Điều chỉnh kích thước chữ

Các giáo sĩ Pháp lạm dụng tình dục hơn 200.000 trẻ em kể từ năm 1950

(CLO) Các giáo sĩ Pháp đã lạm dụng tình dục hơn 200.000 trẻ em trong 70 năm qua, một cuộc điều tra lớn được công bố hôm thứ Ba (5/10) cho biết, và các điều tra viên cáo buộc Giáo hội Công giáo đã làm ngơ quá lâu và thúc giục nhà thờ cải tổ.

Audio

Những tiết lộ ở Pháp là mới nhất làm rung chuyển Giáo hội Công giáo La Mã, sau một loạt vụ bê bối lạm dụng tình dục trên khắp thế giới, thường liên quan đến trẻ em.

cac giao si phap lam dung tinh duc hon 200000 tre em ke tu nam 1950 hinh 1

Một phụ nữ cầu nguyện bên trong nhà thờ Saint-Sulpice ở Paris, Pháp, ngày 4 tháng 10 năm 2021. Ảnh chụp ngày 4 tháng 10 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Jean-Marc Sauve, người đứng đầu ủy ban điều tra, cho biết nhà thờ đã thể hiện "sự thờ ơ sâu sắc, hoàn toàn và thậm chí tàn nhẫn trong nhiều năm", và chỉ bảo vệ chính họ thay vì các nạn nhân của hành vi lạm dụng có hệ thống.

Ông nói, hầu hết các nạn nhân là trẻ em trai, nhiều người trong số họ ở độ tuổi từ 10 đến 13.

Nhà thờ không những không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc lạm dụng mà còn không báo cáo và đôi khi cố tình để trẻ em tiếp xúc với những kẻ săn mồi, ông nói.

Phát biểu ngay sau Sauve tại buổi trình bày báo cáo trước công chúng, tổng giám mục của Reims và người đứng đầu hội đồng giám mục Pháp, Eric de Moulins-Beaufort, nói về sự xấu hổ, xin được tha thứ và hứa sẽ hành động.

Ủy ban được các giám mục Công giáo ở Pháp thành lập vào cuối năm 2018 để làm sáng tỏ các vụ lạm dụng và khôi phục lòng tin của công chúng đối với nhà thờ vào thời điểm các giáo đoàn đang suy yếu. Ủy ban này đã hoạt động độc lập với Giáo hội.

Sauve nói rằng vấn đề vẫn còn đó. Ông nói thêm rằng cho đến những năm 2000, nhà thờ đã thể hiện sự thờ ơ hoàn toàn với các nạn nhân và họ chỉ bắt đầu thực sự thay đổi thái độ vào năm 2015-2016.

Kêu gọi nhà thờ cải cách

Giáo huấn của Giáo hội Công giáo về các chủ đề như tình dục, sự vâng lời và sự thánh thiện của chức tư tế đã giúp tạo ra những “điểm mù” cho phép các giáo sĩ lạm dụng tình dục xảy ra, Sauve nói và nói thêm rằng nhà thờ cần phải cải cách cách tiếp cận những vấn đề đó để xây dựng lại lòng tin với xã hội.

Sauve cho biết chính ủy ban đã xác định được khoảng 2.700 nạn nhân thông qua một cuộc gọi lấy lời khai, và hàng nghìn người khác đã được tìm thấy trong các kho lưu trữ.

Nhưng một nghiên cứu trên phạm vi rộng của các nhóm nghiên cứu và thăm dò ước tính rằng đã có khoảng 216.000 nạn nhân, và con số có thể tăng lên 330.000 khi bao gồm cả việc lạm dụng bởi các thành viên giáo dân.

Ông nói thêm, đã có khoảng 2.900-3.200 kẻ tình nghi ấu dâm trong nhà thờ Pháp trong 70 năm qua.

Phát hiện của Pháp được đưa ra một năm sau khi Anh cho biết Giáo hội Công giáo đã nhận được hơn 900 đơn khiếu nại liên quan đến hơn 3.000 trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em ở Anh và xứ Wales từ năm 1970 đến năm 2015, và đã có hơn 100 cáo buộc được báo cáo mỗi năm kể từ năm 2016.

Trước khi Sauve công bố điều tra, Francois Devaux, người thành lập hiệp hội nạn nhân La Parole Liberee, đã nói với đại diện nhà thờ tại buổi giới thiệu báo cáo trước công chúng: "Họ là một sự ô nhục đối với nhân loại của chúng ta”.

Devaux, người cũng cáo buộc nhà thờ là hèn nhát, cho biết: “Trong địa ngục này đã có những tội ác hàng loạt ghê tởm ... nhưng thậm chí còn tồi tệ hơn, phản bội lòng tin, phản bội tinh thần, phản bội trẻ em”.

Ông cảm ơn ủy ban, nói rằng ông hy vọng báo cáo sẽ chứng minh một bước ngoặt: "Cuối cùng, các bạn đã mang lại cho các nạn nhân sự thừa nhận của thể chế về trách nhiệm của nhà thờ".

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chuyên gia Trần Đắc Phu: Chúng ta chấp nhận thực tế không thể “Zero COVID-19” được!

(CLO) Theo chuyên gia, việc Phú Thọ, Thanh Hóa… xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng khi chúng ta vừa chuyển sang “bình thường mới” là điều được dự báo trước.

Vì sao Công ty Điện lực Đan Phượng phê duyệt trúng thầu cho nhà thầu gian lận?

(CLO) Thổi phồng năng lực tài chính, “phân thân” nhân sự chủ chốt là những chiêu trò mà Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại & Dịch vụ HDL Việt Nam vẽ ra trong hồ sơ năng lực để qua mặt chủ đầu tư và dễ dàng trúng nhiều gói thầu quan trọng xây lắp điện.

22 trường hợp dương tính về từ các tỉnh miền Nam, Hà Nội ra khuyến cáo với người dân

(CLO) Tính đến 6h00 sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có 1872 người về từ các tỉnh miền Nam. Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 trường hợp dương tính. CDC Hà Nội khuyến cáo người dân về từ vùng dịch cần tuân thủ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

TP. HCM sẽ đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(CLO) Trong tháng 11, 12, TP. HCM tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM bầu bổ sung, kiện toàn một số chức danh Ủy viên UBND TP. HCM đối với Giám đốc Sở Y tế TP. HCM; Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM và Chánh Văn phòng UBND TP. HCM.

21 lãnh đạo phường phải nghỉ việc khi Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị

(CLO) Khi Hà Nội triển khai chính quyền đô thị 21 lãnh đạo phường phải nghỉ công tác do không được tái bổ nhiệm, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường.

Tấp nập chợ hoa Quảng An trước ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(CLO) Sau một thời gian dài đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, mới đây, chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ sôi động trở lại, người mua kẻ bán tấp nập dù nhiều loại hoa tăng giá so với năm trước.

Bộ Giao thông Vận tải: Nối lại hoạt động vận tải hành khách rất khó khăn!

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đánh giá trong quá trình triển khai thí điểm nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ, hàng không, đường sắt còn gặp một số khó khăn như độ phủ vắc xin không đều, quy định phòng dịch khác nhau ở các địa phương, tâm lý e ngại của hành khách,…

Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở GD&ĐT Bắc Giang

(CLO) Theo phản ánh, thời gian gần đây ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ký hàng loạt gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng, có nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu.