Cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản

Thứ hai, 07/09/2020 13:02 PM - 0 Trả lời

(CLO) Gần đến rằm Trung thu, còn gì tuyệt vời hơn là có thể tự tay làm những mẻ bánh thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm đơn giản nhất.

Sự kiện: Tết trung thu

Món bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Đặc biệt, bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm kiểu truyền thống vẫn luôn được lòng người thưởng thức nhất. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tự tay trổ tài làm bánh ngay tại bếp nhà mình.

1. Chuẩn bị:

Nguyên liệu làm nhân thập cẩm:

- 100 gram hạt điều rang chín

- 100 gram vừng trắng rang chín

- 100 gram hạt dưa bóc nõn rang chín

- 150 gram lạp xưởng

- 150 gram mứt bí

- 100 gram mứt sen

- 100 gram mỡ đường

- Lá chanh xắt nhỏ

nhân thập cẩm 3

Nguyên liệu nước sốt trộn nhân:

- 20 ml rượu mai quế lộ

- Vài thìa bột bánh dẻo

- Nước đường dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng:

- 200 gram nước đường bánh nướng đã nấu 1 tuần

- 50 ml dầu thực vật

- 1/4 teaspoon (0,25 gram); baking soda (muối nở)

- 300 – 320 gram bột mì đa dụng, rây mịn

Nguyên liệu làm nước đường

- Đường hoa mai: 1kg

- Nước lọc: 600 ml

- Chanh: 1/2 quả

- Mạch nha: 30 gr

Dụng cụ cần dùng làm bánh nướng nhân thập cẩm:

- Bát tô sạch

- Khuôn bánh nướng

- Lò nướng

2. Thực hiện

Nấu nước đường:

- Cho nước đường , nước và chanh vào quấy đều, cho 1/2 quả chanh vào, đun xôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt ra ngoài.

- Tiếp đến cho mạch nha vào đun 40 -50 phút, khi nào nước đường chuyển sang màu cánh gián, thì để nguội đậy kín từ 4 ngày- 1 tuần có thể sử dụng.

nước đường nướng

Phần vỏ bánh

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu phần vỏ bánh (trừ bột mì) vào một bát tô sạch rồi trộn đều với nhau.

phần vỏ bánh

Bước 2: Tiếp theo cho nốt phần bột bánh mì vào tô nguyên liệu đã trộn ở phần trên, trộn đều thành khối mịn dẻo là được, để bột nghỉ 30 phút ở nơi kín gió.

Phần nhân bánh

- Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi.

- Cho nhân bánh vào một bát tô to. Cho từ từ nước đường dẻo, rồi cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều.

- Nếu nắm thử các nguyên liệu còn rời rạc thì cho thêm nước đường dẻo vào, nếu ướt quá cho thêm bột bánh dẻo. Trộn cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được.

Cách làm

Bước 1: 

- Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1:2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân, chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.

nhân thập cẩm 1

- Với bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g, nhân bánh là 100g.

Bước 2:

- Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột.

- Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

nhân thập cẩm

Bước 3:

Rắc 1 chút bột áo vào bột đã vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.

Bước 4:

Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh

Bước 5: 

Để bánh chín hoàn toàn thì cần nướng bánh làm 3 lần, mỗi lần 7 phút. Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn.

- Bật lò trước 10 phút ở 200 độ. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 7 phút thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt.

quết bánh

- Khi bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.

- Để bánh nghỉ 10 – 15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5- 7 phút.

- Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.

- Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.

bánh nươnbgs

Như vậy là bạn đã hoàn thành mẻ bánh nướng nhân thập cẩm rồi. Chúc các bạn thành công!

DL (t/h)

Tin khác

TP HCM: Buộc thu hồi và tiêu hủy lô mặt nạ Prodak Strawberry Soft Facial Mask không đạt chất lượng

TP HCM: Buộc thu hồi và tiêu hủy lô mặt nạ Prodak Strawberry Soft Facial Mask không đạt chất lượng

(CLO) Đây là nội dung nằm trong danh sách xử phạt trong lĩnh vực dược - mỹ phẩm - thiết bị y tế - đấu thầu giai đoạn 1/3 - 15/3, được Thanh tra Sở Y tế TP HCM công bố mới đây.

Sức khỏe
Đau đầu như nào thì phải đi khám để điều trị

Đau đầu như nào thì phải đi khám để điều trị

(CLO) Theo chuyên gia, phần lớn các trường hợp đau đầu thường nhẹ, không nguy hiểm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đau đầu là một triệu chứng của các bệnh lý thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Sức khỏe
Gia Lai: Kỷ luật ekip trực liên quan đến vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ

Gia Lai: Kỷ luật ekip trực liên quan đến vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ

(CLO) Theo kết quả của hội đồng chuyên môn con của sản phụ Nay H'Uyên tử vong là do suy thai cấp trong quá trình chuyển dạ. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa đã kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan.

Sức khỏe
Số người ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại Nha Trang vẫn tăng, có người chuyển nặng

Số người ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại Nha Trang vẫn tăng, có người chuyển nặng

(CLO) Trong ngày hôm qua (15/3), số nạn nhân đã tăng thêm 123 ca nâng tổng số người bị ngộ độc lên 345 ca, một bệnh nhân nữ chuyển nặng.

Sức khỏe
Khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

(CLO) Ngày 14/03/2024, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin trên báo chí về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sức khỏe