Cần triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu trọng tâm của công tác cải cách tư pháp

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác cải cách tư pháp phải đồng hành và thực hiện tốt chủ trương của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các cơ quan tư pháp chú trọng kiểm soát quyền lực.

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

can trien khai thuc hien hieu qua cac muc tieu trong tam cua cong tac cai cach tu phap hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cho ý kiến đối với dự thảo Báo cáo kết quả công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023 và dự thảo Chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, nêu rõ những ưu điểm, kết quả công tác nổi bật và đề xuất phương hướng triển khai thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ban Nội chính Trung ương đã chuẩn bị dự thảo báo cáo kết quả công tác năm 2022 với nhiều thông tin, dữ liệu phong phú và đề ra phương hướng triển khai trong năm 2023 có tính khả thi cao; ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, sôi nổi của các đại biểu dự họp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sự chủ động, tích cực và những kết quả quan trọng trong thực hiện chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương và các thành viên Ban Chỉ đạo. Các nhiệm vụ tư pháp, cải cách tư pháp theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục được quán triệt, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và bổ trợ tư pháp trong năm 2022 tiếp tục được nâng cao: vi phạm pháp luật trong điều tra giảm; tỷ lệ các bản án, quyết định của tòa án các cấp bị hủy, sửa vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (chỉ 0,9% so với yêu cầu của Quốc hội là không vượt quá 1,5%); chưa phát hiện trường hợp kết án oan người vô tội trong xét xử các vụ án hình sự; kết quả thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng đạt gần 16 nghìn tỷ đồng (tăng 290,51% về tiền so với năm 2021); số vụ án xét xử trực tuyến đạt 3.614 vụ, góp phần giúp người dân giảm chi phí đi lại và thời gian đến phiên tòa.

Ban Chỉ đạo cũng chỉ đạo tích cực nghiên cứu, xây dựng một số đề án, báo cáo quan trọng, trình Ban Chỉ đạo xem xét, cho ý kiến để triển khai thực hiện về xây dựng Tòa án điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; các giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật; về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên…

Đặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao Ban Nội Chính Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã tập trung hoàn thành 10 chuyên đề quan trọng của Đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và Nghị quyết số 27-NQ/TW “về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” đã được Trung ương ban hành ngày 9/11/2022, trong đó xác định rõ quan điểm, mục tiêu, trọng tâm, nhiệm vụ, giải pháp có liên quan về tư pháp và cải cách tư pháp.

 Cho rằng Nghị quyết đặt ra nhiều nhiệm vụ cho các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị rất cao, nghiên cứu kỹ lưỡng, kiên trì thực hiện và quan trọng nhất là phải vượt qua rào cản lợi ích ngành mới đạt được mục tiêu đề ra, Chủ tịch nước lưu ý cần tập trung triển khai thực hiện nghị quyết bài bản, hiệu quả, trong đó có vai trò quan trọng của các ngành trong khối tư pháp và Ban Nội chính Trung ương.

can trien khai thuc hien hieu qua cac muc tieu trong tam cua cong tac cai cach tu phap hinh 2

Toàn cảnh phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương.

Nhất trí với chương trình công tác và các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ cụ thể của Ban Chỉ đạo trong năm 2023, Chủ tịch nước đề nghị bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên theo ngành, lĩnh vực được phân công, các thành viên Ban Chỉ đạo quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chủ động xây dựng kế hoạch, đề án để thực hiện các nhiệm vụ về cải cách tư pháp nêu trong Nghị quyết 27 bởi đây là một trong những công việc quan trọng của năm đầu tiên triển khai Nghị quyết. Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ trong cải cách tư pháp liên quan đến Nghị quyết 27 có ba vấn đề cơ bản cần đạt được sự thống nhất, đồng thuận là giải quyết các vấn đề cải cách tư pháp trong một hệ thống chỉnh thể cả về thiết chế lẫn thể chế để đánh giá dữ liệu đầy đủ, tác động của chúng đối với toàn bộ hệ thống chính trị, nhất là đối với nguyên tắc tổ chức quyền lực Nhà nước rất đặc thù ở Việt Nam, đó là vai trò lãnh đạo cầm quyền toàn diện, tuyệt đối của Đảng ta; phải tính toán thật kỹ lưỡng, đầy đủ các điều kiện bảo đảm chín muồi để thực hiện các chủ trương, chính sách đó cả về lý luận, nhận thức, khung khổ pháp lý, năng lực tổ chức thực hiện và điều kiện cơ sở vật chất, cùng với đó cần loại bỏ vấn đề lợi ích ngành.

Chủ tịch nước lưu ý, cần triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu trọng tâm của công tác cải cách tư pháp năm 2023 là khắc phục cho được những khó khăn, vướng mắc, các rào cản để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động hệ thống các cơ quan tư pháp, chủ động thực hiện tốt công tác kiểm soát quyền lực để đề phòng các tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử thi hành án; phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra đến năm 2030 hoàn thành cơ bản việc xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, công tác cải cách tư pháp phải đồng hành và thực hiện tốt chủ trương của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các cơ quan tư pháp chú trọng kiểm soát quyền lực; Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu những ý kiến đóng góp tại phiên họp về một số vấn đề trong thực thi pháp luật, giải quyết vụ án hành chính, dân sự, hình sự phù hợp với thực tiễn cuộc sống trong bối cảnh hiện nay.

Đánh giá cao những nỗ lực thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị Ban Nội chính Trung ương tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu, tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương để triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả công tác cải cách tư pháp trong năm 2023 và thời gian tới.  

Thành Nhân

Xem thêm

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý, trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn diện về nguồn nhân sự trong quy hoạch, thành tích, sản phẩm, kết quả cụ thể và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

(CLO) Chính phủ vừa có nghị định mới, theo đó "các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo" được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp để phù hợp với đối tượng quy định tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

(CLO) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất cho phép tổ chức nước ngoài cung ứng dịch vụ thanh toán hoặc trung gian thanh toán cho người không cư trú và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thông qua các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển mạch tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Chính phủ triển khai đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

Chính phủ triển khai đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Chính phủ đã xây dựng các kịch bản điều hành linh hoạt nhằm ứng phó với biến động trong những tháng cuối năm, đồng thời triển khai đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ để vừa thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng chạm 'ngưỡng mới', vượt mốc 74 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng chạm 'ngưỡng mới', vượt mốc 74 tỷ USD

(CLO) Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đầu năm 2026 đạt 42,8 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái 7,5% và xấp xỉ đạt 60% mức Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD. Đây là mục tiêu, mục đích phấn đấu để chạm đến ngưỡng mới vượt 74 tỷ USD.

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

(CLO) Ngày 3/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức cuộc họp nghe các sở, ngành báo cáo phương án thiết kế, đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà; đề xuất địa điểm xây dựng Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân tại tỉnh Hưng Yên và một số nội dung quan trọng khác.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Cỡ chữ bài viết: