Cần bảo vệ cán bộ, giảng viên ĐH Ngân hàng TP. HCM dám tố cáo Hiệu trưởng

(CLO) Từ đầu năm 2017, tại ĐH Ngân hàng TP.HCM đã xảy ra tình trạng Hiệu trưởng liên tiếp bị khiếu nại, tố cáo, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hoạt động quản lý, dạy và học của nhà trường. Mới đây, khi Thống đốc NHNN có kết luận chính thức đối với một số tố cáo, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (tỉnh Bến Tre) đã rất quan tâm, hoan nghênh các cán bộ, giảng viên vì sự nghiệp chung, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào chỉ đạo xử lý của Thống đốc NHNN...

 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) - Ảnh: QHVN 

PV: Ngày 2/11/2017 vừa qua, NHNN đã chính thức công bố kết luận nội dung tố cáo của cán bộ, giảng viên đối với Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông đánh giá như thế nào về sự nghiêm minh trong kết luận, kiến nghị xử lý của Thống đốc NHNN mà báo điện tử Công luận và các cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin rộng rãi?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi đánh giá cao quan điểm, ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN trong vụ việc này. Các nội dung cần thiết đã được Thống đốc chỉ đạo làm rõ và có định hướng xử lý rõ ràng. Trước mắt, các cơ quan có liên quan được giao trách nhiệm tiến hành theo sự chỉ đạo của người đứng đầu ngành ngân hàng, nếu có phát sinh sẽ xin ý kiến chỉ đạo để xử lý tiếp.

PV: “Quyền lực hiệu trưởng” từng là đề tài nóng tại nghị trường Quốc hội, trên diễn đàn báo chí những năm gần đây. Có ý kiến cho rằng, chính cơ chế đã tạo cho những vị Hiệu trưởng quá nhiều quyền hành, chi phối mọi hoạt động về tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm, điều chuyển… nên dễ phát sinh tiêu cực. Ông đánh giá thế nào về ý kiến trên?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi tán thành với nhận định là sai phạm có một phần từ cơ chế quản lý. Tuy nhiên đó không phải là nguyên nhân căn bản mà quan trọng nhất, hàng đầu là chất lượng cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo. Một người có tâm, có tầm, có trách nhiệm, hành động theo nguyên tắc chân ngôn “dĩ công vi thượng” thì chắc không có vấn đề gì, kiêm nhiệm nhiều mà làm tốt, làm hay vì tập thể, vì xã hội thì bộ máy đỡ cồng kềnh. 

Điều nguy hiểm nhất là loại người chỉ có cái vỏ bề ngoài là “khách quan giả đò”, còn bên trong là thái độ hách dịch, cửa quyền, thiếu tôn trọng người khác, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, đồng chí, chỉ vơ vén cho cá nhân, gia đình… Những người này sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kiên quyết chống, đó là loại “cá nhân chủ nghĩa”.

PV: Như vậy theo ông, cần phải có những giải pháp căn cơ nào để kiểm soát một số trường hợp Hiệu trưởng chuyên quyền, độc đoán, bè phái… đã từng xảy ra?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Theo tôi, trước hết làm Hiệu trưởng, người “nhạc trưởng của dàn hợp xướng các bậc thầy cô” thì cần rèn luyện bản thân, tu thân nghiêm túc. Hiệu trưởng là một "người thầy”, một “nhà giáo” mà không rèn luyện đạo đức, dễ tha hóa thì quả thật chúng ta đã đặt nhầm họ vào chỗ, vào “ghế” danh dự đó. Thứ hai, cần có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với hoạt động của Hiệu trưởng thông qua các tổ chức, cơ quan có trách nhiệm, giáo viên, sinh viên; cơ quan cấp trên cần tổ chức kiểm tra, thanh tra, không chỉ quan liêu nghe báo cáo… Thứ ba, khi Hiệu trưởng có dấu hiệu tham nhũng, vi phạm nguyên tắc, pháp luật cần phải công khai minh bạch và xử lý nghiêm. Cũng cần rà soát lại các quy định của pháp luật có liên quan để hoàn thiện nhằm tránh các sơ hở pháp chế. 

PV: Thưa ông, nhưng tiếng nói phản biện hiện còn rất hiếm hoi trong trường học, khi mà quyền lực tập trung quá nhiều ở Hiệu trưởng. Có phải vì vậy mà những biểu hiện tiêu cực trong quản lý, điều hành của Ban giám hiệu, mất đoàn kết trong tập thể... có cơ hội phát sinh hay không?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Công bằng mà nói vai trò của cán bộ giáo viên còn hạn chế, do tự ti hoặc vì lợi ích cá nhân mà tự triệt tiêu đấu tranh. Còn về nguyên tắc Hiệu trưởng là người quản lý cao nhất, chịu trách nhiệm mọi vấn đề trong nhà trường. Vì vậy, để tạo “phanh hãm” hữu hiệu, cần tổ chức kiểm soát cho tốt, công khai hóa các vấn đề cần công khai… thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

ĐH Ngân hàng TP.HCM đã và đang bị thanh, kiểm tra các dấu hiệu vị phạm.

PV: Quay lại sự việc tại ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông đánh giá như thế nào về việc các giảng viên đã dám đứng ra khiếu nại, tố cáo, thậm chí trước đó còn khởi kiện lãnh đạo nhà trường?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi hoan nghênh tinh thần đó của một số cán bộ, giáo viên nhà trường. Họ đã nhận thức đúng và thực hiện nghiêm túc quyền của mình theo pháp luật vì sự nghiệp chung, vì thế cần được khuyến khích, bảo vệ!

PV: Nhưng thưa ông, nếu các quyết định điều động, luân chuyển cán bộ của Hiệu trưởng được kết luận chưa đúng quy định, cơ quan nào sẽ chỉ đạo bảo vệ quyền lợi, vị trí công tác cũ của người bị điều chuyển, khi mà Thống đốc chưa có đề xuất hướng xử lý cụ thể?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi không nghĩ Thống đốc sẽ làm sai lệch vụ việc này. 

Với tư cách một Bộ trưởng, một chính khách có trách nhiệm cao nhất trong ngành, tôi hi vọng Thống đốc sẽ có giải pháp tốt cho vụ việc này. 

PV: Theo dõi diễn tiến vụ việc, ông có lời khuyên nào dành cho Bộ GD&ĐT, các Bộ, cơ quan ngang Bộ có trường ĐH-CĐ-TCCN trực thuộc, lãnh đạo cấp trường học trong hệ thống giáo dục quốc dân, để công cuộc đổi mới, cải cách giáo dục nước nhà thành công, cất cánh?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần khẩn trương xóa bỏ tình trạng Bộ chủ quản các đơn vị sự nghiệp đào tạo Đại học, chuyển về cho Bộ GD-ĐT thực hiện quản lý các đơn vị tự chủ này. Trong thời gian chưa thực hiện được chủ trương nêu trên, các ngành cấn phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT để thực hiện đúng quy định của pháp luật có liên quan.

PV: Xin được hỏi ông về một nội dung khá “nhạy cảm”. Liên quan tới những khiếu nại, tố cáo tại ĐH Ngân hàng TP.HCM, báo chí đã nêu việc xuất hiện các khoản chi được cho là “ngoài sổ sách”, trong đó có các nội dung như “Công tác BGDDT”, “Tiếp khách (TD NHNN + TK)”…, dẫn tới đồn đoán và dư luận trái chiều. Theo ông, NHNN, Bộ GD-ĐT có nên yêu cầu làm rõ?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Đã là sai phạm hoặc có dấu hiệu sai phạm thì phải làm rõ, phải xử lý theo quy định. Đó là tinh thần pháp chế, không ai nằm ngoài pháp luật, không có ngoại lệ.

PV: Xin cảm ơn ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã dành thời gian cho Nhà báo & Công luận.

Đoàn Kiên Giangghi

Như báo điện tử Công luận đã thông tin: Từ năm 2015, tại ĐH Ngân hàng TP.HCM, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng bị giảng viên khởi kiện ra tòa, khiến dư luận ngỡ ngàng. Sang năm 2017, nhà trường tiếp tục để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo, với hơn 10 nội dung khác nhau: Quản lý tài chính, bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, đặc cách tuyển dụng vợ trái quy định, ký chi thù lao NCKH trái quy định…

Đặc biệt, có việc Hiệu trưởng tinh giảm biên chế, sau đó tuyển dụng người nhà của vợ vào vị trí đã tinh giảm; Điều chuyển cùng lúc 4 Trưởng phòng ban về làm giảng viên, có giảng viên thu nhập sụt giảm nghiêm trọng, đời sống ngày càng khó khăn… Bên cạnh đó, Hiệu trưởng tuyển dụng đặc cách vợ trái quy định, bổ nhiệm một Thạc sĩ trên 50 tuổi thay thế một Tiến sĩ trẻ làm lãnh đạo phòng, khiến dư luận bất bình về dấu hiệu phe cánh trong trường học.

Xét thấy nhiều nội dung sai phạm có ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới uy tín ngành giáo dục, ảnh hưởng tiêu cực việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu của hàng ngàn cán bộ, giảng viên và người học, báo NB&CL đã vào cuộc tìm hiểu, thông tin các dấu hiệu sai phạm trên mặt báo: Hiệu trưởng tuyển dụng đặc cách vợ, tuyển người thân của vợ trái quy định; sử dụng công quỹ hơn 650 triệu đồng chưa rõ lý do chính đáng; ký hợp đồng hợp tác các công trình xây dựng bất lợi cho lợi ích nhà trường…

Sau 6 tháng làm việc, ngày 2/11/2017 vừa qua, NHNN đã chính thức công bố kết luận nội dung tố cáo của Thống đốc, chỉ ra rất nhiều sai phạm của Hiệu trưởng, chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, xử lý...

Xem thêm

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại HaUI: Chắp cánh tương lai hội nhập

Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại HaUI: Chắp cánh tương lai hội nhập

Với mức học bổng toàn phần lên tới 185 triệu đồng cùng môi trường học tập theo định hướng quốc tế, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) mở ra cơ hội để sinh viên phát triển chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và khả năng thích ứng với thị trường lao động toàn cầu.

Năm học mới của học sinh cuối cấp: Kỳ thi phía trước, áp lực phía sau

Năm học mới của học sinh cuối cấp: Kỳ thi phía trước, áp lực phía sau

(CLO) Năm học mới đang đến gần, học sinh lớp 9 và lớp 12 cùng bước vào những năm học mang tính bản lề. Một bên chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, một bên hướng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh áp lực học tập, các em cũng bắt đầu chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian và giữ cân bằng cho bản thân.

Học tiến sĩ ở nước ngoài có thể được hỗ trợ sinh hoạt phí gấp đôi mức cao nhất

Học tiến sĩ ở nước ngoài có thể được hỗ trợ sinh hoạt phí gấp đôi mức cao nhất

(CLO) Dự thảo Nghị định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất ngân sách nhà nước hỗ trợ học phí, bảo hiểm y tế, sinh hoạt phí, vé máy bay và các chi phí liên quan cho người học Việt Nam được cử đi đào tạo tại nước ngoài; đồng thời hỗ trợ giảng viên đi thỉnh giảng, nghiên cứu, trao đổi học thuật tại các quốc gia có thế mạnh trong những ngành, lĩnh vực trọng điểm.

Chuẩn bị thêm 18 triệu bản sách giáo khoa nhằm giải tỏa ùn tắc cục bộ

Chuẩn bị thêm 18 triệu bản sách giáo khoa nhằm giải tỏa ùn tắc cục bộ

(CLO) Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã in và phát hành 225 triệu bản SGK phục vụ năm học 2026-2027, đồng thời phê duyệt in bổ sung 8 triệu bản. Hiện đơn vị đang điều tiết nguồn hàng, đưa sách về trường và tăng cường bán trực tuyến nhằm giải tỏa tình trạng ùn tắc cục bộ tại một số địa phương.

Tháo nút thắt học văn hóa cho học sinh theo đuổi nghệ thuật, thể thao

Tháo nút thắt học văn hóa cho học sinh theo đuổi nghệ thuật, thể thao

(CLO) Từ ngày 8/10, người học các ngành, nghề đặc thù thuộc lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao sẽ được học khối lượng kiến thức văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tạo cơ sở để tiếp tục học tập, liên thông khi thay đổi môi trường hoặc nâng trình độ.

Thanh Hóa phân cấp mua sách giáo khoa miễn phí cho học sinh

Thanh Hóa phân cấp mua sách giáo khoa miễn phí cho học sinh

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thực hiện mua sắm sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hình thức phân tán, đồng thời phân cấp thẩm quyền mua sắm cho Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND cấp xã. Việc này nhằm triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa theo Nghị định số 271/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện Phát triển Giáo dục và Quản trị Bền vững (iSEED) cùng hợp tác triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu phát triển năng lực lãnh đạo, quản trị dành cho đội ngũ quản lý doanh nghiệp và các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, tài chính, kế toán, xây dựng và dịch vụ.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị: Lấy người học làm trung tâm, nâng tầm chất lượng đào tạo

Không chỉ đào tạo những người làm nghề y, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đang bền bỉ vun đắp một thế hệ cán bộ y tế có chuyên môn, kỹ năng và y đức. Từ đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường thực hành, đẩy mạnh chuyển đổi số đến mở rộng hợp tác với bệnh viện và doanh nghiệp, nhà trường từng bước khẳng định vị thế là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành y trong thời đại mới.

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

Bàn ghế hơn 20 năm chưa thay, học sinh cao trên 1,75m vẫn phải ngồi 'chung cỡ' với cả lớp

(CLO) Gần 125.000 học sinh có chiều cao trên 1,75m, trong khi nhiều trường vẫn sử dụng một cỡ bàn ghế cho tất cả học sinh. Đáng chú ý, có những bộ bàn ghế được trang bị từ hơn 20 năm trước nhưng chưa sửa chữa, thay thế; Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường đo chiều cao học sinh, rà soát và bố trí bàn ghế theo đúng cỡ.

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

31 thí sinh chuyên Tuyên Quang đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội

(CLO) Trong 31 thí sinh Trường THPT chuyên Tuyên Quang dự kiến trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều em vào các ngành có điểm chuẩn cao như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo nhờ điểm TSA, giải học sinh giỏi và chứng chỉ quốc tế.

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

Nghệ An giảm gần một nửa đầu mối trường học sau sắp xếp, sáp nhập

(CLO) Theo phương án vừa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, địa phương sẽ sắp xếp, sáp nhập 647 trường mầm non, tiểu học và THCS, giảm 48% số đầu mối so trước. Việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục được Nghệ An xác định nhằm tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, đội ngũ và nguồn lực. Đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục và phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng 2.170 học sinh khá, giỏi

Trước thềm năm học mới 2026 – 2027, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục thể hiện trách nhiệm đồng hành cùng sự nghiệp “trồng người” của tỉnh nhà khi dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng các em học sinh xuất sắc là con em cán bộ, công nhân viên và nhà phân phối.

Cỡ chữ bài viết: