Điều chỉnh kích thước chữ

Cách phòng bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới

(CLO) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, virus corona (nCoV) lây từ người sang người qua 3 con đường là: do người bệnh ho phát tán virus vào không khí phạm vi 3m; bắt tay và tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh; tiếp xúc với bề mặt có chứa virus, sau đó chạm vào mũi, mắt, và miệng.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh mới nổi. Ảnh Tuấn Dũng/BYT.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh mới nổi. Ảnh Tuấn Dũng/BYT.

Sáng 24/1, Bộ Y tế đã mời Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ và các chuyên gia trong lĩnh vực truyền nhiễm tham gia họp khẩn về dịch bệnh mới. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Tại cuộc họp này, các chuyên gia nhận định hiện Việt Nam đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm viêm phổi cấp do virus corona mới và đã cách ly, điều trị và theo dõi tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Đây là hai bệnh nhân người Trung Quốc được ghi nhận đến từ Vũ Hàn, Hồ Bắc điểm nóng của dịch bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết dù chưa công bố tình trạng khẩn cấp về y tế quốc tế nhưng đã có bằng chứng virus corona mới lây truyền kể cả tiếp xúc xa như ho, hắt hơi; chưa có bằng chứng lây truyền trong không khí như cúm và sởi.

Hiện không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng nCoV. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với virus này. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách tiếp xúc.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay. 

Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng. Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. 

Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

H.Long