Điều chỉnh kích thước chữ

Các hãng hàng không tất bật bảo dưỡng dàn "chim sắt" chờ ngày cất cánh

(CLO) Để đảm bảo an toàn cho những chuyến bay sau khi được nối lại tuyến nội địa, các tàu bay được kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng trước khi cất cánh.

Audio

Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi công văn đến UBND TP Hà Nội xin ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa, tổ chức các chuyến bay đi/đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, dự kiến áp dụng từ ngày mai (5/10).

Trước đó, từ ngày 22/7, các đường bay đến Hà Nội dừng hoạt động, ngoại trừ Vietnam Airlines thực hiện 2 chuyến khứ hồi/ngày đường bay Hà Nội - TPHCM, do lượng hành khách đi rất ít nên Vietnam Airlines khai thác kết hợp chở đoàn công tác phòng, chống dịch.

Trong 2 ngày nay, kể từ khi Cục Hàng không có công văn gửi công văn đến UBND TP Hà Nội xin ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa, các hãng hàng không đã tất bật chuẩn bị cho ngày khai thác bay nội địa trở lại tại sân bay Nội Bài, sau một thời gian để rất nhiều máy bay nằm "nghỉ dưỡng".

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận hoạt động chuẩn bị cho việc khai thác trở lại các tàu bay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 1

Máy bay được bảo dưỡng, chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau thời gian cả nước tập trung chống dịch.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 2

Ngày 4/10, Vietnam Airlines cho biết đội máy bay của hãng đã sẵn sàng cho việc nối lại nhiều đường bay nội địa vào đầu tháng 10.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 3

Các máy bay đều được kiểm tra kỹ thuật và bảo dưỡng kỹ lưỡng trước khi cất cánh nhằm bảo đảm an toàn bay. Trong đó, kiểm tra, bảo dưỡng động cơ máy bay là một trong những ưu tiên hàng đầu.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 4

Trong thời gian nằm sân vì ảnh hưởng của đại dịch, các máy bay đều được bọc động cơ bằng vải bạt. Mục đích để ngăn ngừa các vật thể lạ bay vào trong động cơ. Bạt che động cơ được gỡ bỏ khi máy bay chuẩn bị khai thác trở lại.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 5

Các động cơ máy bay sẽ phải trải qua một số công tác kiểm tra, bảo dưỡng và nổ máy thử để đảm bảo tính khả phi (khả năng cất cánh an toàn).

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 6

Động cơ máy bay có kích thước rất lớn nên khi di chuyển đi đại tu, phải tách nhỏ thành các phần khác nhau và lắp lại thành khối hoàn chỉnh sau đó.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 7

Ông Nguyễn Tiến Đô, Phó phòng Kỹ thuật Trung tâm bảo dưỡng ngoại trường Hà Nội, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) thông tin: “Để máy bay khai thác an toàn sau một thời gian nghỉ, chúng tôi phải bảo dưỡng lại toàn bộ để đảm bảo mọi bộ phận hoạt động trở lại một cách tốt nhất.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 8

“Hiện tại ở sây bay Nội Bài có khoảng 25 chiếc máy bay đang chờ bảo dưỡng. Ngày trước, tất cả các máy bay luôn ở trong trạng thái sẵn sàng bay, nhưng bây giờ đang ở trạng thái bảo quản, công việc của chúng tôi thay đổi rất nhiều." - ông Đô cho biết.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 9

Được biết, trước đây khi máy bay hoạt động thường xuyên, mỗi lần bảo dưỡng chỉ khoảng 1 giờ là có thể cho máy bay quay trở lại bầu trời. Hiện tại, có nhiều tàu bay khoảng 3 tháng chưa hoạt động, để bảo dưỡng theo yêu cầu của nhà sản xuất sẽ mất rất nhiều thời gian.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 10
cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 11

Công tác phun khử khuẩn toàn bộ khoang bên trong máy bay cũng được tiến hành.

cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 12
cac hang hang khong tat bat bao duong dan chim sat cho ngay cat canh hinh 13

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang đề nghị với các tỉnh, thành phố tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo vùng. Tuy nhiên, vẫn có địa phương chưa sẵn sàng cho bay lại. Chiều qua (3/10), UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn đề nghị Cục Hàng không tạm thời chưa khai thác các chuyến bay đến và đi Hải Phòng.

Quang Hùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xác định rõ cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan trong thi hành pháp luật

(CLO) Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát pháp luật về tổ chức và theo dõi thi hành pháp luật; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác này; xác định rõ cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan trong thi hành pháp luật.

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phát huy những giá trị tín ngưỡng, tôn giáo

(CLO) Sáng 22/10, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Quản lý thông tin và Truyền thông - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai giảng lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An.

Xâm hại bé gái 6 tuổi, ông già U70 bị tuyên phạt 12 năm tù

(CLO) Ngày 22/10, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1958, ở Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

10 cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật

(CLO) 10 cán bộ của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật, trong đó 2 người bị khai trừ Đảng do liên quan đến Đề án số 2086 về hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người.

Nem cuốn, nem rán Việt gây

(CLO) Từ ngày 21 - 23/10, Thương vụ Việt Nam đã tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan, nhằm quảng bá nông sản, thực phẩm đến với quốc gia châu Âu này.

Nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Lào sắp được hưởng ưu đãi thuế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2021/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào từ ngày 4/10/2020 đến ngày 4/10/2023.

Đức: Nâng mức lương tối thiểu, vấn đề thách thức với chính phủ mới

(CLO) Các cuộc đàm phán của liên minh chính phủ đang xem xét nâng cao mức lương tối thiểu mà không sử dụng Ủy ban chuyên gia độc lập của đất nước. Vấn đề trở nên phức tạp khi nhiều chuyên gia nói đó không được xem là biện pháp chống đói nghèo.

Đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết về bảo hiểm y tế phù hợp với tình hình mới

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 68 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế làm cơ sở để đưa ra kiến nghị, đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết phù hợp với tình hình mới.

Ngày 22/10: Ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới trong đó có 1.782 ca trong cộng đồng

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 21/10 đến 17h ngày 22/10, ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới, trong đó 8 ca nhập cảnh và 1.782 ca trong cộng đồng.