Cảnh báo đỏ cho kho dự trữ dầu toàn cầu

(CLO) Sau nhiều tháng bù đắp thiếu hụt nguồn cung bằng lượng dầu tồn kho, thị trường năng lượng toàn cầu đang tiến gần giới hạn của "vùng đệm an toàn". IEA cảnh báo dự trữ dầu có thể giảm xuống mức thấp lịch sử ngay trong mùa hè này.

Phát biểu tại Hội nghị Dầu khí Trung Đông của S&P Global Energy ở London, ông Toril Bosoni, Giám đốc phụ trách công nghiệp và thị trường dầu mỏ của IEA, cho biết lượng dự trữ dầu toàn cầu đang tiếp tục thu hẹp và có nguy cơ rơi xuống mức "nguy cấp" trong những tháng tới.

Theo ông Bosoni, ngay cả khi một thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông được ký kết ngay lập tức, tác động đối với thị trường năng lượng vẫn khó có thể sớm biến mất. Việc khôi phục hoàn toàn hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 20% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu – có thể mất từ sáu đến tám tháng.

c4c7aa94-bade-42c8-b229-5f2f121a62e7-8d0d8d7c.jpg
Ngay cả lượng dự trữ dầu của Trung Quốc hiện cũng bắt đầu giảm, và nguồn cung dầu vùng Vịnh có thể phải mất nhiều tháng mới phục hồi ngay cả khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết. Ảnh: SCMP.

Cuộc khủng hoảng tại Trung Đông đã làm gián đoạn đáng kể nguồn cung dầu từ khu vực Vùng Vịnh, buộc nhiều quốc gia phải liên tục sử dụng lượng dầu dự trữ để bù đắp phần thiếu hụt trên thị trường.

Theo số liệu của IEA, chỉ trong hai tháng 3 và 4, tổng lượng dầu dự trữ toàn cầu đã giảm khoảng 250 triệu thùng. Đây là một trong những đợt sụt giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

"Quy mô thiếu hụt nguồn cung hiện nay lớn đến mức thị trường buộc phải điều chỉnh từ phía nhu cầu tiêu thụ", ông Bosoni nhận định.

Điều đó đồng nghĩa với việc giá năng lượng cao đang bắt đầu làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Khi nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu, thị trường thường phải tự cân bằng thông qua việc giảm tiêu thụ.

Trong bức tranh chung đó, Trung Quốc từng là ngoại lệ đáng chú ý. Là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã liên tục gia tăng lượng dầu dự trữ trong nước kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra. Theo dữ liệu của Kpler, tồn kho dầu thô của nước này đã đạt khoảng 1,25 tỷ thùng vào đầu tháng 5.

Tuy nhiên, xu hướng này đang bắt đầu đảo chiều. Bà Xu Muyu, chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao tại Kpler, cho biết lượng dầu dự trữ trên đất liền của Trung Quốc đã bắt đầu giảm nhẹ trong những tuần gần đây và nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nhập khẩu dầu bằng đường biển suy giảm mạnh, trong khi sản lượng lọc dầu trong nước dù được điều chỉnh xuống thấp hơn vẫn không đủ để bù đắp mức giảm của nguồn cung nhập khẩu.

Số liệu hải quan Trung Quốc cho thấy lượng dầu thô nhập khẩu trong tháng 4 chỉ đạt 38,47 triệu tấn, giảm 23% so với tháng trước và xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm.

Diễn biến này được giới phân tích đặc biệt quan tâm bởi Trung Quốc là nhân tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến cán cân cung – cầu dầu mỏ toàn cầu. Nếu lượng dự trữ của nước này tiếp tục giảm, Bắc Kinh có thể phải quay trở lại thị trường quốc tế để tăng mua dầu trong những tháng tới, qua đó tạo thêm áp lực lên giá năng lượng.

Trong khi đó, nguồn cung từ khu vực Vùng Vịnh vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi đáng kể. IEA ước tính sản lượng dầu tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở eo biển Hormuz hiện thấp hơn khoảng 14,4 triệu thùng/ngày so với thời điểm trước khi xung đột bùng phát.

Sự kết hợp giữa nguồn cung suy giảm, tồn kho đi xuống và nhu cầu mùa hè gia tăng đang khiến thị trường dầu bước vào giai đoạn đặc biệt nhạy cảm. Nếu các tuyến vận tải năng lượng quan trọng chưa thể sớm hoạt động trở lại, lượng dự trữ toàn cầu có thể tiếp tục bị bào mòn, làm gia tăng nguy cơ biến động mạnh của giá dầu trong nửa cuối năm.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: