnh sát ở các khu vực của thủ đô Dakar. Đây là ngày thứ ba của các cuộc biểu tình tại quốc gia Tây Phi này do việc truy tố một thủ lĩnh phe đối lập.

Cảnh sát Senegal cho biết, số người chết kể từ thứ Năm đã tăng lên 15 người. Theo các nhà chức trách, hai thành viên của lực lượng an ninh nằm trong số những người thiệt mạng.

cac cuoc dung do moi lam rung chuyen senegal hinh 1

Các cuộc đụng độ và biểu tình đang làm rung chuyển Senegal. Ảnh: Reuters

Sau một thời gian tạm lắng ban ngày, những người biểu tình lại xuống đường vào tối thứ Bảy, dựng rào chắn và đốt rác ở quận HLM của Dakar. Cảnh sát đã bắn hơi cay trong nỗ lực giải tán đám đông giận dữ.

Các trạm xăng và một siêu thị đã bị cướp phá trong đêm thứ Sáu. Bộ trưởng Nội vụ Senegal, Felix Abdoulaye Diome, cho biết một nhà máy nước cũng là mục tiêu.

"Đã có một ý đồ rõ ràng là làm gián đoạn hoạt động kinh tế bình thường của chúng tôi. Việc lựa chọn các mục tiêu không phải là ngẫu nhiên", Diome nói với các nhà báo vào cuối ngày thứ Bảy, đồng thời mô tả tình hình đã được kiểm soát.

Ông cho biết thêm rằng hơn 500 người đã bị giam giữ kể từ khi các cuộc biểu tình kéo dài bắt đầu vào năm 2021.

Nguồn cơn cho tình trạng bất ổn mới nhất là việc thủ lĩnh phe đối lập Ousmane Sonko bị tuyên án hôm thứ Năm trong vụ án hiếp dâm một bé gái hai tuổi. Những người ủng hộ ông nói rằng việc truy tố có động cơ chính trị và ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Vào thứ Năm, ông ta được tha bổng về tội hiếp dâm nhưng bị kết tội vắng mặt vì làm hư một trẻ vị thành niên và bị kết án hai năm tù. Bản án đó có thể khiến ông ta không thể tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Senegal vào tháng 2 năm tới.

Chính phủ đã huy động quân đội để hỗ trợ cảnh sát chống bạo động đồn trú quanh thành phố. Quận Ouakam của Dakar có vẻ yên tĩnh vào tối thứ Bảy nhưng hơn một chục binh sĩ đã canh gác một trạm xăng bị tàn phá ở đó.

Abdou Ndiaye, chủ một cửa hàng gần đó, cho biết ông đã đóng cửa sớm hai ngày trước đó và mở cửa muộn vào thứ Bảy, do lo ngại tình trạng bất ổn.

"Chúng tôi rất sợ hãi vì bạn không biết khi nào đám đông sẽ đến, và khi họ đến, họ lấy... hàng hóa của bạn, họ là những tên trộm", ông nói trong một nhà kho chất đầy bao tải thực phẩm và đồ gia dụng.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: