Cẩn trọng với dâu tây Trung Quốc gắn mác Mộc Châu trà trộn thị trường

(CLO) Thời gian gần đây, trên khắp con phố của Hà Nội đến cửa hàng hoa quả đều tràn ngập loại dâu tây với giá rẻ giật mình.

Dâu tây “nhuộm đỏ” thị trường trái cây

Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch và tiêu thụ nên trên thị trường tràn ngập các loại dâu tây nội địa như Sơn La, Đà Lạt đến các loại dâu tây nhập khẩu như Hàn Quốc, Trung Quốc,... Giá của các loại dâu tây cũng khác nhau, phụ thuộc vào nơi xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

can trong voi dau tay trung quoc gan mac moc chau tra tron thi truong hinh 1

Dâu tây được bày bán tràn lan trên thị trường.

Theo khảo sát của PV, tại nhiều cửa hàng trái cây, các xe bán hàng rong và cả trên chợ mạng, không khó để người tiêu dùng bắt gặp những biển quảng cáo bán dâu tây giá rẻ.

Tại các cửa hàng trái cây và chợ dân sinh, dâu tây được các tiểu thương đóng thành từng hộp có trọng lượng từ 0,5kg - 1,0kg. Còn trên các con phố lớn, vòng xuyến tại Hà Nội, dâu tây được bày bán trên các gánh hàng rong, khách hàng có thể tuỳ ý lựa chọn từng quả.

Được quảng cáo là dâu tây Mộc Châu, anh Huy - tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chào mời khách hàng: “Mua đi, dâu tây Mộc Châu chính gốc đấy, bao ngọt luôn”.

Theo lời giới thiệu của anh Huy, dâu tây Hana Mộc Châu size to được bán với giá hơn 450.000 đồng/kg thì nay giá chưa tới 150.000 đồng/kg. Với size vừa, giá chỉ còn 120.000 đồng/kg; size nhỏ, giá chỉ còn 80.000 đồng/kg.

“Cả tháng qua hàng về rất đều, không có tình trạng khan hiếm. Dâu tây loại vip, loại to về ít hơn, còn nhiều nhất vẫn là loại dâu bi do mặt hàng này giá thành rẻ hơn và luôn đắt khách” - anh Huy chia sẻ.

can trong voi dau tay trung quoc gan mac moc chau tra tron thi truong hinh 2

“Chợ dâu tây” sôi động trên các trang mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Không chỉ có mặt tại các gánh hàng rong hay cửa hàng trái cây mà trên mạng xã hội, dâu tây cũng được các chủ tài khoản mời chào với mức giá cực kì “ưu đãi”. Chỉ cần gõ từ khóa "dâu tây giá rẻ", hàng chục hội nhóm buôn bán dâu tây xuất hiện với hàng trăm bài đăng khác nhau. Giá thành thậm chí còn rẻ hơn so với mức giá bán tại các cửa hàng trái cây.

Tỉnh táo trước dâu tây giá rẻ

Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, dâu tây được bán theo từng chậu hoặc từng thùng xốp, chất đầy các ki-ốt hoa quả. Khách buôn sỉ ra vào tấp nập để lấy hàng và vận chuyển tiêu thụ.

can trong voi dau tay trung quoc gan mac moc chau tra tron thi truong hinh 3

Một thùng dâu tây Trung Quốc 12kg có giá dao động từ 300.000 đồng - 550.000 đồng.

Các tiểu thương tại đây cho biết, dâu tây Trung Quốc là mặt hàng chiếm số lượng lớn nhất, giá thành cũng rẻ nhất. Riêng giá dâu tây Mộc Châu đắt gấp 3-4 lần dâu tây Trung Quốc, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Giá bỏ sỉ của dâu tây Trung Quốc size vip là 550.000 đồng/thùng 10kg, size bé là 300.000 đồng/thùng 10kg, dâu to là 350.000 đồng/chậu 9kg.

Điều đáng nói, các chủ hàng tại đầu mối hoa quả sỉ lẻ đều khẳng định đây là “dâu tây nội địa Trung Quốc”, dâu tây Mộc Châu rất ít và không thể có giá rẻ như hiện nay. Còn tại các cửa hàng bán lẻ, người bán luôn hứa hẹn với khách mua hàng rằng đây là “dâu tây Mộc Châu”.

Tuy nhiên, việc dâu tây bán rẻ tràn lan trên thị trường đã khiến không ít người tiêu dùng có tâm lý hoang mang do không thể phân biệt dâu tây Mộc Châu với các loại dâu tây khác.

Sở dĩ người tiêu dùng có tâm lý e dè là do hiện nay, không ít tiểu thương đã lợi dụng dâu tây Trung Quốc giá rẻ để “đội lốt” dâu tây Mộc Châu để kiếm lời. Nhiều trường hợp khác, tiểu thương còn trộn dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc để “qua mặt” người mua, tránh bị phát hiện.

Chị Thanh Thuỷ (Hà Nội) từng bị người bán “qua mặt” khi mua dâu tây. Bằng cách dụ khách hàng ăn thử dâu tây Mộc Châu chính gốc, khiến người mua tin tưởng, tiểu thương đã khéo léo đổi sang dâu tây Trung Quốc khi trả hàng cho khách.

“Người bán cắt 1 quả để tôi ăn thử thì thấy rất ngon và ngọt nên tôi đã mua 3kg với giá 320.000 đồng cho loại size vừa. Nhưng khi mang về nhà sử dụng, vị dâu tây khác hoàn toàn lúc đầu, vị nhạt và chua hơn. Khi đó tôi mới biết mình đã mua nhầm sang dâu Trung Quốc” - chị Thuỷ chia sẻ.

Bài và ảnh: Nguyễn Linh

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: